ขนม “ดอกลำดวน” ชวนฝัน

ขนม “ดอกลำดวน” ชวนฝัน
ขนม “ดอกลำดวน” ชวนฝัน

157-recipe-25-2s

อาหารสวยรวยรสนี้ ดิฉันและคุณกิติภูมิขอมอบขนมชิ้นเล็กรูปดอกไม้แสนน่ารัก รสอร่อย สัมผัสกรอบร่วน นุ่มนวลยามได้ลิ้มลองนามว่า “ขนมดอกลำดวน” ฝากไว้แทนช่อดอกไม้ในเทศกาลแห่งความรักค่ะ

ขนมชนิดนี้ หลายคนคุ้นหูกับชื่อ “กลีบลำดวน” มากกว่า แต่อยากให้คุณพิจารณาดูสักนิดค่ะ ว่ารูปทรงขนมนั้นปั้นเป็นดอกไม้ครบทั้งกลีบและเกสร ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมก็ควรเรียกว่า “ขนมดอกลำดวน” และทุกวันนี้เห็นบางแห่งปั้นขนมมีสี่กลีบ ซึ่งความจริงชิ้นขนมควรมีเพียงสามกลีบเท่านั้น เช่นเดียวกับจำนวนกลีบของดอกลำดวนจริง ๆ ค่ะ

ขั้นตอนการทำขนมนี้ไม่ยุ่งยากอะไร แถมส่วนผสมก็มีเพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ถ้วย นำไปร่อนให้ร่วนดี ตามด้วย น้ำตาลทรายโม่ และร่อนผ่านกระชอนตาถี่ ๆ หรือผ้าขาวบางอีก 1 ถ้วย ที่ดิฉันเลือกใช้น้ำตาลโม่ ไม่ใช้น้ำตาลไอซิ่ง เพราะรสหวานที่ได้นั้นต่างกันค่ะ การโม่น้ำตาลให้ละเอียดจะช่วยให้เนื้อขนมกรอบร่วน รับประทานแล้วไม่ระคายลิ้น หากผู้อ่านท่านใดไม่มีโม่ ก็สามารถบดน้ำตาลในเครื่องปั่นของแห้งหรือใช้ครกสะอาดก็ได้เช่นกัน ส่วนผสมอีกอย่างหนึ่งซึ่งสำคัญมากก็คือ “น้ำมัน” ตามสูตรโบราณนั้นใช้น้ำมันหมูเจียวแล้วพักไว้ให้เย็น จะทำให้ขนมมีกลิ่นหอมชวนกิน แต่ข้อเสียคือขนมจะมีกลิ่นหืนเร็ว เก็บไว้ได้ไม่นาน ส่วนใครกังวลเรื่องสุขภาพ สามารถปรับเปลี่ยนใช้น้ำมันพืชชนิดใดแทนก็ได้ค่ะ เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จ เริ่มนวดแป้งโดยผสมน้ำตาลและแป้งที่ร่อนไว้ในชามอ่างค่อย ๆ ริน น้ำมันลงไป 9½ ช้อนโต๊ะ แล้วนวดให้เข้ากันจนแป้งเนียนมือดี ใช้ผ้าขาวบางคลุมแป้งพักแป้งไว้ 30 นาที จึงนำไปปั้น

เริ่มปั้นตัวขนม โดยปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดพอดีคำแล้วใช้มีดหั่นก้อนแป้งเป็นสี่ส่วนตามภาพ พลิกชิ้นแป้งแต่ละชิ้นขึ้น นำชิ้นแป้งสามชิ้นมาต่อกันเป็นสามแฉก ใช้ไม้ปลายตัดจุ่มน้ำมันแต้มตรงกลางกลีบดอกไม้ทั้งสามกลีบ ปั้นแป้งอีกก้อนที่เหลืออยู่เป็นก้อนกลม วางและกดลงให้เป็นเกสรดอกลำดวนตรงจุดที่ทาน้ำมัน การใช้น้ำมันต่อชิ้นขนมจะช่วยให้ขนมที่ได้รับประทานแล้วไม่มีไตแข็งสะดุดลิ้นเหมือนใช้ไข่ขาวต่อชิ้นขนม ใช้มีดปลายแหลมกรีดเกสรตรงกลางเป็นสองแฉกให้สวยงาม ก่อนใช้มีดหรือพายขนาดเล็กแซะชิ้นขนมวางลงบนถาดโลหะสำหรับอบซึ่งทาน้ำมัเตรียมไว้แล้ว เมื่อเรียงขนมเต็มถาดอบแล้วใช้ไม้จิ้มฟันทุบปลายให้แตกจุ่ม สีผสมอาหารสีชมพู แต้มลงตรงกลางเกสรเล็กให้สวยงาม

นำขนมเข้าเตาอบ ใช้ระบบไฟล่างที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที วิธีตรวจขนมว่าสุกพอดีหรือยัง ทำได้โดยลองใช้นิ้วแตะเนื้อขนมดู หากแป้งติดนิ้วขึ้นมาแสดงว่าขนมยังไม่สุก ต้องอบต่ออีกสักครู่จนแป้งไม่ติดนิ้วและล่อนออกจากถาดถือว่าใช้ได้ ขนมดอกลำดวนที่ดีเมื่ออบสุกแล้วสีของชิ้นขนมต้องนวลสวย ไม่มีสีไหม้เกรียม เนื้อสัมผัสกรอบร่วน รับประทานแล้วไม่สะดุดลิ้นแม้เพียงเล็กน้อย

นำขนมที่ได้ออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนจัดเก็บในภาชนะมีฝาปิดสนิท หรือหากจะมอบให้แก่บุคคลพิเศษ อาจจัดใส่จานทรงกระเช้าสวย ๆ แต่งหัวมุมกระเช้าด้วยดอกกุหลาบแกะสลักหรือดอกกุหลาบสดให้สวยงามก็เชื่อว่าถ้าใครได้รับและลิ้มลองต้องฝันหาคนทำขนมรสนุ่มนวลนี้อย่างแน่นอน

ความรู้และสูตร : อาจารย์เพ็ญพรรณ สิทธิไตรย์ และกิติภูมิ ดวงทิพย์ เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช ผู้ช่วยกองบรรณาธิการ : พิศุภางค์, สตรีรัตน์
ภาพ : พีระพัฒน์ พุ่มลำเจียก สไตล์ : กษมา แก้วจำนง

 

 

keyboard_arrow_up