ข้าวมันไก่ รร.มณเฑียร ราคาเจ็บจริง แต่ความฟินระดับ 10 !

ด้วยความที่แอดมิน เป็นแฟนข้าวมันไก่ตัวยง ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ไปทำธุระย่านวัดหัวลำโพง ตาเหลือบไปเห็นป้าย โรงแรมมณเฑียร จึงนึกถึงกิติศัพท์ที่่ผู้คนต่างเลื่องลือ ว่าข้าวมันไก่ โรงแรมมณเฑียร สุรวงศ์ อร่อยถึงสุดขีดมีชื่อเสียงมาเนิ่นนาน อยากรู้ว่าข้าวมันไก่ที่อร่อยเป็นอย่างไรสงสัยต้องมาโดนกับเขาบ้าง

ประจวบกับตอนเที่ยงพอดี แถมท้องก็เริ่มร้องโวยวาย เอาน่ะ! มาถึงหน้าถ้ำเสือแล้วไม่เข้าไปก็กระไรอยู่ ว่าแล้วก็เลยเดินดุ่มๆ เข้าไปคนเดียวที่หน้าห้องอาหารเรือนต้นภายในตกแต่งสวยคลาสสิค บรรยากาศดูอบอุ่น แต่เสียอย่างเดียวที่ไปคนเดียว และก็เพิ่งรู้ว่าการไปนั่งกินข้าวคนเดียวในโรงแรม มันโหวงเหวงเหมือนกันนะ (ไม่เหมือนนั่งกินเตี๋ยวไก่ริมทางคนเดียว ที่ยังไงก็ไม่เหงา เพราะเราได้ยินเสียงผู้คนจอแจ จนรู้สึกราวกับมีเพื่อนคุย)

มาถึงก็สั่งข้าวมันไก่ 1 ชุด เลือกเอาเฉพาะเนื้อน่องและเนื้อสะโพก ติดหนัง (ราคา 280++) รอเพียงอึดใจ ข้าวมันไก่ 1 เซตใหญ่ก็มาวางอยู่ตรงหน้า หลังจากตักกินเข้าไปคำแรก บอกเลยว่าอร่อยมาก-ก “อร่อยสมคำล่ำลือ” เนื้อไก่นุ่มชุ่มฉ่ำสุกกำลังดี กัดทีรู้สึกเลยว่า ไขมันไก่ที่หอมหวล คละคลุ้งอยู่เต็มกระพุ้งแก้ม (โอ๊ยฟิน!) มาต่อกันที่ข้าวมัน จากไก่ที่ว่าฟินแล้ว มาเจอข้าวมันเข้าไป คุณขาขอยอมสยบแทบตักเชฟ หุงยังไงให้อร่อยได้เบอร์นี้ ข้าวมันนุ่มกำลังดี ไม่มันเยิ้ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของไก่และกระเทียม ส่วนน้ำซุปรสอ่อนซดคล่องคอ ด้านน้ำจิ้มมีมาให้ถึง 4 ถ้วย ประกอบไปด้วยน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว (สีอ่อน ถ้วยบนติดกับจานไก่) รสชาติออกเค็มนิดๆ หอมกลิ่นเต้าเจี้ยว ถัดไปถ้วยขวาบน คือน้ำจิ้มสีดำผสมขิง พริกและเต้าเจี้ยว อันนี้เหมือนน้ำจิ้มข้าวมันไก่ทั่วไปอย่างที่เราคุ้นเคย ซึ่งถ้วยนี้รสชาติกลมกล่อมดี ถ้วยซ้ายสีอ่อนๆ คือน้ำจิ้มขิงรสชาติอ่อน ออกเปรี้ยวนิดหน่อย ช่วยตัดเลี่ยนได้เหมาะมาก แต่ที่ถูกใจสุดๆ คือน้ำจิ้มสีดำ เป็นซอสหวาน แต่ไม่รู้เอาไปผสมอะไรหรือเปล่า ทำไมหวานอร่อยกลมกล่อมได้ขนาดนั้น

ข้าวมันไก่

บทสรุปแห่งความพึงพอใจ ขอยกให้ 10 ดาวพราวแสง คืออร่อยเว่อร์วัง อย่างที่เค้าว่ากันจริงๆ แม้ราคาจะเจ็บไปสักนิด เพราะปริมาณอาหารที่ให้มาถึอว่าเยอะอยู่ หากเป็นหญิงสาวร่างเล็กๆ มาคนเดียวมีหวังกินแทบไม่หมด เมื่อประกอบกับรสชาติที่อร่อยลงตัว ทั้งข้าว ไก่ น้ำจิ้ม แอดฯ จึงเทใจให้เลยอ่ะ ใครชอบข้าวมันไก่ อยากแนะนำให้มาลองนะจ๊ะ

keyboard_arrow_up