มื้อเช้าแสนอร่อยกับ 5 เชฟหล่อนานาชาติ

Health&Cuisine เราเทียบเชิญเชฟหล่อ 5 สัญชาติ ทั้งอเมริกา ฝรั่งเศส อิตาลี เกาหลี และประเทศไทย มาปรุงเมนูมื้อเช้าแสนอร่อยเสิร์ฟให้คุณผู้อ่านถึงเตียงนอน แถมยังนำเรื่องราวและวิถีการกินมื้อเช้าของแต่ละชนชาติมาฝากกันอีกด้วย

AmarinBlog
เชฟ Nikolas Ramirez

คุยเรื่อง American’s Brunch กับเชฟ Nikolas Ramirez

    “ในวันทำงานคนอเมริกันอย่างพวกเราจะปรุงอาหารเช้าง่าย ๆ จากขนมปังชั้นดีพร้อมธัญพืช เราไม่กินแซนด์วิชหรือโยเกิร์ต แต่จะเป็นขนมปังหรือครัวซองต์อบร้อน ๆ กับกาแฟและผลไม้แทนหลังจากทำงานกันหนักหน่วงทั้งสัปดาห์พอเย็นวันศุกร์และวันเสาร์พวกเราจึงปาร์ตี้กันเต็มที่ เรียกง่าย ๆ ว่าแฮ้งกันเป็นส่วนมาก วันอาทิตย์เลยตื่นกันสาย ๆ และเป็นวันที่ต้องการพักผ่อนร่างกาย รวมถึงแก้อาการแฮ้งโอเวอร์ด้วย

เหตุนี้เอง พวกเราจึงนิยมรับประทานบรั๊นช์กันในวันอาทิตย์ คือเริ่มชีวิตกันในมื้อสายราว 10.30 น.ไปจนถึง 15.30 น. พร้อมด้วยอาหารหลากหลายรายการ แต่ส่วนใหญ่จะทำจากแป้งและขนมปังเป็นหลัก เช่น แพนเค้กวอฟเฟิล หรือขนมปังโทสต์ชิ้นหนาคุณภาพดีรวมถึงเมนูไข่ ไปจนถึงอาหารประเภทโปรตีนอย่างเนื้อ ไส้กรอก เบคอนสเต๊กอาหารประเภททอและที่ขาดไม่ได้เลยคือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อช่วยถอนมึน หรือน้ำผลไม้สด กับเมนูปลาสำหรับคุณผู้หญิงกับเด็ก โดยจะนั่งรับประทานไปเรื่อย ๆ เหมือนเป็นการพักผ่อน เรียกความสดชื่นกลับสู่ร่างกายเพื่อเตรียมทำงานในวันถัดไป

ตัวผมอยู่ในแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีชาวเม็กซิกันอาศัยอยู่มาก อาหารบรั๊นช์ของที่นี่จึงเจือรสเผ็ดร้อนของพริกและเครื่องเทศแบบเม็กซิกันเข้ามา ซึ่งช่วยเรียกความสดใสในมื้อสายได้ดีทีเดียว”

เชฟวัยรุ่นสุดสมาร์ท วัย 27 ปี อดีตนักฟุตบอลอาชีพผู้ผันตัวมาเป็น Chef de Cuisine ณ โรงแรมดุสิตธานีกรุงเทพฯ กล่าว เมนูแนะนำ “เวโวเลนเซโด (Huevos Rancheros)”

AmarinBlog
เชฟ Steven Kim

“อันนยองฮาเซโย” สำรับมื้อเช้าสไตล์เกาหลีจากเชฟ Steven Kim

“เมื่อก่อนมื้อเช้าของคนเกาหลีจะนิยมกินเป็นสำรับ แต่ปัจจุบันด้วยเวลาที่เร่งรีบยามเช้า จึงทำให้คนเกาหลีเลือกอาหารเช้าแบบเรียบง่าย กินพออยู่ท้องแต่เน้นอาหารที่เฮลตี้ดีต่อสุขภาพซึ่งอาหารเช้าแบบดั้งเดิมจะมีข้าวหนึ่งชามจะเป็นข้าวสวย ข้าวต้ม หรือโจ๊กก็ได้มีซุป ซึ่งคนเกาหลีต้องมีซุปในมื้ออาหารทุกมื้อ เพราะไม่ชอบกินของแห้ง ๆ มีเครื่องเคียงอย่างกิมจิและผักดองต่าง ๆ และจานเนื้ออีกสักจาน อาจจะเป็นเนื้อวัวเนื้อไก่ หรือไม่ก็อาหารทะเล”

เกาหลีเป็นอีกประเทศหนึ่งที่นิยมรับประทานอาหารที่ทำจากข้าวเป็นมื้อเช้า เพราะข้าวถือเป็นอาหารหลักช่วยให้อิ่มท้องนาน ได้พลังงานสูง รวมถึงเมนูที่เชฟ สตีเว่น คิม เอ็กเซ็กคิวทีฟซูเชฟประจำโรงแรมดับเบิลยูกรุงเทพฯ นำมาฝากกันในครั้งนี้ด้วย เมนูแนะนำ “โจ๊กกิมจิกับเนื้ออบ”

AmarinBlog
เชฟยีสต์ นกุล กวินรัตน์

อิ่มอร่อยรับอรุณมื้อเช้าแบบไทยกับ เชฟยีสต์ นกุล กวินรัตน์

“มื้อเช้าของคนไทยก็คงไม่พ้นข้าวสวยพร้อมกับข้าวสารพัดชนิด หรือพวกอาหารจานเดียวอย่างข้าวต้มโจ๊กข้าวที่รับวัฒนธรรมมาจากต่างชาติ ซึ่งผมคิดว่ามื้อเช้าต้องเป็นมื้อที่ทำง่าย ๆ ใช้เวลาเตรียมไม่เยอะและกินได้ทุกเพศทุกวัย ส่วนจะพลิกแพลงความพิเศษอะไรลงไปก็สุดแล้วแต่ความสามารถและความต้องการของแต่ละคน”

เชฟหล่อมาดเข้มสัญชาติไทยคนนี้มีดีกรีด้านการครัวจากประเทศฝรั่งเศสและกลับบ้านมาเป็นเชฟใหญ่แห่งร้านอาหารไทยสุดชิค The Never Ending Summer ย่านคลองสานเราจึงไม่พลาดโอกาสเทียบเชิญมาเป็นหนึ่งในเชฟหล่อ 5 สัญชาติ พร้อมขอสูตรมื้อเช้าแบบไทยมาฝากคุณผู้อ่านกัน เมนูแนะนำ “ข้าวผัดปลากุเราตากใบ”

AmarinBlog
เชฟ Nicholas Vivin

“Bonjour” อิ่มมื้อเช้าของชาวฝรั่งเศสกับเชฟ Nicholas Vivin

“คนฝรั่งเศสไม่มีวัฒนธรรมการกินอาหารแบบบรั๊นช์ เพราะพวกเรานิยมรับประทานอาหารเช้ามากกว่า หากเป็นวันอาทิตย์พวกเราจะกินอาหารมื้อเช้าแบบเบา ๆ แล้วรอกินมื้อใหญ่กับครอบครัวในตอนเที่ยงเลย

มื้อเช้าของพวกเราเริ่มตั้งแต่ 7.00 น. หากจะถามว่าอาหารเช้าของพวกเราคืออะไร ตัวผมนึกถึงสมัยเป็นเด็ก บนโต๊ะอาหารของเราจะมีช็อกโกแลตร้อนชามโตกับตาร์แตง (Tartine) แปลว่า ขนมปังปิ้งทาเนย แยม หรือราดน้ำผึ้งก็ได้ ซึ่งขนมปังส่วนใหญ่ก็คือบาแก็ตต์แบบฝรั่งเศส ที่มีความกรอบนอกเนื้อในเหนียวนุ่ม พวกผู้ใหญ่จะชอบกินตาร์แตงกับกาแฟเอสเปรสโซนอกจากนั้นแล้วอาหารจานไข่ก็เป็นรายการยอดนิยมในมื้อเช้าเช่นกัน ซึ่งนิยมกินกับแตร์รีน (Terrine) แฮมที่ชอบสไลซ์บาง ๆ ผักดอง ชีส และกาแฟหรือน้ำส้ม โดยอาหารเซตนี้นับเป็นอาหารเช้ามื้อใหญ่แบบฝรั่งเศส”

       เชฟนิโคลาส วิวิน  เชฟและเจ้าของผลิตภัณฑ์ปาเต้รสเลิศภายใต้แบรนด์ Vivin สัญชาติฝรั่งเศส กล่าวกับเราด้วยรอยยิ้มทรงเสน่ห์ ก่อนมอบสูตรอาหารเช้าแสนอร่อยแบบฝรั่งเศสไว้ให้ลองชิมกัน เมนูแนะนำ “Decadent Sunday Platter with Vivin Product”

AmarinBlog
เชฟ Francesco Lenzi

“Ciao” จิบกาแฟยามเช้าอย่างชาวอิตาลีกับเชฟ Francesco Lenzi

“ในวันทำงานแสนเร่งด่วน เสน่ห์มื้อเช้ายาม 6.30 น. ของพวกเราคือกลิ่นกาแฟหอม ๆ ที่บาร์ พร้อมเลือกของกินคู่กาแฟสักชิ้นที่วางให้เลือกอยู่ตรงบาร์ ถ้าเป็นขนมรสหวาน เช่น บอมโบโลเน่ (Bombolone) ไส้ครีม หรือโรยหน้าด้วยสตรอว์เบอร์รี่และซอสผลไม้ ฯลฯ เรียกรวมขนมหมวดนี้ว่า “เพซโซโดลเช่” Pezzo Dolce หรือไม่ก็เป็นของว่างรสเค็มจำพวกแซนด์วิชชิ้นเล็ก ๆ สอดไส้แฮม ขนมปังพานินี่ (Panini) ไม่ก็ขนมปังโฟกาเซีย (Focaccia) เรียกรวมว่า “เพซโซซาลาทิ” (Pezzo Salati) โดยจะนิยมซื้อกลับ ไม่นั่งกิน เพราะต้องรีบไปทำงาน แต่ถ้ารับประทานที่บ้านก็จะเป็นกาแฟใส่นมสักแก้วพร้อมกับขนม เช่น บิสคอตติจิ้มรับประทานคู่กัน ไม่อย่างนั้นก็รับประทานโยเกิร์ตกับมูสลี่พร้อมกาแฟไปเลย

ในวันอาทิตย์ มื้ออาหารสำคัญคือมื้อเที่ยง หลังจากทุกคนกลับมาจากโบสถ์แล้วจะมารวมตัวกันที่บ้าน คุณย่าคุณยายจะปรุงอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่อาหารว่างพาสต้า อาหารคาว และตบท้ายด้วยของหวาน จะเรียกว่าเป็นอาหารกลางวันมื้อใหญ่ แต่ไม่ใช่บรั๊นช์”

เชฟชาวอิตาลีผู้มีเวทมนตร์ในดวงตานามว่า ฟรานเชสโก แห่งร้านอาหารอิตาเลียนสไตล์ทัสกานี Lenziณ ซอยร่วมฤดี 2 กล่าวกับเราพร้อมมอบสูตรอาหารเช้าสไตล์อิตาลีสำหรับวันทำงานและวันหยุดไว้ให้ เมนูแนะนำ “มูสลี่โยเกิร์ต กาแฟ และน้ำผลไม้”

 

เรื่อง : ครัว H&C ภาพ : พีระพัฒน์, จิรวัฒน์ สไตล์ : พิมฝัน, ปรางรัตน์

 

keyboard_arrow_up