ดริ้งเย็นๆ แต่ดื่มแล้วอุ่นนะ

ดริ้งเย็นๆ แต่ดื่มแล้วอุ่นนะ
ดริ้งเย็นๆ แต่ดื่มแล้วอุ่นนะ

กรี๊ดๆๆ เมืองไทยอากาศหนาวมาก-ก-ก ขอบอกว่าเดี๊ยนชอบอากาศแบบนี้เป็นที่สุด อารมณ์เหมือนเดินเล่นที่ถนนชองเซลิเซ่ ในกรุงปารีส แบบว่าชิลๆ อ่ะค่ะ อากาศแบบนี้ทำให้มาดามแต่งตัวง่ายขึ้น เริ่มตั้งแต่เลกกิ้ง ทับด้วยลองจอน ต่อด้วยเสื้อฮีทเท็ค โอเวอร์โค้ทขนแกะ ผ้าพันคอขนมิ้งค์ หมวกไหมพรม และถุงมือหนังสุดเซ็กซี่ (เป็นคนไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่นะคะ) ถึงมาดามจะจัดเต็มซะขนาดนี้ แต่ภายในร่างกายก็ยังสั่นสะท้านทรวงอยู่ดี เห็นที่ต้องขอเมนูกินแก้หนาวด่วนๆ (วกเข้ามาเรื่องกินจนได้)

วัตถุดิบที่กินแก้หนาวได้ดี เห็นจะหนีไม่พ้นขิง ที่นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายอุ่นแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยย่อยและลดคอเลสตอรอลได้ด้วยนะ  ว่าแล้วก็ไปค้นสูตรเครื่องดื่มขิงมาฝากผู้อ่านกัน แต่ไม่ใช่น้ำขิงร้อนบ้านเบอะไรเทือกนั้นนะคะ ระดับมาดามต้องสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนกับเครื่องดื่มเย็นแต่ดื่มแล้วอุ่นท้องอย่าง เมนูนมเย็นกับเจลลี่ขิงแก้วนี้ค่ะ ใครอยากลงมือทำเรียนเชิญจดสูตรตามนี้นะคะ ส่วนมาดามขอตัวไปสั่งบ่าวจวงให้เข้าครัวทำมาปรนนิบัติเดี๊ยนด่วน เพราะผิวมาดามเป็นตูดไก่ละ ขอตัวนอนคุดคู้บนเตียงผ้าห่มขนเป็ดดีกว่า

 

นมเย็นกับเจลลี่ขิง

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

นมสดแช่เย็น  2 ถ้วย

เจลลี่ขิงหั่นเต๋าเล็ก  1 ถ้วย

คาราเมลน้ำตาลทรายแดง  3 ช้อนโต๊ะ

น้ำแข็งเล็กน้อย

วิธีเสิร์ฟ

ตักเจลลี่ที่ตัดเป็นชิ้นใส่ลงในแก้ว เทคาราเมลลงไปตามชอบ จากนั้นค่อยรินนมสดเย็นลงไป ตามด้วยน้ำแข็งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ดื่มอร่อยได้ทันที

ส่วนผสมเจลลี่ขิง

ขิงแก่ปลอกเปลือกหั่นแว่น  150 กรัม

น้ำเปล่า  4 ถ้วย

น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย

เจลาตินผง  2 ช้อนโต๊ะ

น้ำเย็นจัด  5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. แช่เจลาตินในน้ำเย็นให้พองตัว
  2. เทน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่ขิงและน้ำตาลทรายแดงลงไปคนให้เข้ากัน จนเดือดอีกครั้ง หรี่ไฟลง เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ประมาณ 15-20 นาที จนส่วนผสมงวดลงครึ่งหนึ่ง ปิดไฟ
  3. นำมากรอง และเทใส่หม้ออีกใบ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดใส่เจลาตินลงไปคนให้ละลายเข้ากัน เคี่ยวต่ออีก 10 นาที ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น เทใส่ถาดมีขอบหรือกล่องพลาสติก นำไปแช่เย็นให้เจลลี่เซตตัวประมาณ 6 ชั่วโมง

ส่วนผสมคาราเมลน้ำตาลทรายแดง

น้ำตาลทรายแดง 1 + 1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า  1/2 ถ้วย

วิธีทำ

ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง พอเดือดหรี่ไฟลง เคี่ยวให้ส่วนผสมข้นประมาณ 20 นาที ปิดไฟ ยกลง พักไว้ให้เย็น

 

เรื่อง : Madame Reeves

สูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน

ภาพ : จิราวัฒน์ มหาทรัพย์ถาวร

keyboard_arrow_up