โจ๊กไข่ขาว

&nbsp กิน Clean & Lean ฟิตเฟิร์มสไตล์ ดีเจภูมิ – ภูมิใจ ตั้งสง่า “ผมว่าในโลกนี้ไม่มีอะไรดีไปกว่าการกินอาหารที่ดี” ประโยคข้างต้นนี้คือคำกล่าวของดีเจภูมิ – ภูมิใจ ตั้งสง่า หนุ่มหุ่นเป๊ะ ที่เรียกได้ว่านาทีนี้เขาคือ “เน็ตไอดอล” ที่มีแฟนคลับติดตาม (และปฏิบัติตาม) แนวทางการรับประทานอาหารในแบบคลีนอีตติ้ง (Clean Eating) ของเขาทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมมากที่สุดคนหนึ่ง!

Clean & Lean แบบดีเจภูมิ “คลีนอีตติ้ง คือ การทำความเข้าใจว่าร่างกายต้องการพลังงานมากน้อยแค่ไหน และเราควรได้พลังงานมาจากอะไรบ้าง ซึ่งถ้าทำได้มันจะลดน้ำหนักได้ด้วย หลักการง่าย ๆ คือ เราต้องคำนวณให้ได้ก่อนว่าร่างกายตัวเองต้องการพลังงานวันละเท่าไร สมมุติโดยทั่วไปต้องการ 2,000 กิโลแคลอรี หากในหนึ่งวันคุณกินอาหารรวมทุกมื้อแลได้พลังงาน 1,500 กิโลแคลอรี ร่างกายก็ต้องดึงพลังงานอีก 500 กิโลแคลอรีจากไขมันที่สะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ มาใช้ ดังนั้นยังไงมันก็ต้องผอมลง แต่ข้อสำคัญคือ อาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวันต้องครบ 5 หมู่ด้วยนะครับ

เข้าครัวโชว์เมนูสุขภาพดี “วันนี้จะทำเมนูที่ผมทำกินประจำ นั่นคือ มะเขือเทศกับบ๊วยสามรส ของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพ แฮมเบอร์เกอร์ซิกซ์แพ็ค ใช้เนื้อไม่ติดมันเสิร์ฟกับสลัดที่ใช้กรีกโยเกิร์ตแทนน้ำสลัด โจ๊กไข่ขาว ให้โปรตีนสูงแต่แคลอรีต่ำ” กล่าวจบ คุณภูมิและคุณแม่ก็เข้าครัวไปช่วยกันปรุง 3 เมนูข้างต้น หลังถ่ายทำเสร็จสิ้น ก่อนทีมงานจะลากลับ คุณภูมิได้ฝากข้อความทิ้งท้ายมาถึงคุณผู้อ่านด้วยว่า “อยากให้ลองปรุงเมนูที่ผมให้สูตรไป รวมถึงอยากให้ลองกินอาหารแบบคลีนอีตติ้งกันครับ
เพราะผมคิดว่าหากเปรียบร่างกายคุณเป็นเครื่องยนต์ การได้รับอาหารดี ๆ มันก็เหมือนคุณกำลังเติมน้ำมันคุณภาพดีให้ร่างกายตัวเองร่างกายคุณจะแข็งแรง โรคที่มาจากความอ้วนจะหายไป ผมเชื่อในคำกล่าวที่ว่าคุณไม่สามารถออกกำลังกายเพื่อทดแทนการกินที่แย่ได้ ดังนั้น ผมว่า สุขภาพของเราอยู่ที่การกินครับ ถ้าเลือกอาหารดี ร่างกายคุณดีแน่นอน”

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 3 นาที ปรุง 10 นาที

  • ไข่ขาว 1 ถ้วย
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
  • ซีอิ๊วขาว
  • และพริกไทย อย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ
เทไข่ขาวและน้ำลงในภาชนะทนไฟคนให้เข้ากัน นำเข้าในเตาไมโครเวฟโดยใช้ความร้อนสูงสุด เมื่อสังเกตเห็นว่าเดือดแล้วจึงปิดเตา ยกออกมาคนให้เข้ากัน ก่อนรับประทานปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยตามชอบ

เรื่องโดย : กรองกาญน์ ชัยยะปะปัง

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 17.85 กิโลแคลอรี
โปรตีน 3.54 กรัม ไขมัน 0.39 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0.04 กรัม ไฟเบอร์ 0.00 กรัม

keyboard_arrow_up