Migraine Free Energy Bars

ปวดหัวไมเกรน แก้ด้วยเมนู Migraine Free Energy Bars เคี้ยวอร่อยเพลินๆ

Migraine Free Energy Bars
Migraine Free Energy Bars

ปวดหัวไมเกรน แก้ด้วยเมนู Migraine Free Energy Bars เคี้ยวอร่อยเพลินๆ เคยได้ยินคนบ่นเวลาเครียดว่า “ไมเกรนขึ้น” ไหมคะ เป็นอาการปวดหัวยอดฮิตของชาวออฟฟิศเลยทีเดียว อาการ ปวดหัวไมเกรน คือการปวดศีรษะข้างเดียว ร่วมด้วยกับอาการคลื่นไส้อาเจียนตาพร่าเห็นแสงออร่าเป็นคลื่น ๆ ก่อนที่จะปวดหัว

ปวดหัวไมเกรน แก้ด้วยเมนู Migraine Free Energy Bars เคี้ยวอร่อยเพลินๆ

ปวดหัวไมเกรน

สาเหตุของอาการ ปวดหัวไมเกรน ว่ากันว่าเกิดจากความผิดปกติของปลายประสาทที่ไปเลี้ยงหลอดเลือดบริเวณขมับ การศึกษาต่อมาพบว่าอาจเชื่อมโยงไปถึงยีนที่ผิดปกติรวมถึงปัจจัยที่ควบคุมและมีอำนาจเหนือยีนที่เรียกว่า Epigenetic ได้เลยทีเดียว สรุปรวมความว่าสุดท้ายแล้วปัจจัยทั้งหลายเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้หลอดเลือดที่ขมับขยายตัว เกิดแรงดันและมีอาการปวดตุ้บ ๆ ราว 4 ชั่วโมงบางคนปวดเป็นวันก็มี

ปัจจัยที่กระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบได้มีหลากหลาย เช่นการได้กลิ่นฉุนบางอย่าง เช่นกลิ่นน้ำหอม กลิ่นบุหรี่ หรือเกี่ยวกับฮอร์โมนช่วงประจำเดือนกำลังจะมา การอดหลับอดนอนอ่อนเพลียเรื้อรัง ความตึงเครียดล้วนแล้วแต่มีส่วนทำให้อาการปวดศีรษะไมเกรน กำเริบได้ทั้งสิ้น

การควบคุมอาการ ปวดหัวไมเกรน ไม่ให้กำเริบด้วยอาหารมีหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น โกโก้ และแร่ธาตุที่พบว่านำมารักษาอาการไมเกรนได้ดีคือ แมกนีเซียม ซึ่งพบมากในพวกเมล็ดธัญพืช

โกโก้ มีบทบาทช่วยปรับเปลี่ยนการหลั่งสารสื่อประสาทเซโรโทนินให้เหมาะสม ซึ่งสารตัวนี้มีสรรพคุณสำคัญในการลดไมเกรน ซึ่งมักพบว่าคนที่เป็นไมเกรนมักมีระดับเซโรโทนินต่ำหรือไม่เพียงพอ

หากพิจารณาแมกนีเซียมอย่างลึกซึ้งแล้ว จะพบว่าโครงสร้างของคลอโรฟิลล์ สารสีเขียวที่พืชใช้สังเคราะห์แสงนั้น จะมีโครงสร้างโพรพิลีนที่เหมือนกับโครงสร้างเฮโมโกลบินของเลือดมนุษย์อย่างมาก แตกต่างกันแค่เฮโมโกลบินเป็นกลุ่มของโพรพิรีนที่มีธาตุเหล็กเป็นแกนกลาง แต่คลอโรฟิลล์เป็นกลุ่มของโพรพิลีนที่มีแมกนีเซียมอยู่แทนที่

โพรพิลีนโดยตัวมันเองเป็นสารพิษที่รุนแรง หากฉีดโพรพิลีนเข้าไปในสัตว์ทดลองสัตว์นั้นจะไม่เป็นอะไรจนกระทั่งสัตว์ทดลองตัวนั้นโดนแสงโพรพิลีนจะเกิดความเป็นพิษถึงตายได้ ดังนั้นการมีธาตุเหล็กหรือแมกนีเซียมอยู่ในสิ่งมีชีวิต คือการสะเทินฤทธิ์ของโพรพิลีนให้ดึงเอาพลังจากแสงอาทิตย์มาใช้ได้ จากสิ่งที่เป็นพิษเมื่อบวกเข้ากับแมกนีเซียม กลับกลายเป็นพลังชีวิตให้เซลล์ของพืชได้งอกงาม แต่ถ้าพืชขาดแมกนีเซียม ใบก็จะเหลืองและเฉาได้ง่าย

เช่นเดียวกัน ในร่างกายของมนุษย์ แมกนีเซียมจึงเป็นแร่ธาตุตัวหนึ่งที่มีความสำคัญกับการใช้พลังงานพื้นฐานของเซลล์อย่างเอทีพี หากปราศจากซึ่งแมกนีเซียมแล้ว เซลล์ต่าง ๆ ก็จะใช้พลังงานได้ไม่ดีเท่าที่ควรเราจะเห็นว่าคนเป็นไมเกรน มักเครียดและพักผ่อนน้อยแหล่งอาหารอย่างธัญพืชที่มีแมกนีเซียมสูงจึงช่วยบรรเทาอาการอักเสบของหลอดเลือดที่เป็นสาเหตุของการปวดไมเกรนได้อย่างดี

ปวดหัวไมเกรน

เมนู Migraine Free Energy Bars

ส่วนผสม (สำหรับ 20 ชิ้น) เตรียม 30 นาที ปรุง 30 นาที

ข้าวโอ๊ตอบ½ถ้วย
อัลมอนด์อบ¼ถ้วย
เมล็ดทานตะวันอบ¼ถ้วย
ถั่ววอลนัทอบ¼ถ้วย
ถั่วพิสตาชิโอ¼ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ¼ถ้วย
ลูกเกด¼ถ้วย
ดาร์กช็อกโกแลตแบบแท่ง300กรัม
ผงกาแฟ1ช้อนชา
ผงโกโก้1ช้อนชา
น้ำผึ้ง½ถ้วย
เนยคาโนล่า50กรัม
น้ำร้อน1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมข้าวโอ๊ต ลูกเกด และถั่วต่าง ๆ ลงในชามผสม
2. ละลายผงโกโก้และกาแฟในน้ำร้อน พักไว้
3. ละลายดาร์กช็อกโกแลตกับเนยจนอ่อนตัว ใส่น้ำกาแฟและน้ำผึ้งคนให้เข้ากัน เทส่วนผสมลงในข้อ 1 คนให้ทั่ว
4. นำส่วนผสมในข้อ 3 เทลงบนถาดที่รองด้วยพลาสติกใส เกลี่ยให้เสมอกัน นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนแข็งตัว นำออกมาตัดเป็นแท่งตามขนาดที่ต้องการ

พลังงานต่อหนึ่งชิ้น 591.70 กิโลแคลอรี
โปรตีน 13.80 กรัม ไขมัน 20.29 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 87.11 กรัม ไฟเบอร์ 2.31 กรัม

หวังว่าเพื่อนๆ จะลองเอาเมนู Migraine Free Energy Bars ไปลองทำทานกันเผื่อว่าจะบรรเทาอาการ ปวดหัวไมเกรน ที่เป็นอยู่กันได้นะคะ

โดย : แพทย์หญิงกอบกาญจน์ ไพบูลย์ศิลป แพทย์ธรรมชาติบำบัด Healthy Flavor Clinic Restaurant
เรียบเรียง : สิทธิโชค ศรีโช ผู้ช่วยกองบรรณาธิการ : ธนภัทร, วริยา ภาพ : จิรวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร
ผู้ช่วยช่างภาพ : ธิติสุดา, พสชนัน สไตล์ : ปรางรัตน์ ฤกษ์สง่า ผู้ช่วยสไตลิสท์ : ปริชญา เชื้อพรหม

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/

สูตรอาหารแนะนำ

keyboard_arrow_up