กรีซ – อิตาลี มาสิแล้วจะหลง (รัก) 2

กรีซ – อิตาลี มาสิแล้วจะหลง (รัก) 2

กรีซ – อิตาลี มาสิแล้วจะหลง (รัก) 2
กรีซ – อิตาลี มาสิแล้วจะหลง (รัก) 2

176-Shopchill-13-s

หลังจากเพลิดเพลินกับมิลานและโรมมาพอหอมปากหอมคอก็ได้เวลาบินลัดฟ้าสู่กรีซเสียที ใช้เวลาไม่นานนักก็มาถึงสนามบินนานาชาติเมืองเอเธนส์ในตอนค่ำพร้อมมุ่งหน้าสู่ที่พักในทันที เพียงขึ้นรถไฟใต้ดินมาที่สถานี Monastiraki เดินมาอีกหน่อยก็ถึงโรงแรม Adrian ซึ่งตั้งอยู่ใน Plaka ย่านเมืองเก่าของเอเธนส์เราเลือกพักที่นี่เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางแถมยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกด้วยเช็กอินเสร็จก็รีบเข้านอน ขอเก็บแรงไว้ลุยต่อวันพรุ่งนี้

แวะ Acropolis ชมวิหาร Parthenon และโรงละครกลางแจ้ง

176-Shopchill-01

ประสบการณ์การเดินทางที่ผ่านมาสอนเราเสมอว่า การเลือกที่พักนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก เช่นเดียวกับครั้งนี้ ที่นอกจากจะอยู่ใจกลางแหล่งท่องเที่ยวและเดินทางได้สะดวกแล้ว ยังอยู่ใกล้กับแลนด์มาร์คอย่าง Acropolis เราจึงเดินไป – กลับได้แบบชิล ๆ ประกอบกับอากาศเย็นสบายไม่หนาวเท่าอิตาลี ท้องฟ้าก็ปลอดโปร่งไร้เงาเมฆฝนอย่างที่กังวลอีกต่างหาก หลังจัดเต็มกับอาหารเช้าแสนอร่อยและลิ้มลองกรีกโยเกิร์ตขนานแท้ ก็พร้อมแล้วสำหรับจุดหมายถัดไป

176-Shopchill-02นั่งชมละครกลางแจ้งใต้แสงดาวที่นี่คงโรแมนติกเว่อร์ ๆ

ชื่นชมทิวทัศน์ระหว่างทางได้ไม่นานเราก็มาถึงทางขึ้น Acropolis ใกล้กันมีร้านของชำเล็ก ๆ จึงแวะหาอะไรดื่มเสียหน่อยคนขายแนะนำน้ำดื่มผสมเลมอนซึ่งลองแล้วรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอย่างที่เขาสาธยายจริง ๆ สำหรับค่าเข้าชมแหล่งอารยธรรมของโลกแห่งนี้ก็ไม่เบาเราเต็มใจจจ่าย 12 ยูโรเพื่อการนี้ เพราะเป็นสถานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติมาถึงกรีซแล้วไม่ได้มาที่นี่ถือว่ามาไม่ถึงกันเลยทีเดียว

176-Shopchill-03

จ่ายเงินรับตั๋วเสร็จไม่ใช่จะเดินชมสวย ๆ ได้เลยนะ ยังต้องเดินขึ้น ไปอีกค่ะคุณ ตลอดสองข้างทางเต็มไปด้วยต้นมะกอก ต้นไม้ประจำประเทศที่พบเห็นได้ทั่วไป โชคช่วยที่ฟิตร่างกายมาดี เพราะกว่าจะถึงด้านบนเล่นเอาหอบแฮก แต่ภาพเบื้องหน้าก็ทำให้เราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง ด้วยสิ่งก่อสร้างสุดอลังการบนลานหินที่มีพื้นที่กว้างขวาง

176-Shopchill-04

แม้จะเคยเห็นจากตำรับตำรามาบ้าง ทว่าของจริงกลับใหญ่โตเกินกว่าที่จินตนาการไว้มาก นับเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงจิตวิญญาณและอารยธรรมของโลกยุคโบราณได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมที่ชาวกรีกได้มอบไว้ให้แก่มนุษยชาติอีกด้วย ส่วนอายุอานามของสถานที่เรียกว่านับนิ้วกี่คนก็ไม่พอ เพราะก่อสร้างมาตั้งแต่ 500 ปีก่อนคริสต์ศักราช และอยู่มายาวนานถึงปัจจุบัน เคยทำหน้าที่เป็นทั้งวัด ป้อมปราการ ตลอดจนศาสนสถาน มีทั้งวิหาร Parthenon อันงดงาม และ The Herodes Atticus Theater โรงละครกลางแจ้งที่สามารถนั่งชมละครใต้แสงดาว ราวกับชาวกรีกสมัยก่อนเลยทีเดียว จากยอดเขานี้ยังสามารถมองเห็นวิวของเมืองเอเธนส์ได้อีกด้วย บอกเลยว่าสวยงามมาก ๆ

Acropolis: Acropolis Hill

Athens Flea Market

176-Shopchill-06

176-Shopchill-05

ส่วนใครที่ชื่นชอบของแอนทีค – วินเทจ หรือเป็นนักสะสมต้องแวะมาที่นี่ Athens Flea Market หรือ Monastiraki Flea Market ขอย้ำว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงเพราะรวบรวมทุกสิ่งอย่างมาไว้ให้ช็อปกันมันจนลืมเวลา ตั้งแต่ของจุกจิกชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างแหวน ต่างหู สร้อย ช้อนส้อม จานชาม ชุดชากาแฟ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์อย่างโต๊ะ เก้าอี้ ประตู หน้าต่าง ของแต่งบ้านหนังสือ และงานฝีมือ

176-Shopchill-07

176-Shopchill-08

176-Shopchill-09

นอกจากนี้ยังมีสินค้าท้องถิ่น อาทิ ผลิตภัณฑ์จากต้นมะกอก เช่น น้ำมันสำหรับปรุงอาหาร ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเครื่องไม้เครื่องมือในครัว ฯลฯ ฟองน้ำธรรมชาติ ที่ว่ากันว่าฮ็อตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวซึ่งมักซื้อหาเป็นของฝากกัน ของบางอย่างราคาไม่แพง แถมต่อได้ด้วยนะ ยังมีแผงขายเครื่องดื่ม ของกินเล่น และร้านอาหารเรียงรายตลอดทาง แนะนำว่าให้เผื่อเวลาช็อปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ด้วยร้านรวงที่ทอดตัวยาวตลอดเส้นทาง ไม่นับรวมตรอกซอกซอยเล็ก ๆ อีกจำนวนมาก เข้าร้านนั้นออกร้านนี้กันเพลินไปเลย

Athens Flea Market: จัตุรัส Monastiraki, Plaka

Athinaikon Restaurant

176-Shopchill-10

ร้านนี้ได้รับการแนะนำจากคุณลุงผู้จัดการโรงแรม เป็นร้านที่คนท้องถิ่นแวะมาฝากท้องอยู่เป็นประจำ โดยเสิร์ฟอาหารสไตล์กรีก – เมดิเตอร์เรเนียน มีชื่อเสียงเรื่องจานเนื้อ วัตถุดิบซีฟู้ดสด ๆ คุณภาพเยี่ยมจานยอดนิยมที่คนกรีกสั่งกันทุกโต๊ะคือ กรีกสลัด ที่อุดมไปด้วยผักสดกรอบ ด้านบนมีเฟต้าชีสชิ้นใหญ่ราดด้วยน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ ก็อร่อยสดชื่นแล้ว อีกจานเป็นสลัดผัดย่างกับเห็ด ใส่เดรสซิ่งน้ำมันมะกอกกับบัลซามิก เมนูสุขภาพรสเลิศที่สั่งกันแทบทุกโต๊ะ สาวกซีฟู้ดห้ามพลาดหมึกในซอสไวน์สัมผัสหนุบหนับ กินง่ายและเพลินสุด ๆ สำหรับเมนูต้นตำรับของทางร้าน เราเลือกจานนี้ Spicy Sausage ซึ่งใช้เนื้อหมูท้องถิ่นผสมผสานกับสมุนไพรจำนวนมาก นำมาย่างจนหอม แล้วเสิร์ฟพร้อมเฟรนช์ฟรายส์ เมนูพิเศษประจำวันพนักงานแนะนำ Veal Hunkar Begendi สตูแกะที่เสิร์ฟมาบนมะเขือม่วงบด รสชาติคล้ายฮัมมูส อร่อยลงตัวมาก ๆ ปิดท้ายด้วยเมนูของหวาน Halvas of Semolina ขนมหวานสัญชาติกรีกรสหวานเบา ๆ ไม่หนักท้องจนเกินไป

1138530261Athinaikon Restaurant: 34 Mitropoleos st., Syntagma, www.athinaikon.gr

I Palia Taverna Tou Psarras

176-Shopchill-11

มาถึง Plaka ตั้งใจว่ายังไงต้องมาชิมอาหารร้านนี้ให้ได้ เพราะนี่คือร้านอาหารพื้นถิ่นที่เก่าแก่ที่สุดในเมือง กว่า 100 ปีแล้วที่ทางร้านเปิดให้บริการเสิร์ฟความอร่อยตำรับดั้งเดิมของกรีก จึงทำให้มีชื่อเสียงไปทั่วโลกนักท่องเที่ยวที่แวะมาย่านนี้ต่างก็มาเช็กอินแทบทั้งนั้น บรรยากาศดี๊ดี มีทั้งโซนด้านในร้าน ระเบียง และเอ๊าต์ดอร์ให้เลือกนั่ง โดยเฉพาะช่วงหัวค่ำนั้นโรแมนติกมากเชียวประเดิมจานแรกกับสลัดผักย่าง เมนูสุขภาพแสนอร่อย ต่อด้วย Eggplant au Gratin ที่ท็อปด้วยซีฟู้ดสด ๆ โปะชีสด้านบนอีกนิดโอ้…เลิศเลอ

176-Shopchill-12

ที่ขาดไม่ได้คือซีฟู้ด ของดีประจำเกาะ มื้อนี้จัดหมึกย่างสด ๆ เคียงด้วยผักสด ก่อนกินบีบน้ำเลมอนลงไปอีกหน่อยอร่อยเหาะเลยละ ยังมีหอยแมลงภู่อบอีกจาน เนื้อหวานมากขอบอก ใครมีโอกาสอยากให้มาลองกันดู รับรองไม่ผิดหวังกับความสดของวัตถุดิบที่นี่แน่นอน

1138530261 I Palia Taverna Tou Psarras: 16 Erechtheos, Plaka, www.psaras-taverna.gr

บอกตามตรงว่าอยากอยู่ต่ออีกสัก 2 – 3 วัน เพราะเรายังไม่ได้ลงเรือทัวร์เกาะรับลมชมทะเลแสนสวยกันเลย เอาเป็นว่า
ฮอลิเดย์หน้าถ้ามีโอกาสคงจะหาวันหยุดช่วงซัมเมอร์ อากาศกำลังอุ่น นุ่งบิกินี่จิบไวน์เก๋ ๆ ริมหาดที่นี่ให้จงได้ เอาละ…ถึงตรงนี้ต้องหยุดมโน แล้วเก็บเสื้อผ้ายัดใส่กระเป๋าบินตัวเบากลับบ้านเราก่อนดีกว่า

keyboard_arrow_up