อุด้ง

อุด้ง ผัดพริกเผา เมนูเด็ดของคนรักเส้น

Alternative Textaccount_circle
event
อุด้ง
อุด้ง

น้ำพริกเผา

น้ำพริกเผา มีลักษณะคล้ายน้ำพริก ซึ่งมีต้นกำเนิดในสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยใช้สมุนไพรอย่าง พริก กระเทียม หอมเล็ก และเครื่องเทศกลิ่นแรงมาโขลกให้ละเอียดเข้าด้วยกัน รับประทานเป็นเครื่องจิ้มกับผักสด ผักทอด และเนื้อสัตว์ แม้กระทั่งนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงในเมนูผัดและยำต่าง ๆ

สมุนไพรที่ใช้ทำน้ำพริกเผาต้องนำมาเผา คั่ว หรือทอดก่อนโขลก วิธีนี้ช่วยดึงกลิ่นหอมเฉพาะตัวออกมาได้มาก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น กะปิ น้ำตาล และมะขามเปียก (แล้วแต่สูตร) จากนั้นก็นำไปผัดเพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้น สามารถทำเก็บไว้ในปริมาณมากๆได้

ปัจจุบันน้ำพริกเผาได้ถูกปรับสูตรให้สามารถรับประทานเป็นเครื่องจิ้มได้ด้วยการใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ปลากรอบ ปลาย่าง และแมลงดานา เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นขึ้น

น้ำพริกเผา สามารถแบ่งตามเนื้อสัมผัสได้ 2 ชนิด คือ เนื้อละเอียด สามารถผสมเข้ากับส่วนผสมต่างๆได้ ดีจึงเหมาะสำหรับทำซอสหรือแกง และเนื้อหยาบ ซึ่งยังมีสมุนไพรเป็นชิ้นเล็กๆเหลืออยู่ แม้จะไม่ละลายกับน้ำได้ดีเท่าชนิดเนื้อละเอียดนัก แต่ช่วยให้สัมผัสรสชาติของสมุนไพรได้เต็มคำยิ่งขึ้น ส่วนน้ำพริกเผาสำเร็จรูปที่ขายในซูเปอร์มาร์เก็ต จะมีทั้งแบบเผ็ดน้อยและเผ็ดมาก เพื่อเลือกใช้ให้เหมาะกับอาหารแต่ละชนิด ส่วนรสหวานอาจมีมากน้อยไม่เท่ากัน ควรดูจากข้อมูลส่วนผสม หรือชิมรสชาติก่อนใช้ปรุง

การเลือกซื้อน้ำพริกเผา

  1. มีสีน้ำตาลเข้มเท่ากัน และไม่มีกลิ่นหืน ควรเลือกใช้น้ำพริกเผาที่สดใหม่ หากซื้อจากตลาดสดให้สังเกตว่าเป็นสีน้ำตาลไหม้เท่ากันหรือไม่ และที่สำคัญไม่ควรมีกลิ่นหืน ซึ่งเป็นสิ่งบ่งบอกว่าเก่าแล้ว แต่ถ้าซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ต ควรตรวจสอบวัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ
  2. ไม่ควรมีวัตถุกันเสียนอกเหนือจาก 2 ชนิดนี้ กรดเบนโซอิกหรือเกลือของกรดเบนโซอิก ไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และกรดซอร์บิก ไม่เกิน 1 ,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หากใช้รวมกันต้องไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถ้าพบวัตถุกันเสียชนิดอื่นควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้

วิธีจับคู่น้ำพริกเผากับอาหาร

แม้น้ำพริกเผาจะเป็นเครื่องปรุงคู่ครัวไทยที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้ทั้งแกง ผัด หมักในเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปิ้งย่างแบบไทยๆ หรือคลุกกับข้าว ก็ยังสามารถใช้ทำเมนูฟิวชั่นและของว่างได้ด้วย หลักการง่ายๆ คือ เป็นอาหารที่ต้องการเติมรสเผ็ดหรือปรุงให้มีรสเผ็ดได้โดยไม่รู้สึกว่าแปลกประหลาด รวมทั้งอาหารที่มีไส้หรือเครื่องแกงเป็นส่วนผสมในสูตร เช่น หมูเกาหลีสูตรพริกเผา โครเกต์ไก่พริกเผา เป็นต้นก็ได้ค่ะ

 

ข้อมูลจาก : 30 เมนูอร่อย จากน้ำพริกเผา
สำนักพิมพ์ AmarinCuisine 

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

สเต๊กหมูหมักน้ำพริกเผา เมนูอร่อยทำง่าย

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

สูตรไก่ทอด ผัดซอสมะขาม อร่อยเด็ด ต้องลอง!

แกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา

เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูแสนอร่อย คุณค่าทางอาหารมากมาย

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

ยำยอดผัก ยอดมะระหวาน อร่อย รสเด็ด แซ่บถูกปาก

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

Summary
recipe image
Recipe Name
วิธีทำ อุด้ง ผัดพริกเผา เมนูเด็ดของคนรักเส้น
Author Name
Published On
Average Rating
31star1star1stargraygray Based on 15 Review(s)
keyboard_arrow_up