Spaghetti Pomodoro

Spaghetti Pomodoro
Spaghetti Pomodoro

180-recipe-18

ชิมเมนูเด็ดจากยอดอ่อนใบชาในอาณาจักร “ไร่ชาฉุยฟง”

เมนูจากยอด อ่อนใบชา “เมนูที่นำสูตรมาให้ครั้งนี้เป็นอาหารที่จำหน่ายในร้านไร่ชาฉุยฟงซึ่งนำใบชา เข้าไปเป็นส่วนผสม โดยเราเลือกใช้ยอดชาซึ่งหมายถึง 1 ยอดตูมกับ 2 ใบอ่อน อันเป็นส่วนที่มีแอนติออกซิแดนต์สูงมาปรุงหากอยากชิมเชิญแวะมาที่ไร่ชาฉุยฟงได้ แต่หากปรุงเองไม่มีใบชาสดก็สามารถใช้วัตถุดิบอื่นแทนได้ จานแรก Spaghetti Pomodoro สปาเกตตีซอสมะเขือเทศที่สามารถใช้ใบโหระพาแทนใบชา และ ยำใบชาทอดกรอบ จานนี้ใช้ผักบุ้งกรอบแทนได้เช่นกันค่ะ” กล่าวจบคุณผิงและคุณแต๊กก็ลงมือสาธิตเมนูทั้งสองให้ได้ชมท่ามกลางฉากหลังที่ เป็นทุ่งชาเขียวขจี การได้ลิ้มรสอาหารอร่อยท่ามกลางทัศนียภาพที่สวยราวกับภาพวาด ทำให้เราไม่แปลกใจเลยว่าเพราะเหตุใดไร่ฉุยฟงจึงมีผู้คนแวะเวียนมาเที่ยวและ ชิมอาหารกันมากมายจนกลายเป็นไร่ชาอันโด่งดังเช่นนี้

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 10 นาที ปรุง 15 นาที

  • เส้นสปาเกตตีต้มสุก 350 กรัม
  • มะเขือเทศราชินีหั่นครึ่งตามยาว 1/2 ถ้วย
  • ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
  • หอมหัวใหญ่สับ 1/4 ถ้วย
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ยอดอ่อนใบชาสับ (ใช้ใบโหระพาแทนได้) 1/2 ถ้วย
  • เนยเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
  • ออริกาโน 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือและพริกไทยดำป่น อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่ด้วยไฟอ่อนจนใส จึงนำกระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่มะเขือเทศและซอสมะเขือเทศ หากแห้งเกินไปเติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนส่วนผสมข้น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ และพริกไทยดำป่น ใส่เส้นสปาเกตตีลวกสุก ผัดพอเข้ากันใส่ใบชาสับและออริกาโน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 370.47 กิโลแคลอรี
โปรตีน 10.84 กรัม ไขมัน 4.26 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 74.40 กรัม ไฟเบอร์ 4.47 กรัม

180-recipe-18-1คุณผิง – ชัญญ่า วนัสพิทักษกุล

เกร็ดน่ารู้ “ไร่ชาฉุยฟง”

ทุกเมนูในร้านอาหารไร่ชาฉุยฟงคุณผิงเป็นผู้คิดค้นขึ้น เธอบอกว่าไม่เคยเรียนทำอาหารมาก่อน (เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีด้านบริหารธุรกิจ ปริญญาโทด้านจิตวิทยาการบริหารธุรกิจ) แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบกินและช่วยคุณแม่เข้าครัวมาตั้งแต่เด็ก ทักษะการทำอาหารและคิดเมนูจึงติดตัวมาจนถึงปัจจุบันเมื่อได้ไปชิมเมนูเด็ดที่ร้านอาหารแล้วติดใจ คุณผิงมักนำกลับมาปรุงให้คนที่บ้านรับประทาน โดยปรับมาใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้น และเมนูเหล่านั้น (หลาย ๆ เมนู) ก็นำมาขายในร้านไร่ชาฉุยฟงแล้วในปัจจุบันร้านอาหารไร่ชาฉุยฟงมีบริการทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และเค้ก รวมถึงสินค้าแบรนด์ชาฉุยฟง เปิดบริการทุกวัน เวลา 8.00 น. – 18.00 น. โทร. 0-5377-1563 นอกจากที่ไร่แล้ว สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์แบรนด์ชาฉุยฟงได้ที่กูร์เม่ต์มาร์เก็ต (โซนผลิตภัณฑ์สินค้าออร์แกนิก) ภายในศูนย์การค้าสยามพารากอน ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์ และศูนย์การค้าเมกาบางนา

เรื่อง : กรองกาญน์ ชัยยะปะปัง ภาพ : อัศวิน นรินท์ชัยรังษี สไตล์ : จุฑาภรณ์ เทพแพง

keyboard_arrow_up