6 เทคนิคการถ่ายภาพอาหาร มุมสูงด้วยมือถือ

6 เทคนิคการถ่ายภาพอาหารมุมสูงด้วยมือถือ ( Food Photography: 6 Tips for Social Media)

สำหรับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหนแน่นอนว่าต้องหยิบมือถือ หรือกล้องถ่ายภาพขึ้นมา แชะ แชะ เสมอ ถ่ายอะไรละก็มีทั้งภาพวิว ภาพตัวเอง หรือภาพอาหารจานโปรดน่ะสิ แน่นอนเหล่าบรรดาคนที่รักการถ่ายภาพคงจะไม่พลาดอยู่แล้ว อันนี้กิมจิก็ไม่เคยพลาดทุกช็อตนะขอบอก! นอกจากจะชื่นชอบการถ่ายภาพแล้วเนี่ย เชื่อเลยว่าต้องโพสต์รูปลงโซเชียลมีเดียแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น Facebook ,Twitter  หรือ Instagram อวดฝีมือ อวดความงามกันหน่อย จริงมั๊ย?

AmarinBlog
 

เอาล่ะวันนี้กิมจิมีเทคนิคการถ่ายภาพในอีกมุมหนึ่งมาฝากเพื่อนๆ ได้ลองเอาไปใช้กันดู เป็นการถ่ายภาพมุมสูง เป็นการเปลี่ยนแนวในการถ่ายภาพแบบเจาะไปยังวัตถุในมุม 45 องศา อย่างที่เคย หรือมุมที่เพื่อนๆ เคยถ่ายกันปกติ ที่นี่จะมาถ่ายในมุมบน มุมสูงกันบ้างให้มองเห็นภาพมุมกว้างกันบ้าง รับรองว่าถ่ายปุ๊บโพสต์ปั๊บ Like กระจาย (ถ้าถ่ายสวยนะ) การถ่ายมุมบนนั้นส่วนใหญ่เรามักจะเห็นภาพเกี่ยวกับอาหารบนโต๊ะ แต่เราจะแหวกแนวถ่ายภาพที่พื้นกันบ้างเปลี่ยนบรรยากาศและมีเนื้อทีตกแต่งเพิ่มขึ้น เราไปดูเทคนิคกันเลยดีกว่า

มองหาแสงธรรมชาติ (Look for natural light)

บ่อยครั้งที่เมื่อเรากำลังถ่ายภาพด้วยมือถือของเราเองเรามักลืมนึกถึงหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพที่ดีนั่นก็คือเรื่องของแสงหรือไฟ ที่เหมาะสม สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่จะช่วยให้ภาพของคุณมีมุมมองแบนหรือมีความเข้มสีไม่น่ากินได้ หรือภาพที่ได้ออกมาสวยงามได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นเราควรจะคำนึงถึงแสงให้มาก ถ้าเราลองมองหาแสงธรรมชาติในบ้านของคุณดู ไม่ว่าจะเป็นมุมตามหน้าต่าง มุมตามระเบียงบ้าน หรือสถานที่ที่มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาที่พอเหมาะ คือไม่ใช่แสงแดดจัดเกินไปเพราะภาพจะออกมาไม่สวยสีจะเหลืองเกินไปอาหารจะดูไม่น่ากิน

ใช้อุปกรณ์การสะท้อนเสริม (Use a reflector)

หากคุณต้องการใช้สะท้อนในการถ่ายภาพ ไม่ให้ภาพที่ถ่ายในมุมสูงดูแบนไปลองหาอุปกรณ์ที่ช่วยสะท้อนแสงเพิ่มในมุมที่แสงไม่ถึงเช่น กระดาษสีขาว บอร์ดสีขาว หรือแผ่นโฟม เพื่อให้ภาพมิติมากขึ้นและลบเงาที่ไม่พึ่งประสงค์ ก็จะช่วยให้ภาพออกมาดูดีได้นะ

AmarinBlog
ใช้เวลาในการจัดองค์ประกอบของภาพ (Take time to compose a shot)

ถ้าอยากจะให้ภาพออกมาดีสวยงามก็ต้องใช้เวลาในการจัดองค์ประกอบต่างๆ เพื่อให้ภาพออกมาได้มุมมองที่ไม่ธรรมดา ให้มีความแปลกใหม่น่าสนใจมากขึ้น เช่น เสริมอุปกรณ์ตกแต่งเข้าไปในพื้นที่ประกอบเป็นฉาก อาจจะมีดอกไม้ ภาชนะรูปทรงน่ารัก ผ้าปูสีสันสวยงามให้ภาพออกมาสมบูรณ์น่าสนใจขึ้น

การบอกเล่าเรื่องราว (Tell a story)

ก่อนอื่นคุณจะต้องคิดก่อนว่าจะนำเสนอเมนูจานโปรด หรืออยากจะให้ภาพถ่ายของคุณเล่าเรื่องอะไร อยากให้สื่อในแนวทางไหน เช่น จะจัดให้เป็นงานปาร์ตี้น่ารัก อยากให้ภาพออกมาเก๋ ๆ หรือ เน้นเมนูให้ดูน่ากิน ก็จัดวางอุปกรณ์ประกอบให้ได้ตามอารมณ์ที่วางไว้ ภาพที่ได้ก็จะไม่จืด ไม่โล่งเกินไป ถือว่าเป็นงานศิลปะที่ทำให้คุณสนุกในการถ่ายภาพแน่นอน

AmarinBlog
อย่ากลัวเงา ( Don’t be afraid of shadows)

บางครั้งแสงจ้ามากก็ทำให้เกิดเงาบนวัตถุมากไม่ใช่ว่าจะไม่ดีนะ มันอาจจะได้มุมมองภาพที่แปลกใหม่ได้เช่นกัน หากมีเงากระทบกับวัตถุส่วนหนึ่งก็ทำให้ภาพเกิดอีกหนึ่งอารมณ์ขึ้นมาที่น่าสนใจก็ได้ เพราะฉะนั้นอย่าไปกังวลว่าเงาจะเยอะเกินไปเมื่อถ่ายภาพออกมาจะไม่สวย

เลือกใช้แอปพลิเคชันที่เหมาะสม (Use the right apps)

แน่นอนว่าก่อนที่เราจะทำการโพสต์รูปถ่ายของเราลงสื่อโซเชียลมีเดียเราต้องทำการปรับแต่งสีสันภาพที่เราถ่ายให้มันดู Smooth การเลือกแอปพลิเคชัน (application)ในการแต่งภาพก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ภาพของคุณออกมาสวย ซึ่งปัจจุบันมีแอฟลิเคชันมากมายให้เลือกใช้กัน ตามความพอใจไม่ว่าจะเป็นการปรับแสง ปรับสีในโทนที่คุณต้องการ อย่าง Instagram ก็มีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย หรือจะเลือกปรับแต่งเฉพาะแสง สี หรือความเข้มของภาพก็ได้เช่นกัน เมื่อปรับตามที่ต้องการแล้วก็จะได้ภาพสวยๆ ไว้อวดเพื่อนๆ แล้วล่ะโพสต์กระจายกันเลย

AmarinBlog
 

คงจะได้แนวทางในการนำไปใช้กันบ้างเนอะ หรือถ้าหากใครมีมุมมองเพิ่มเติมก็แนะนำเข้ามานอกเหนือจากนี้ก็แนะนำมาได้นะยินดีเลยจ้า หวังว่าเพื่อนๆ คงจะชอบเทคนิคเหล่านี้นะคะวันนี้กิมจิต้องลาไปก่อนถ้ามีเรื่องราวดีๆ จะรีบมาแชร์ให้ได้ติดตามกันนะคะ ^^

เรียบเรียงข้อมูลและภาพประกอบโดย : Admin Pak Kimji
อ้างอิงข้อมูลจาก clickitupanotch.com

 

keyboard_arrow_up