มะเขือเทศ ผักมหัศจรรย์ที่มากด้วยประโยชน์ กับเคล็ดลับที่คุณควรรู้

มะเขือเทศ
มะเขือเทศ

 มะเขือเทศ 

มะเขือเทศ ผักมหัศจรรย์ผลสีแดงๆนี้ ความจริงแล้วจัดอยู่ในพวกผลไม้ เพราะเป็นผลของต้นไม้ แต่คนเรามักนิยมกินเป็นผักมากกว่า มะเขือเทศสามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัด น้ำพริกอ่อง ยำชนิดต่างๆ แม้กระทั่งอาหารของชาวตะวันตกหลายชนิดก็มักมีมะเขือเทศเป็นส่วนประกอบเสมอ อีกทั้งยังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับกลุ่มผู้ที่รักสุขภาพ เพราะในมะเขือเทศนั้นมีสรรพคุณที่ดีมากมาย ทั้งเสริมความงาม มีวิตามินซีสูง ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

🥗ประโยชน์จากมะเขือเทศ 1 ผล

รสชาติอันหวานฉ่ำ เป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังมีคุณประโยชน์มากมาย รู้ไหมว่ามะเขือเทศ 1 ผล มีปริมาณวิตามินเอราว 1 ใน 3 ที่ร่างกายต้องการต่อวัน ทั้งยังมีแคโรทีนอยด์ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และวิตามินซี ฯลฯ ซึ่งเป็นวิตามินและแร่ธาตสำคัญที่ช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่นสดใส

มะเขือเทศ

🍅กินมะเขือเทศอย่างไรได้ ไลโคปีนสูง

เทรนด์การดื่มน้ำผัก ผลไม้ ที่กำลังมาแรงเป็นกระแสในตอนนี้น่าจะเป็นการดื่มน้ำมะเขือเทศที่มีสรรพคุณยอดเยี่ยม แต่จะบริโภคอย่างไรให้ได้ประโยชน์สูงสุดนั้น ลองไปดูวิธีการกันและเลือกบริโภคตามความชอบได้เลย

1.ควรรับประทานมะเขือเทศสด หรือมะเขือเทศที่ผ่านการปรุงอาหารแล้ว
2.มะเขือเทศสด และผลิตภัณฑ์มะเขือเทศ ชนิดใดให้ไลโคปีนสูงกว่ากัน โดยทั่วไป ปริมาณไลโคปีนในผลไม้ และมะเขือเทศสดจะไม่แตกต่างกันมาก แต่เมื่อนำมะเขือเทศสดไปผ่านกระบวนการผลิตให้อยู่ในรูปของผลิตภัณฑ์มะเขือเทศชนิดต่างๆ พบว่าปริมาณไลโคปีนสูงขึ้นมาก

🌿ผิวสวยตลอดการด้วยมะเขือเทศวันละ 1 ผล

ในมะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วย ไลโคปีน วิตามินเอ ฟอสฟอรัส และ แมกนีเซียม ซึ่งช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยชะลอวัย ลดการตีบตันของเส้นเลือด ลดการสร้างไขมันคลอเลสเตอรอล ลดการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะเพศชายที่สารมาถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้อีกด้วย

☝🏻วิธีลอกเปลือกมะเขือเทศอย่างง่าย

แม่ครัวมือใหม่อยากหัดทำซอสมะเขือเทศสำหรับสปาเกตตี ต้องรู้จักวิธีลอกเปลือกมะเขือเทศออกก่อนนำไปปรุง โดยใช้มีดกรีดผิวมะเขือเทศบางๆ สีแฉกที่ด้านกันของลูก แล้วนำไปลวกในน้ำเดือด ประมาณ 30 วินาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที จะสามารถฉีกเปลือกตรงรอยบากได้ง่ายๆ แต่อย่าลวกนานเกินไป เนื้อมะเขือเทศจะเละ

 มะเขือเทศ เก็บอย่างไร ให้ถูกวิธี

บ่อยครั้งที่ซื้อมะเขือเทศกลับมา มักมีปัญหาเน่าเสียได้ง่าย สาเหตุเกิดจาก “ความชื้น” ในผลมะเขือเทศนั้นมีอยู่มาก เป็นต้นเหตุให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ควรเก็บมะเขือเทศไว้ในที่แห้งและเย็น

เมื่อจะปรุงอาหารจึงนำออกมาล้างในปริมาณที่เพียงพอกับการใช้งาน และควรใช้ให้หมดทันที หากใช้ไม่หมดไม่ควรนำไปเก็บรวมกับมะเขือเทศที่ยังไม่ได้ล้าง เพราะจะทำให้เกิดเชื้อราได้ง่าย ส่งผลให้มะเขือเทศที่มีอยู่พากันเน่าเสีย

keyboard_arrow_up