แปะก๊วยน้ำขิง

สูตรทำมาหากิน แปะก๊วยน้ำขิง ทำไงให้อร่อย

แปะก๊วยน้ำขิง
แปะก๊วยน้ำขิง

“แปะก๊วยน้ำขิง” เมนูขนมหวานที่ต้องกินแบบร้อนๆ ถึงจะอร่อยได้ประโยชน์ แต่กว่าจะได้แปะก๊วยเนื้อหนึบใสไม่มีรสขมนั้น ต้องใช้เทคนิคและกรรมวิธีอันสลับซับซ้อน ซึ่งบอกเลยว่า คนธรรมดาไกกาไม่อาจรู้ ต้องเป็นกูรูเท่านั้นที่ทำได้ ฉะนั้นอย่ารอช้า ใครอยากรู้เคล็ดลับทำ แปะก๊วยน้ำขิงให้เนื้อหนึบใส ไส้ไม่ขม ต้องมาชมกรรมวิธีจาก พี่เลิศ-คุณบุญเลิศ เพ็ชรประสาน เจ้าของร้านบุญเลิศ น้ำเต้าหู้ - เต้าฮวย ที่อยู่แถวตลาดวงเวียนใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ใหญ่ใจดี มาเผยเคล็ดลับให้รู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง ใครจะไปทำขายหรือทำกินที่บ้านรับรองจะติดใจกันเป็นแถว

 

แปะก๊วยน้ำขิง

พี่เลิศ-คุณบุญเลิศ เพ็ชรประสาน เจ้าของร้านบุญเลิศ น้ำเต้าหู้ - เต้าฮวย ตลาดวงเวียนใหญ่

แปะก๊วยน้ำขิง

Proknowledge  เคล็บลับระดับโปรฯ

  •  เลือกใช้แปะก๊วยพันธุ์ข้าวเหนียว ทำให้เนื้อเหนียวนุ่มหนึบ ต้มแล้วไม่แห้งกระด้างและมีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับนำมาทำขนมหวานมากกว่าแปะก๊วยพันธุ์ข้าวเจ้าที่เหมาะกับทำอาหารคาว ทั้งสองสายพันธุ์หาซื้อได้ที่ตลาดเยาวราช
  •  ต้มในน้ำเดือดทั้งเปลือกเพื่อลดรสขมโดยต้มเพียง 5 นาทีเท่านั้น วิธีนี้จะทำให้เนื้อแปะก๊วยที่อยู่ภายในเปลือกสุกระอุถึงข้างในทำให้ลดความขมของไส้แปะก๊วยลงได้ โดยไม่ต้องใช้ไม้จิ้มฟันแทงทะลุไส้ออกให้ยุ่งยาก
  •  คั่วไฟช่วยให้เปลือกในสีน้ำตาลล่อนออกง่ายและมีกลิ่นหอม หลังจากต้มแปะก๊วยให้นำไปคั่วไฟปานกลางนาน 10 นาทีจนเปลือกแปะก๊วยแห้งและมองเห็นจุดสีน้ำตาลที่เกิดจากการคั่ว ซึ่งด้านในเม็ดแปะก๊วยถัดจากเปลือกแข็งมีเปลือกในสีน้ำตาลหุ้มเมล็ดอยู่ หากทำตามขั้นตอนนี้จะช่วยให้เนื้อแปะก๊วยแห้งและเปลือกในสีน้ำตาลล่อนหลุดออกมาง่าย แถมยังช่วยให้แปะก๊วยหอมขึ้นอีกด้วย
  •  กะเทาะเปลือกอย่างเบามือ เมื่อคั่วเสร็จพักให้คลายร้อน ค่อย ๆ ใส่แปะก๊วยลงในถุงพลาสติกใบใหญ่ทีละน้อย แล้วแผ่ให้เรียบ ก่อนใช้สากหรือไม้ทุบอย่างเบามือเพื่อให้เปลือกแตกและแปะก๊วยยังคงเป็นเม็ดสวย วิธีนี้ทำให้กะเทาะเปลือกได้ครั้งละมาก ๆแถมไม่กระเด็น
  •  ต้มแล้วคนเพื่อให้เปลือกสีน้ำตาลหลุดพอกะเทาะเปลือกแข็งออกจะเห็นเปลือกในสีน้ำตาลติดอยู่กับเนื้อบางส่วน ให้ต้มน้ำกะพอท่วมแปะก๊วย รอจนเดือดจึงใส่แปะก๊วยลงไป แล้วใช้ตะเกียบคนเบาๆ จะช่วยให้เปลือกสีน้ำตาลหลุดออกจากเนื้อลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำ ต้มนาน 5 นาที จึงยกลงเทน้ำทิ้งแล้วล้างแปะก๊วยด้วยน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง เพื่อเตรียมไว้ในขั้นตอนต่อไป
  •  นึ่งแปะก๊วยให้สุก ป้องการการบูดเสียง่าย นำแปะก๊วยที่ลอกเปลือกในสีน้ำตาลออกมานึ่งอีกครั้งนาน 10 นาที เพื่อให้มั่นใจว่าแปะก๊วยสุกจริงๆ และเป็นการนึ่งฆ่าเชื้อทำให้แปะก๊วยเก็บได้นาน ไม่เสียง่าย
  •  แช่แปะก๊วยในน้ำเชื่อมเข้มข้นช่วยให้เนื้อหนึบ โดยอัตราส่วน น้ำตาลทราย 1 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน และใบเตย 1 ต้น ต้มจนน้ำตาลละลายและเหนียวขึ้นให้ปิดไฟ ใส่แปะก๊วยลงในขณะที่น้ำเชื่อมยังร้อนอยู่ แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที วิธีนี้จะช่วยให้แปะก๊วยมีเนื้อหนึบ รสหวานซึมเข้าถึงเนื้อใน
  •  ใช้ขิงแก่เท่านั้น เพราะทำให้น้ำขิงมีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อนเลือกขิงแง่งใหญ่อวบ เปลือกมีสีน้ำตาลเข้ม นำมาล้างให้สะอาดก่อนหั่นทั้งเปลือกเป็นแว่นๆ แล้วต้มกับน้ำประมาณ 30 นาทีจนเห็นน้ำขิงเป็นสีน้ำตาลแดง

แปะก๊วยน้ำขิง

แปะก๊วยน้ำขิง

ส่วนผสม (สำหรับ 20 ที่)

เตรียม 1 ชั่วโมง ปรุง 30 นาที

แปะก๊วยพันธุ์ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

น้ำตาลอ้อยตามชอบ

ส่วนผสมน้ำเชื่อม

น้ำตาลทราย ½ กิโลกรัม

น้ำเปล่า ½ ลิตร

ใบเตยล้างสะอาด 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำขิง

ขิงแก่หั่นแว่น 1 ½  กิโลกรัม

น้ำเปล่า  4.5 ลิตร

 

แปะก๊วยน้ำขิง

วิธีทำ

1. ล้างแปะก๊วยให้สะอาด เทใส่กระชอนพักไว้ แล้วต้มน้ำรอจนเดือด ใส่แปะก๊วยลงไปต้มนาน 5 นาที

2. ตักแปะก๊วยขึ้น นำไปคั่วและกะเทาะเปลือกด้วยวิธี Pro Knowledge

3. แกะเปลือกแข็งออกจากเนื้อแล้วนำเนื้อไปต้มเพื่อให้เปลือกสีน้ำตาลหลุด และนึ่งให้สุกด้วยวิธี Pro Knowledge

4. ทำน้ำเชื่อมโดยผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้ออีกใบ ต้มจนน้ำตาลละลายและน้ำเชื่อมเหนียวข้นขึ้น จึงใส่แปะก๊วยลงไปแช่ พักไว้

5. ทำน้ำขิงโดยใส่ขิงกับน้ำแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ต้มนาน 30 นาทีหรือจนน้ำขิงมีสีน้ำตาลแดง ยกลง

6. ตักน้ำตาลอ้อยใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำขิงร้อน ตักเม็ดแปะก๊วยใส่ลงไปในน้ำขิง พร้อมเสิร์ฟ

 

keyboard_arrow_up