โฮะ โฮะ ขนมปัง ซานต้าโฮมเมดต้อนรับคริสต์มาส

ปีเก่าผ่านไปปีใหม่ก็มาถึง รู้สึกว่าวันเวลาช่างรวดเร็วเหลือเกินว่ามั๊ย แต่ก่อนจะปีใหม่มีอีกเทศกาลที่หลายๆ คน หลายๆ ประเทศนิยมจัดกันเป็นประเพณีของผู้ที่นับถือศาสนาคริสต์ นั่นก็คือเทศกาลคริสต์มาส

“Christmas” หมายถึง “พิธีมิสซาของพระคริสต์”) หรือ วันสมโภชพระคริสตสมภพ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองการประสูติของพระเยซู และเป็นวันหยุดทางศาสนาและวัฒนธรรม เพื่อจัดการเฉลิมฉลองในวันที่ 25 ธันวาคมของทุกปี ซึ่งการเฉลิมฉลองในเทศกาลนี้ส่วนมากจะจัดกิจกรรมขึ้นซึ่งแล้วแต่บางประเทศ เช่น การให้ของขวัญ การประดับตกแต่งต้นคริสต์มาส

ถ้าหากใครกำลังจะจัดปาร์ตี้คริสต์มาสกันละก็เมนูนี้ช่วยเพิ่มสีสันให้โต๊ะอาหารของคุณได้แน่นอนเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศและเทศการในวันนี้ของเสนอเมนู ขนมปังซานตาคลอส (Santa Bread) ไปดูวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม เตรียม: 30 นาที (อบ: 25 นาที) จำนวน 16-18 เสิร์ฟ

 • แป้งขนมปัง 4- 4 ½ ถ้วย
 • น้ำตาล ½ ถ้วย
 • ยีสต์ ¼ ออนซ์
 • เกลือ 1 ½ ช้อนชา
 • นม ½ ถ้วย
 • น้ำ ¼ ถ้วย
 • เนย ¼ ถ้วย
 • 2 ไข่
 • 2 ลูก
 • 2 ไข่แดง
 • สีผสมอาหารสีแดง 2-3 หยด

วิธีทำ

1.ขั้นตอนการผสมแป้งขนมปัง นำแป้ง น้ำตาล ยีสต์ เกลือ ผสมเข้าด้วยกันในชาม หลังจากนั้น ให้ทำการอุ่นนม เนย และน้ำเข้าด้วยกันที่อุณหภูมิ 120-130 องศา เมื่อเนย นมและน้ำละลายเข้ากันแล้ว จากนั้นตีไข่ให้เนื้อเนียน แล้วนำส่วนผสมทุกอย่างมาเทผสมกันคนให้เข้ากัน (ค่อยๆ เทในส่วนที่เป็นของเหลวใส่ลงไปในชามแป้งที่เตรียมเอาไว้ทีละนิด)

SantaClaus01

2.จากนั้นให้นวดจนแป้งขนมปังไปจนแป้งจับตัวเป็นก้อน นวดจนแป้งมีความเหนี่ยวนุ่มประมาณ 6-8 นาที เมื่อแป้งเนียนเข้ากันแล้วแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วนพักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้องเพื่อให้แป้งฟูนุ่มขึ้น

SantaClaus02

3.ในระหว่างรอแป้งพักไว้ให้อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 350 องศา เมื่อแป้งขนมปังได้ที่แล้วให้นำแป้งที่พักเอาไว้มาแบ่งเป็น 2 ส่วน โดยแบ่งให้เป็นชิ้นเล็กกับชิ้นใหญ่เพื่อมาทำเป็นส่วนของเครา และส่วนหมวกและส่วนของใบหน้าของซานตาคลอส

SantaClaus03

4.เรามาปั่นหน้าของลุงซานตากันเลย ก่อนอื่นเอาชิ้นใหญ่ปั่นให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้มีมุมโค้งมนดังภาพรีดแป้งให้บางลงคลายกับพิซซ่า และอย่าลืมแบ่งแป้งปั่นเป็นกลมๆ  เพื่อจะทำในส่วนจมูกตกแต่งใบหน้าของซานตาคลอสเอาไว้ จากนั้นพักไว้ไปทำส่วนอื่นกันต่อ

SantaClaus04

5.แบ่งชิ้นเล็กที่แบ่งเอาไว้ออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน ส่วนหนึ่งทำเป็นเคราโดยปั่นแป้งให้เป็นรูปครึ่งวงกลมดังภาพ และนำเอากรรไกรมาตัดแป้งขนาด 1 เซนติเมตร ให้เป็นริ้วๆ จากนั้นบิดให้เป็นเกรียว และส่วนแป้งส่วนที่สองเอามาปั้นเป็นรูปลูกกลมๆ และปั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 1 นิ้ว เพื่อติดเป็นส่วนของหมวกของซานตาคลอส

SantaClaus05

6.ขั้นตอนการประกอบซานตาคลอส นำเคราที่ทำเอาไว้มาวางบนแป้งสามเหลี่ยมข้างต้น พับบริเวณสามเหลี่ยมทำเป็นหมวกและตกแต่งหน้าตาให้ซานต้าโดยการนำเอาลูกเกดมาตกแต่งเป็นตา และจากนั้นผสมสีแดงแล้วนำมาทาบริเวณหมวกของซานตา

SantaClaus06

7.จากนั้นคลุมด้วยฝอยและนำเข้าเตาอบ 15 นาที เป็นอันเสร็จนำเอาออกมาพักให้เย็นพร้อมเสิร์ฟ

SantaClaus07

ลองไปทำตามกันดูนะคะ ถ้าทำแล้วมาแบ่งให้กิมจิและเพื่อนๆ ได้ชมกันบ้างก็ไม่ว่ากันค่ะ วันนี้กิมจิขอลาไปก่อนเรื่องหน้าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรรอติดตามได้นะคะวันนี้ไปแล้วบะบาย….^^

ขอบคุณสูตรจาก http://www.tasteofhome.com/recipes/holiday—celebration-recipes/christmas-recipes/how-to-make-santa-bread#1

เรียบเรียงโดย Admin Kimji

keyboard_arrow_up