วิธีรักษาสุขภาพ

May Kaidee

วิธีรักษาสุขภาพ
วิธีรักษาสุขภาพ

May Kaidee’&hellipอร่อยต้องบอกต่อถนนข้าวสาร ย่านที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาแบบไม่ขาดสาย ทำให้ร้านอาหารไทยเกิดขึ้นมากมาย แต่มีร้านหนึ่งที่เจ๋งและเก๋าเปิดขายอาหารไทยแบบมังสวิรัติมายาวนานกว่า 25 ปี แถมยังมีโรงเรียนสอนทำอาหารไทยอยู่ในตัว ซึ่งร้านที่ว่านี้คือ May Kaidees

“ด้วยเพราะรสชาติและความพิถีพิถันในการปรุง ความน่ารักและเป็นกันเองของเจ้าของร้านและพนักงาน บวกกับไอเดียการแต่งชุดไทยของพี่หมายที่ออกมายืนต้อนรับแขกด้วยตัวเอง สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน แล้วบอกต่อกันแบบปากต่อปาก”

May Kaidee’ (หมาย – ขายดี) ชื่อนี้มีที่มาจากชื่อเจ้าของร้าน คือ พี่หมาย – สมหมายใจจง ลูกอีสานที่มีความมุมานะและอดทน ผนวกกับการที่เป็นคนชอบกินและทำอาหารอยู่แล้วในสมัยเด็ก ๆ จะตามแม่เข้าครัวลงมือโขลกน้ำพริก ซอยผัก และปรุงอาหารอยู่เสมอ แถมยังใส่ใจสุขภาพ รับประทานอาหารมังสวิรัติมาเกือบครึ่งชีวิต จนทำให้พี่หมายเปิดร้านนี้ขึ้นมาและเหตุที่ทำให้ May Kaidees ครองใจคนไทยและต่างชาติมายาวนั้น ด้วยเพราะรสชาติและความพิถีพิถันในการปรุง ความน่ารักและเป็นกันเองของเจ้าของร้านและพนักงาน บวกกับไอเดียการแต่งชุดไทยของพี่หมายที่ออกมายืนต้อนรับแขกด้วยตัวเอง สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือน แล้วบอกต่อกันแบบปากต่อปาก

เมนูอาหารในร้านใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะอาด การันตีโดยพี่หมาย ที่จะต้องไปคัดเองกับมือในทุก ๆ เช้า ข้าวที่ใช้หุงเสิร์ฟภายในร้านก็เลือกใช้ข้าวกล้องหอมมะลิที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ส่วนจานเด็ดที่มาแล้วไม่ควรพลาดคือ น้ำพริกปลาป่นเจ
กลิ่นหอมข่าที่โขลกรวมกับพริกสดและเนื้อปลาเจ รับประทานกับข้าวกล้องหรือข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ อร่อยเข้ากัน ข้าวผัดสับปะรด ใส่เครื่องแบบครบครันทั้งสับปะรดลูกเกด แครอต และเม็ดมะม่วงหิมพานต์แกงมัสมั่น น้ำแกงรสเปรี้ยวเค็มหวานและข้นกำลังดี มันฝรั่งชิ้นโต โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่กลิ่นหอม หรือจะดับร้อนด้วยน้ำผักปั่น รสกลมกล่อมไม่มีกลิ่นเหม็นเขียวก็ชื่นใจดี

ร้านนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ชั้นล่างตกแต่งเรียบง่าย เป็นห้องเปิดโล่งแบบโอเพนแอร์ มองเห็นแม่ครัวกำลังทำอาหารอย่างใกล้ชิด โต๊ะเก้าอี้ไม้จัดเป็นเซต 2 – 4 ที่คลุมผ้าสีเขียวสดใส วางไว้เป็นชุด ๆ ให้เลือกนั่งตามสบาย ส่วนชั้นบนเป็นห้องกระจกใสรอบด้าน ติดแอร์เย็นฉ่ำ มีสเตชั่นสำหรับสอนทำอาหาร ซึ่งรับนักเรียนได้คลาสละประมาณ 20 คนเท่านั้น

หากมีโอกาสเหมาะ ๆ อย่าลืมแวะมาที่ May Kaidees เพราะร้านนี้ยังมีเมนูอร่อยให้ลองกันอีกเพียบ แต่ถ้ายังหาโอกาสเหมาะไม่ได้ ให้ลองทำตามสูตรที่พี่หมายให้ไว้ไปพลาง ๆ ก่อนก็ดีไม่หยอก

***เมนูแนะนำจากทางร้านคือ “น้ำพริกปลาป่นเจ” เข้าไปดูสูตรได้ที่นี่***

ที่ตั้ง : ร้าน May Kaidee’ ตั้งอยู่แถวถนนข้าวสารใกล้สี่แยกคอกวัว เข้าซอยข้างร้านเบอร์เกอร์คิงตรงไป 50 เมตร เจอสามแยกให้เลี้ยวซ้ายแล้วเดินตรงไปอีกเล็กน้อย ร้านจะอยู่ขวามือ
เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 น. – 22.00 น.
ติดต่อ : โทร. 0-2281-7699, 08-9137-3173

สูตร : May Kaidees เรื่อง : เป็นเอก ทรัพย์สิน

keyboard_arrow_up