ลิ้มรสอาหารตำรับ “หม่อมเจ้าจงจิตรถนอม” ขนานแท้ กับครอบครัว “พ.อ. ม.ล.กุลชาต ดิศกุล”

Alternative Textaccount_circle
event

Family Favorite ฉบับนี้ ทีมงานรู้สึกปลาบปลื้มและตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยที่ได้รับเกียรติจากครอบครัว “พันเอก หม่อมหลวงกุลชาต ดิศกุล” ผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ เปิดบ้านให้เราได้สัมผัสกับอาหารรสเลิศที่สืบทอดมาจาก “หม่อมเจ้าจงจิตรถนอม ดิศกุล” ทว่าทันทีเมื่อได้ก้าวเข้ามาภายในอาณาเขตบ้านหลังงามนี้ อาการตื่นเต้นกลับหายไปเป็นปลิดทิ้ง ด้วยเพราะท่านผู้การฯและคุณกรองกาญจน์ (กิตติขจร)ดิศกุล ณ อยุธยา ภริยาของท่านให้การต้อนรับและพูดคุยกับเราอย่างเป็นกันเอง ทั้งยังมอบสูตรอาหารตำรับหม่อมเจ้าจงจิตรถนอมขนานแท้ให้ทีมงานนำมาแบ่งปันคุณผู้อ่านอีกด้วย

ท่านผู้การฯคือหลานย่าของ ม.จ.จงจิตรถนอม ดิศกุล พระธิดาองค์ใหญ่ในสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ด้วยความที่ท่านหญิงพระองค์นี้ทรงเข้าไปศึกษาด้านการเรือนในพระราชสำนักของสมเด็จพระนางเจ้าสุขุมาลมารศรี (พระอัครราชเทวีในรัชกาลที่ 5) ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทำให้ทรงมีความสามารถในการประกอบอาหารเป็นอย่างดี ทั้งยังได้ตามเสด็จสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพไปเยือนต่างประเทศบ่อยครั้งจึงมีเมนูอาหารที่ดัดแปลงมาจากต่างประเทศเป็นจำนวนมากที่สืบทอดมาถึงลูกหลานรวมถึงตัวท่านผู้การฯด้วย

AmarinBlog
 

“ผมเกิดและโตที่ประเทศอังกฤษ และย้ายไปเรียนโรงเรียนนายร้อยที่ประเทศสหรัฐอเมริกากระทั่งจบจึงกลับมารับราชการที่เมืองไทย ดังนั้นในวัยเด็กจึงกลับมาเมืองไทยไม่บ่อยนัก ความทรงจำที่ระลึกได้คือ เมื่อกลับเมืองไทย เคยพบกับท่านย่าตอนผม 10 ขวบ เห็นท่านทรงลงมือปรุงอาหารเอง ซึ่งก็สอดคล้องกับที่คุณพ่อ (พลโท หม่อมราชวงศ์พงษ์ดิศ ดิศกุล) คุณแม่ (คุณอุษณีษ์ ดิศกุล ณ อยุธยา) เล่าให้ฟังว่าท่านย่าโปรดการทำอาหารมาก และหลายเมนูที่ท่านเคยทำ คุณแม่และพี่สาวคนโตของผม (หม่อมหลวงปริยดา ดิศกุล) รวมถึงตัวผมได้รับการถ่ายทอดและนำมาปรุงรับประทานกันในครอบครัวเป็นประจำ เรียกว่าถึงครอบครัวเราจะอยู่ต่างประเทศ แต่ก็ปรุงอาหารไทยที่เป็นตำรับของท่านย่ารับประทานอยู่ตลอด”

AmarinBlog
สำหรับอาหารที่ท่านผู้การฯและครอบครัวรับประทานในปัจจุบันนั้น จะมาจาก 2 ส่วนคือจาก “ครัวใหญ่” ซึ่งปรุงโดยพ่อครัวของบ้านคุณกรองกาญจน์ และ “ครัวเล็ก” ซึ่งเป็นครัวในบ้านของท่านผู้การฯเอง โดยคุณกรองกาญจน์อธิบายเพิ่มเติมว่า

“เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นเรือนหอของเราซึ่งตั้งอยู่บนที่ของคุณตา (จอมพลประภาสจารุเสถียร) ลูกหลานจะปลูกบ้านคนละหลังในที่ดินผืนนี้ และทำอาหารรวมกันที่ ‘ครัวใหญ่’ ซึ่งเป็นครัวที่ทำอาหารให้ทุกบ้านรับประทาน ส่วนห้องครัวประจำบ้านเราเรียกว่า ‘ครัวเล็ก’ นานครั้งดิฉันจึงจะลงมือปรุงเอง ส่วนใหญ่จะทำอาหารที่ท่านผู้การฯชอบ เช่น ตำรับอาหารของท่านหญิงจงจิตรถนอม ดิศกุล หรือบางทีก็เป็นอาหารไทยที่ดิฉันกับลูกทั้งสองคน(คุณกรกมลและคุณดิศพงษ์ ดิศกุล ณ อยุธยา) ชอบอย่างเช่นหมี่กรอบและข้าวแช่สูตรของคุณย่า (ท่านผู้หญิงจงกล กิตติขจร) ซึ่งลูก ๆ บอกว่า ถ้าเป็นอาหารไทยต้องให้ที่บ้านทำเองเพราะไปกินร้านไหนก็ไม่อร่อยเหมือนที่บ้านทำ”

AmarinBlog
เมนูไข่รัสเซีย

หลังสนทนาเรื่องราวอาหารในบ้านจบ ท่านผู้การฯจึงพาสมาชิกในบ้านเข้าครัว ท่านบอกว่า นานครั้งจึงจะลงครัวพร้อมหน้ากัน ซึ่งครั้งนี้ขาดเพียงลูกสาวเท่านั้น ที่หลังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทที่สหรัฐอเมริกาแล้วก็ได้ทุนเรียนต่อ เนื่องในอีกสาขา จึงยังไม่กลับมาเมืองไทย โอกาสนี้เราจึงได้เห็นสมาชิกในบ้าน 3 ท่านเท่านั้น

AmarinBlog
เมนูแกงเผ็ดเนื้อ

“เมนูที่ทำให้ผู้อ่าน Health &Cuisine เป็นสูตรที่ท่านย่าเคยปรุงให้คุณพ่อรับประทานคุณพ่อชอบมากจึงนำสูตรมาให้คุณ แม่ พอคุณแม่ปรุงให้รับประทานผมก็ติดใจมาจนถึงทุกวันนี้เมนูแรกคือ ไข่รัสเซีย อื่นมาจากการที่สมัยก่อนในช่วงสงครามข้าวของราคาแพง คนรัสเซียจึงนิยมนำเครื่องในซึ่ราคาถูกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กผัดกับเนย หอมหัวใหญ่โรยด้วยไข่แดง ก็รับประทานกับขนมปังได้อร่อย ๆ แล้ว แกงเผ็ดเนื้อ สูตรนี้ตุ๋นเนื้อจนนุ่มและน้ำแกงเข้มข้นเป็นพิเศษ รับประทานกับขนมปังเข้ากันมาก และ มันก้อน ของว่างที่กรอบนอกนุ่มในหากได้ลองปรุงรับประทานคิดว่าน่าจะชอบกันครับ”

AmarinBlog
เมนูมันก้อน

หลังปรุงเสร็จทีมงานยังได้รับเกียรติให้ร่วมโต๊ะชิมจานเด็ดทั้งสามด้วย ประสบการณ์ที่ยากจะลืมนี้มาจากความประทับใจในไมตรีจิตที่เจ้าของบ้านต้อนรับ เป็นอย่างดีทั้งยังเห็นภาพนายทหารใหญ่ระดับผู้บังคับการกรมทหารปืนใหญ่ฯลง ครัวปรุงอาหารให้ลูกและภรรยาได้รับประทาน…เป็นความผูกพันภายในครอบครัว ตระกูลดัง ที่ไม่ว่าใครได้เห็นก็คงประทับใจเช่นเดียวกับเรา

keyboard_arrow_up