ร้าน ๑๐ แสนนา

เจ็ดโต๊ะอาหารเหนือเปี่ยมสุข ที่ “๑๐ แสนนา”

“พี่เรียนอยู่อเมริกาสามปีกว่าโดยไม่ได้กลับเมืองไทย ตอนนั้นทำกับข้าวไทยกินเองทุกวันผัดกะเพราใส่ใบกะเพราดำ ๆ ก็ต้องกิน พอกลับมาเมืองไทยได้ไปเดินตลาดสดแล้วรู้เลยว่าประเทศเราคือสวรรค์ชัด ๆ ผักเขียว ๆ สด ๆ ขายกันแค่สิบยี่สิบบาท แถมอาหารก็อร่อยด้วยแต่คนไทยคงเคยชินจนมองข้ามสิ่งนี้ไป พี่จึงอยากจะดึงตรงนั้นกลับมาให้ลูกค้าทุกคนได้เห็นว่าการกินอาหารไทยก็อร่อย ไม่แพง และได้สุขภาพดี จึงอยากทำร้านเล็ก ๆ 7 โต๊ะของเราให้ทุกคนที่เดินเข้ามามีความสุขกับการกินทุกวัน เท่านี้ก็มีความสุขแล้ว” คุณแตนกล่าวด้วยรอยยิ้ม

พรหมลิขิตให้ชีวิตคนรักอาหารอย่างเราได้โคจรมาพบกับ คุณแตน – ฐิติยาพร พรหมอินทร์เจ้าของร้านอาหารไทยภาคเหนือ นามว่า “๑๐ แสนนา” ซึ่งเป็นชื่อเดิมของอาณาจักรล้านนาในอดีต (๑๐ แสนหมายถึงหนึ่งล้าน) เหตุที่ต้องใช้คำว่า “โคจร” ก็เพราะครั้งหนึ่งคุณแตนเคยทำงานอยู่ที่บริษัทอมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ในยุคที่คุณชูเกียรติอุทกะพันธุ์ ประธานกรรมการผู้จัดการบริษัท ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้เธอจดจำคำสอนดี ๆ มากมายทั้งในแง่การอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย การทำงานให้เนี้ยบ คำนึงถึงความสุขและความรุ่งโรจน์ของสังคมอยู่เสมอ ร้านอาหารนี้จึงก่อตั้งขึ้นบนพื้นฐานความสุขของลูกค้าและคนทำงานเป็นหลัก แถมยังมีกฎเหล็กว่า “วัตถุดิบทุกอย่างและวัสดุทุกชิ้นในร้านต้องเป็นของในประเทศเท่านั้น” เพื่อเชิดชูความเป็นไทย

ร้าน ๑๐ แสนนา

การดีไซน์ร้านเลือกทำเพดานสูง ปูพื้นไม้ โต๊ะเก้าอี้ของร้านทำจากเฟอร์นิเจอร์ไม้สักเก่านำมาแปลงโฉมใหม่โดยไม่ต้องตัดต้นไม้ เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายคล้ายนั่งอยู่ในบ้าน บนเก้าอี้รองด้วยหมอนผ้าฝ้ายทอมือจากจังหวัดลำพูน ตรงนี้คุณแตนบอกว่า เพื่อสนับสนุนและเผยแพร่ผลิตภัณฑ์โอทอปของไทย ผนังร้านทาสีขาวสะอาดตา ขณะที่บางมุมตกแต่งด้วยบานประตูไม้ดูสวยงาม โคมไฟของร้านนี้ทำจากภาชนะจักสาน ซึ่งลายขัดของไม้ไผ่ช่วยกรองแสงให้ดูน่าสนใจขึ้นมาได้ เหนือมุมคิดเงินมีป้ายร้านทำจาก “กั๊ว” (แผ่นไม้กลมสำหรับพลิกข้าวเหนียวให้หมดไอร้อน) เพื่อสื่อถึงอาหารล้านนา

ด้วยเหตุที่เจ้าของร้านเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเลือกจำหน่ายอาหารไทยภาคเหนือ ซึ่งต้องบอกว่าชิมแล้วจะติดใจ เริ่มจาก ออร์เดิร์ฟเมือง คุณแตนบอกว่า จานนี้คล้ายวิชาอาหารเหนือ 101 สำหรับลูกค้าผู้ไม่เคยลิ้มลองรสชาติอาหารเหนือมาก่อน เพราะรวมของดีภาคเหนือไว้หลายอย่าง ทั้งน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง ผักสด แคบหมู หมูยอ ไส้อั่ว ไข่ต้ม จิ้นส้มหมกไข่ อย่างหลังนี้อร่อยเด็ดมาก เพราะเป็นแหนมหมูโฮมเมดสั่งทำพิเศษเนื้อนุ่มๆ รสเปรี้ยวกำลังดีเป็นที่ถูกใจซึ่งถ้าใครชิมแล้วติดใจอยากได้เฉพาะแหนมก็เชิญสั่งส้มหมกไข่มากินได้เลย ทำจากแหนมหมูห่อซึ่งตอกไข่นกกระทาลงไปแล้วห่อใบตอง นำไปย่างจนสุกหอมหรือถ้าชอบแบบแกงก็เลือกสั่ง แกงผักปั๋งใส่จิ้นส้มรสน้ำแกงออกเปรี้ยว นวล ๆ อันเป็นผลมาจากแหนม กินกับยอดหรือดอกผักปลังซ่งึ มีเมือกล่นื ๆ อร่อยดี ตรงน้คี ุณแตนยังกระซิบความรู้เพิ่มเติมให้อีกว่า ที่แกงผักปลังนี้ต้องมีรสเปรี้ยวก็เพื่อเก็บเมือกลื่น ๆ ในตัวผักเอาไว้ เพราะมีประโยชน์ด้านสรรพคุณบำรุงระบบย่อยอาหารและช่วยให้ขับถ่ายได้ดี

ร้าน ๑๐ แสนนา

ถัดมาคือ ยำยอดมะขาม ยำภาคเหนือจานนี้มีเอกลักษณ์โดดเด่นคือ ต้องนำเครื่องแกงไปผัดจนหอมกับน้ำมันในกระทะพร้อมด้วยหมูสับ ปรุงรสได้ที่แล้วปิดไฟ แล้วใส่ยอดมะขามลงไปผัดเคล้าแค่พอสลด รสเค็ม เผ็ด มัน และเปรี้ยวใบมะขามช่วยตัดเลี่ยน แต่ต้องบอกก่อนว่า เมนูนี้จะมีขายเฉพาะวันที่ทางร้านหายอดมะขามอ่อนสดสวยเต็มช่อได้เท่านั้น

สาวกของทอดอย่าลืมสั่ง ปีกไก่สมุนไพร ซึ่งหอมกลิ่นเครื่องหมักสูตรพิเศษก่อนนำไปทอดกับเครื่องสมุนไพรจนหอมกรุ่น แนะนำให้สั่งข้าวนึ่ง (ข้าวเหนียว) มากินคู่กัน รสเค็ม ๆ มัน ๆ และกลิ่นหอมของไก่ช่วยเจริญอาหารดีแท้ ๆ

ร้าน ๑๐ แสนนา

น้ำพริกข่าเห็ดถอบ เป็นอีกเมนูที่ควรสั่ง น้ำพริกข่านี้คนภาคเหนือจะนิยมนำติดตัวไปเวลาเดินป่า เพราะเก็บไว้กินได้นาน รสเผ็ดเค็มกำลังดี กินกับเห็ดถอบหรืออีกชื่อคือเห็ดเผาะต้มสุก สัมผัสกรุบกรับเข้ากันได้ดีทีเดียว

แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ของทางร้านก็อร่อย ถ้าใครอยากซดน้ำแกงให้คล่องคอสักหน่อยแนะนำให้สั่งเลย เพราะแกงน้ำใสนี้หอมกลิ่นเครื่องตำ เข้ากับผักหวานป่าก้านนิ่ม ๆ รสมัน และไข่มดแดงกรอบ ๆ ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน

อาหารเหนือสุขภาพดีของร้าน ๑๐ แสนนารอมอบความสุขให้ทุกท่านเข้ามาสัมผัสกันแล้ววันนี้ ที่ชั้น 2 โครงการ The Sense ถนนปิ่นเกล้า – นครชัยศรี เลยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ปิ่นเกล้ามาเล็กน้อย เปิดบริการตั้งแต่เวลา 11.30 น. – 22.00 น. ทุกวัน ทั้งนี้ทางร้านไม่รับจองโต๊ะอาหาร โทรศัพท์สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-2884-6140

เรื่อง : สิทธิโชค ศรีโช

keyboard_arrow_up