อึ้ง!!!ตำนาน “เนื้อนางเพา” เมื่อเรื่องเล่านางสิบสองกลายเป็นอาหาร สูตรโบราณควรค่าแชร์เก็บไว้เป็นสมบัติสืบไป

อึ้ง!!!ตำนาน “เนื้อนางเพา” เมื่อเรื่องเล่านางสิบสองกลายเป็นอาหาร สูตรโบราณควรค่าแชร์เก็บไว้เป็นสมบัติ

เนื้อนางเพา

เชื่อว่าคุณๆ คงเคยฟังวรรณกรรมพื้นบ้านไทยเรื่อง “นางสิบสอง” และยังพอจำได้ใช่ไหมคะ โดยเฉพาะฉากที่นางทั้งสิบสองถูกนางยักษ์ควักลูกตา แล้วจับไปขังไว้ในถ้ำทั้งที่ยังท้อง เว้นแต่ “นางเพา” น้องสุดท้องคนที่สิบสอง ซึ่งนางยักษ์ยังพอจะเอ็นดู เลยควักลูกตานางแค่ข้างเดียว

เรื่องมันมาพีคตรงที่ พอแต่ละนางคลอดลูกออกมาแล้วลูกตาย ด้วยความอดอยากจึงแบ่งกันกินเนื้อลูกตัวเอง ชวนสยอง  เว้นแต่นางเพาซึ่งไม่ยอมกินเนื้อหลานตัวเองที่ตายไป แต่จะห่อเก็บไว้อย่างดี  รอจนกระทั่งถึงเวลาที่ตนคลอดลูก (พระรถเสน) ก็นำเนื้อเด็กที่ห่อไว้ให้พี่ๆ ซึ่งอดอยากอยู่ในถ้ำกินแทน แล้วโกหกว่าเป็นเนื้อของลูกตัวเอง เป็นเหตุให้พระรถเสนได้มีโอกาสเติบโต จนกระทั่งไปหักอกนางเมรี แล้วกลับมาช่วยแม่และป้าๆ (ที่เกือบเคยกินตัวเอง) ให้กลับมามีชีวิตดีดังเดิม

แอดมินมาเล่านิทานให้ฟังก็เพื่อจะโยงถึงอาหารไทยโบราณจานหนึ่ง นามว่า “เนื้อนางเพา” ซึ่่ง อาจารย์วันดี ณ สงขลา ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร และยังเป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์เรื่อง “พริกแกง” ได้มอบสูตรอาหารโบราณนี้ไว้ให้กับนิตยสาร Health&Cuisine โดยอาจารย์กล่าวถึงอาหารจานนี้ว่า

“เนื้อนางเพา เป็นอาหารของพวกแขกเปอร์เซีย ไม่มีที่มาชัดเจน แต่สันนิษฐานว่า คำว่า ‘เพา’ แปลว่า ‘ส่วย’ มีการคาดการณ์ไปถึงเรื่องนางสิบสองที่โดนนางยักษ์จับไปขังไว้ เมื่อคลอดลูกออกมาแล้วลูกตาย จึงใช้เนื้อทารกประทังชีวิต ก็เดากันว่าน่าจะเป็นเนื้อนางเพาของคนที่ 12 ”

อาจารย์วันดียังกล่าวต่ออีกว่า

“ลักษณะของเมนูนี้ คือ นำเนื้อมาย่าง เสร็จแล้วทำน้ำราดซึ่งมีลักษณะคล้ายแกง และต้องมีไข่เค็ม โดยนำไข่ขาวของไข่ธรรมดา จะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ มาตีพอแตก เทลงถาดแล้วนำไปนึ่งพอให้เซตตัว จึงปั้นไข่แดงของไข่เค็มเป็นก้อนเล็กๆ วางลงบนไข่ขาว แล้วใช้พิมพ์กดสำหรับนำไปตกแต่ง”

เรื่องตำนานของอาหารนี้อาจยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับว่าา อาหารจานนี้เป็นตำรับเก่าแก่โบราณ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยโลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์มภาพยนตร์ไทยมาแล้ว และเหนือไปกว่านั้น แอดมินกินแล้วบอกเลยค่ะ ว่าอร่อยจัดจริงๆ ชวนจินตนาการไปว่า ถ้านางเพาเอาเนื้อเด็กตายมาปรุงได้รสเลิศเพียงนี้ ก็สมแล้วที่พี่ๆ ทั้ง 11 คน จะจับไม่ได้ว่า ไม่ใช่เนื้อลูกของนางเพาจริงๆ นั่นเอง  ว่าแล้วอธิบายไปไม่เห็นภาพหรอกค่ะ เอาสูตรไปลองปรุงกันดูเลยดีกว่า

เนื้อนางเพา

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 30 นาที

 • สันในหมูหรือวัวหั่นเป็นชิ้นยาว     1  ชิ้น
 • หัวกะทิ     2   ถ้วย
 • เกลือ       1   ช้อนชา
 • พริกแกงคั่ว 2-3  ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา      2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บ  1  ช้อนโต๊ะ
 • ไข่เค็มจักเป็นดอก  5 ดอก
 • แตงกวาหั่นตามขวาง  2  ผล
 • ใบโหระพา          1/2  ถ้วย
 • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว 1 เม็ด
 • ใบตองสำหรับย่างเนื้อ

วิธีทำ

1.นวดเนื้อกับหัวกะทิ 1/2 ถ้วยและเกลือ จนเข้าเนื้อ ก่อนห่อด้วยใบตองแล้วปิ้งพอสุก นำมาหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้

2.ทำน้ำแกงสำหรับราด โดยเคี่ยวหัวกะทิที่เหลือ ตั้งไฟให้เดือด ใส่พริกแกงลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล

3.จัดเนื้อในข้อ 1 ลงจาน ราดพริกแกงแล้วตกแต่งด้วยแตงกวา ไข่เค็ม ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า เสิร์ฟคู่กับข้าวสวย

เห็นไหมคะว่าอาหารโบราณจานนี้ปรุงไม่ยากเลย ยังไงก็ลองปรุงดูนะคะ แต่ถ้ายังไม่ปรุงก็แชร์เก็บสูตรกันไว้ก็ได้ เพราะสูตรอาหารไทยตำรับโบราณอย่างนี้ ไม่รักกันจริง เขาไม่ให้กันหรอกค่ะ 😉

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค   1,386.74 กิโลแคลอรี
โปรตีน    67.01  กรัม ไขมัน    110.35  กรัม
คาร์โบไฮเดรต  47.13  กรัม ไฟเบอร์   3.91  กรัม

โดย : Health&Cuisine

keyboard_arrow_up