กะหรี่พัฟท์ 3 สี 5นาทีก็เรียนจบ!! (มีคลิป)

กะหรี่พัฟท์ 3 สี 5นาทีก็เรียนจบ!! (มีคลิป)

กะหรี่พัฟท์ 3 สี 5นาทีก็เรียนจบ!! (มีคลิป)
กะหรี่พัฟท์ 3 สี 5นาทีก็เรียนจบ!! (มีคลิป)

318443wtkune2uerเลิศรส กะหรี่พัฟท์

“กะหรี่พัฟท์” อาหารว่างเข้าคู่กับมื้อน้ำชาได้ดี มีให้เลือกหลายไส้ทั้งไก่ หมู เนื้อ ฯลฯ ตามแต่ผู้ทำจะชอบ กะหรี่พัฟท์ที่ดี แป้งด้านนอกต้องร่วน กรอบนาน ช้อนเป็นชั้น ส่วนไส้ขนมต้องไม่มันเยิ้ม รสเค็มหวานกำลังดี และหอมกลิ่นผงกะหรี่แบบพองาม ซึ่งดิฉันและคุณกิตติภูมิ มีเคล็ดลับสำคัญ ที่จะช่วยให้คุณทำขนมนี้ได้อร่อยดังที่กล่าวไว้มาฝากกันค่ะ

ขั้นแรกต้องทำไส้ขนมก่อนค่ะ และต้องพักให้เย็นสนิทจึงนำไปใช้ได้ หากไส้ขนมยังร้อนเมื่อนำไปห่อจะเกิดไอน้ำ ทำให้แป้งเละ ขาด ครั้งนี้ดิฉันเลือกใช้เนื้อส่วนสันในหมูมาปรุงค่ะ เพราะโดยส่วนไม่รับประทานเนื้อวัวและเนื้อไก่ เมื่อได้หมูสันในมาแล้ว ใช้มีดเลาะผังพืดให้เกลี้ยงเกลา ล้างใส้สะอาด ซับให้แห้งนำไปสับให้ละเอียด คะเนให้ได้ 1 ถ้วยตวง

160-food-02

ส่วนผสมอื่นๆได้แก่ มันเทศและมันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กนำไปล้างผ่านน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำดีแล้ว ห่อผ้าขาวบางนำไปนึ่งพอสุก ก่อนตวงมาใช้ตามอัตราส่วน มันฝรั่ง 1 ถ้วยตวง มันเทศ 2 ถ้วยตวง ที่ต้องใช้มันทั้งสองชนิดนี้ร่วมกัน เพราะมันเทศนั้นให้รสหวาน กลิ่นหอม แต่เนื้อร่วนซุย ไม่เหนียว ขณะที่มันฝรั่ง รสมัน จืด แต่เนื้อสัมผัสเหนียวหนึบ เมื่อผสมกันจะทำให้ได้ไส้กะหรี่พัฟท์ที่มีกลิ่นหอมเนื้อสัมผัสนุ่มนวล จับตัวเป็นก้อน ชวนกินยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าเล็ก อีก 1 ถ้วยตวง เครื่องปรุงรส มี รากผักชีซอย 5 ราก พริกไทยขาวคั่ว ½ ช้อนชา สองอย่างนี้โขลกรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้ แล้วก็มี ผงกะหรี่อย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ ซอสแมกกี้ฝาสีแดง ¼ ถ้วย น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วย น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ เป็นอันครบถ้วน โดยไม่ต้องใช้น้ำมันค่ะ  

เตรียมเครื่องเสร็จแล้วเริ่มผัดไส้ โดยโรยผงกะหรี่ลงในกระทะ ตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อน แล้วคั่วด้วยตะหลิวให้หอม จึงใส่รากผักชีและพริกไทยที่ตำรวมกันไว้ลงไปคั่วต่อ จากนั้นใส่หมูลงไปผัดรวนจนหอม แล้วค่อย ๆ เกลี่ยเนื้อหมูไว้รอบข้างกระทะ เหลือพื้นที่ตรงกลางกระทะไว้ ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดและซอสแมกกี้ลงไป คนด้วยขอบตะหลิวให้ละลาย จึงเขี่ยหมูสับลงมากลบ พร้อมใส่มันนึ่งทั้งสองชนิดลงไปผัด เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ผัดต่อจนหมูสุก ส่วนผสมเข้ารสดี และเนื้อไส้ขนมเริ่มหมาดจัด จึงปิดไฟ ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น

จากนั้นหันมานวดแป้งขนม โดยแป้งของกะหรี่พัฟท์นั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ แป้งชันนอกทำจาก แป้งสาลีตราบัวแดง 2 ½ ถ้วย นวดผสมกับน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ เกลือ ½ ช้อนชา น้ำตาล ½ ช้อนชา น้ำปูนใสเข้ม ๆ 3 ½ ช้อนโต๊ะ ส่วนนี้เพื่อให้แป้งกรอบนาน แล้วก็มีน้ำเปล่าอีก ½ ถ้วย นวดรวมกันจนเนียนดี แล้วห่อถุงพลาสติกเก็บไว้เพื่อกันแป้งแห้ง แป้งชั้นในทำจากแป้งสาลีตราบัวแดง 1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ นวดรวมกันแล้วแบ่งปั้นเป็นก้อนให้ได้ 15 ก้อน คลึงในอุ้งมือให้กลมก่อนเรียงใส่ถาดแล้วคลุมด้วยถุงพลาสติกกันแป้งแห้ง จากนั้นจึงแบ่งแป้งชั้นนอกที่นวดไว้ให้ได้จำนวนเท่ากัน แล้วนำไปห่อแป้งชั้นในให้สนิทดี วางใส่ถาดคลุมด้วยพลาสติกไว้อีก การทำแป้งสองชั้นเช่นนี้ เมื่อนำไปคลึงตามขั้นตอนที่ระบุไว้จะทำให้เกิดชั้นแป้งซ้อนกันอย่างสวยงาม ส่วนการคลุมพลาสติกในทุกขั้นตอนจะช่วยให้แป้งไม่แห้ง เมื่อนำไปรีด หรือจับจีบขนมจะทำได้ง่าย

เริ่มรีดแป้งสำหรับห่อไส้กะหรี่พัฟท์ โดยนำก้อนแป้งที่เตรียมไว้ข้างต้น ออกมารีดตามภาพข้างบน แล้วนำไปห่อไส้ขนมให้สนิทดังภาพ จับจีบให้เป็นเกลียวสวยงาม ทำเช่นนี้จนหมดแป้ง และไส้ขนม ก่อนนำไปทอดในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำมันจนท่วม ด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อนจนชิ้นขนมสุกเหลือง ลอยขึ้นจากผิวกระทะ ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปพักในถาดให้คลายร้อนจึงนำไปเสิร์ฟ หรือหากต้องการเก็บรับประทานในวันถัดไป ก็พักให้เย็นสนิท แล้วเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิท นำไปแช่เย็นเก็บไว้รับประทานได้ เป็นอันเสร็จพิธี ซึ่งสูตรนี้จะได้กะหรี่พัฟท์ 30 ชิ้น เพราะแป้ง 1 ก้อนเมื่อนำมารีดตามวิธีแล้วจะสามารถตัดแบ่งห่อขนมได้ 2 ชิ้นนั่นเอง

ก่อนจบดิฉันอยากย้ำสักเล็กน้อยค่ะ ว่าเรื่องความกรอบของกะหรี่พัฟท์หลังทอดเสร็จแล้วนั้น ขึ้นกับปัจจัย 3 ประการ คือ 1 ไส้ขนมต้องหมาดจัดไม่แฉะและต้องพักให้เย็นก่อนนำไปห่อ 2.น้ำปูนใสที่ใช้ผสมแป้งนอกต้องเข้ม และ 3 เวลาทอดต้องใจเย็น ๆ ใช้ไฟอ่อนทอดไปเรื่อย ๆ จนแป้งขนมกรอบดี ทำตามเคล็ดลับเท่านี้ก็ได้กระหรี่พัฟท์เลิศรสรับประทานกันแล้วค่ะ

 318443wtkune2uerวิธีทำกะหรี่พัฟท์สามสี

2016-02-09-10.49

เมื่อนวดส่วนผสมแป้งชั้นนอกแล้ว ให้แบ่งออกเป็นสามส่วน แล้วหยดสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย นวดจนได้แป้งสีสวยต่างกัน สามสี แยกไว้ แล้วจึงนำไปห่อแป้งชั้นใน ทีละสี กดให้แบน คลึงแป้ง ม้วน แล้วคลึงให้แบนอีกหน ทีละสี จนครบ นำแผ่นแป้งที่คลึงแล้วมาซ้อนเรียงทับกัน แล้วรีดให้แบนอีกหน แล้วจึงม้วนเป็นท่อนกลม นำไปพักไว้ในภาชนะมีฝาปิด 5 นาที จึงนำมาตัดเป็นท่อน แล้วรีดและห่อไส้

เมื่อห่อขนมเสร็จแล้ว ให้นำกะหรี่พัฟท์ไปทอดในน้ำมันท่วมด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง รอจนชั้นแป้งแยกกันสวย จึงตักขึ้นวางบนตะแกรงแล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส 30-45 นาที เพื่อไล่น้ำมันและทำให้แป้งขนมที่ยังไม่สุกสุกดี จึงนำออกมาพักให้เย็นและจัดเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดเพื่อให้คงความกรอบนาน

keyboard_arrow_up