ภัตตาคารไฮ้เปียง (เชลล์ชวนชิม) ภัตตาคารจีนแห่งแรกในหัวหิน

ภัตตาคารไฮ้เปียง (เชลล์ชวนชิม) ภัตตาคารจีนแห่งแรกในหัวหิน ภัตตาคารจีนเก่าแก่อายุกว่า 60 ปี นาม “ไฮ้เปียง” แห่งนี้ มีคุณเชียงไฮ้ แซ่เตีย เป็นเจ้าของรุ่นแรก และส่งต่อให้บุตรชาย คือ คุณวิชัย ตรีสุขศิริวัฒนะดูแลต่อ คำว่า “ไฮ้เปียง” แปลว่า “ชายหาด” ซึ่งตั้งชื่อตามบรรยากาศของเมืองหัวหิน และเปิดขายอาหารจีนต้นตำรับพร้อมกับอาหารทะเลสด ๆ ที่นำมาปรุงสไตล์จีนกวางตุ้งขนานแท้

ภัตตาคารไฮ้เปียง

เดิมทีพ่อของคุณวิชัยเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ขายข้าวแกงและทำโต๊ะจีนควบคู่กันไป พอตอนหลังมาบริษัททัวร์ก็พาลูกทัวร์มาแวะกินอยู่เรื่อย ๆ เจ้าของร้านเลยตัดสินใจเปิดเป็นภัตตาคารขึ้นมาเมื่อปี 2497 ซึ่งเป็นภัตตาคารจีนแห่งแรกของเมืองหัวหิน ใครที่จะล่องใต้หรือกลับขึ้นกรุงเทพฯก็จะแวะพักรถรับประทานอาหารที่ภัตตาคารเป็นประจำ จนทำให้มีลูกค้าประจำมากมายแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย บริษัททัวร์หลายเจ้าในเมืองไทยที่มีทัวร์ล่องใต้ก็จะพาลูกทัวร์มาแวะพักรับประทานอาหารกลางวันและเย็นก่อนเดินทางต่อ

ภัตตาคารไฮ้เปียง

คุณวิชัยยังเล่าให้เราฟังอีกว่า นอกจากรสชาติอาหารจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวแล้ว อาหารของไฮ้เปียงยังเป็นที่พอพระทัยของเจ้านายหลายพระองค์ ทั้งทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯและพระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เมื่อครั้งเสด็จมาหัวหินก็ต้องแวะมาเสวย หรือมีรับสั่งให้ซื้อกลับทุกครั้ง ซึ่งเป็นที่ปลาบปลื้มใจแก่คุณวิชัยและครอบครัวอย่างหาที่สุดมิได้

ส่วนเมนูอาหารของร้านก็จะปรุงตามต้นตำรับแบบฉบับคุณเชียงไฮ้มาโดยตลอด ทีเด็ดของร้านคือ ขาหมูน้ำแดง ซึ่งคุณวิชัยได้บอกกับเราว่า “ผมจะต้องเป็นคนเลือกขาหมูสดเองทุกครั้ง และต้องใช้เป็นขาหน้าเท่านั้น เพราะเนื้อเยอะมันน้อยจะต้องนำมาเผา ขูด และทอดก่อน จากนั้นค่อยนำไปตุ๋นกับเครื่องปรุงสูตรเฉพาะนานข้ามวันจนเปื่อยนุ่มละลายในปาก ก่อนเสิร์ฟจะตักน้ำที่ตุ๋นมาปรุงอีกครั้งให้เข้มข้นแล้วราดบนขาหมูนุ่ม ๆ เสิร์ฟคู่กับหมั่นโถวนึ่งทำเองหรือจะเลือกกินกับหมั่นโถวทอดก็อร่อยไปอีกแบบ”

ภัตตาคารไฮ้เปียง

นอกจากนี้ยังมีเมนู สลัดไก่ทอดน้ำใส ที่ผสมน้ำสลัดเองเป็นน้ำสลัดใสสูตรโบราณรสหวานอมเปรี้ยวปลากะพงหรือปลาเก๋าสามรส ทีเด็ดอยู่ที่น้ำราดปรุงเอง รสเปรี้ยวหวานเผ็ดกำลังพอดี ฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊นอัดแน่นด้วยเนื้อกุ้งและเนื้อปูส่วนน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยก็เคี่ยวเองหอมกลิ่นบ๊วย ไม่ใส่แป้งให้ข้นหนืดเหมือนทั่ว ๆ ไป

ภัตตาคารไฮ้เปียง

จานเด็ด : ขาหมูน้ำแดง – หมั่นโถวนึ่งและทอด สลัดไก่ทอดน้ำใส ปลากะพงและปลาเก๋าสามรส กระเพาะปลาน้ำแดงฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊น
ราคา : เริ่มต้นที่ 80 บาท
ที่ตั้งร้านอาหาร : ริมถนนเพชรเกษม ปากซอยหัวหิน 64 ก่อนถึงตลาดหัวหินประมาณ 1 กิโลเมตร
เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน 10.00 น. – 22.00 น.
โทร.0-3251-1072, 0-3251-2070

เรื่อง : เป็นเอก, สิทธิโชค ภาพ : จิรวัฒน์, พีระพัฒน์ ภาพพระบรมฉายาลักษณ์ : สุกัญญา เกศมณี

keyboard_arrow_up