เต้าหู้ทรงเครื่อง เมนูแสนอร่อย คุณค่าทางอาหารมากมาย

Alternative Textaccount_circle
event

ประโยชน์ที่ได้จากส่วนผสม เต้าหู้ทรงเครื่อง

จะเห็นว่าในเมนูเต้าหู้ทรงเครื่อง มีส่วนผสมของ ถั่วลันเตา รวมอยู่ด้วยค่ะ ซึ่งถั่วลันเตานั้น บอกเลยว่า มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว

ถั่วลันเตา เป็นไม้เลื้อยมีลำต้นขนาดเล็ก ใบของถั่วลันเตาจะเป็นใบประกอบแบบขนนก โดยมีใบย่อยประมาณ 1 – 4 คู่ด้วยกัน ซึ่งใบย่อยของถั่วลันเตานั้น จะมีลักษณะเป็นรูปกึ่งวงกลม หรืออาจจะเป็นรูปวงรี โดยที่โคนใบจะกลม ส่วนปลายใบจะแหลม มีสีเขียวอ่อนจนกระทั่งถึงสีเขียวเข้ม ในหนึ่งฝักจะประกอบไปด้วยเมล็ด 4 – 10 เมล็ด สามารถรับประทานได้ตั้งแต่ฝักยังอ่อน และนับได้ว่าเป็นอาหารที่ได้รับความนิยม เพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง

 

ประโยชน์ของ ถั่วลันเตา

⇒ ช่วยบำรุงกระดูก

เพราะถั่วลันเตาประกอบไปด้วยวิตามินเคสูง จึงถือได้ว่าเป็นแร่ธาตุที่สามารถเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งวิตามินเค ยังส่งผลทำให้กระดูกสามารถสะสมแคลเซียมได้เพิ่มมากขึ้น และภายในถั่วลันเตายังคงมีวิตามินบี ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุนได้ค่ะ

⇒ มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย

ไม่ว่าจะเป็นสารฟลาโวนอยด์ สารแคโรทีนอยด์ หรือแม้กระทั่งกรดฟีโนลิก และ โพลีฟีนอล ซึ่งสารต่างๆ เหล่านี้มีประสิทธิภาพสูง ในการช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ภายในร่างกายนั้นถูกทำลาย และยังคงมีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมถึงลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ เช่น เป็นโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้เป็นอย่างดี

⇒ ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

ภายในถั่วลันเตา มีไนอะซิน ซึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญ ที่จะช่วยทำให้ลดการสร้างไขมันไตรกลีเซอไรด์ พร้อมทั้งไขมัน VLDL ได้เป็นอย่างดี ซึ่งไขมันที่ถูกสร้างขึ้นนี้ จะทำหน้าที่ในการลำเลียงไตรกลีเซอร์ไรด์จากตับ เพื่อลำเลียงไปยังอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย ช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย และไตรกลีเซอไรด์ลดลง แต่สำหรับคอเลสเตอรอลชนิดที่ดีต่อร่างกาย จะมีอัตราเพิ่มขึ้น ทำให้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันได้ค่ะ

⇒ ช่วยบำรุงหัวใจ

นอกจากจะสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้แล้ว ยังคงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันได้ด้วย ซึ่งลูทีน และไฟเบอร์ ที่พบได้ภายในถั่วลันเตา มีประสิทธิภาพในการลดอัตราการเกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง และถั่วลันเตายังมี ไธอะมีน โฟเลต ไรโบฟลาวิน ไนอะซิน และวิตามินบี6 ที่สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจด้วย

⇒ อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก

ถั่วลันเตาเพียงแค่ครึ่งถ้วย ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กมากกว่า 1.2 มิลลิกรัมเลยทีเดียว ยิ่งถ้าหากรับประทานอาหารที่ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กอย่างเพียงพอต่อวัน จะส่งผลทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และไม่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียค่ะ

⇒ แก้อาการท้องผูก

ถั่วลันเตาประกอบไปด้วยไฟเบอร์สูง จึงทำให้ระบบขับถ่ายของเราสามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น

⇒ ช่วยบำรุงสายตา

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ช่วยในการบำรุงสายตาได้ ซึ่งวิตามินเอพบได้ในปริมาณมากจากถั่วลันเตา เพียงแค่เรารับประทานถั่วลันเตาครึ่งถ้วย ก็สามารถได้รับวิตามินเอ มากถึง 33 -34 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่ร่างกายควรจะได้รับต่อวัน อีกทั้งยังมีลูทีน ที่ช่วยปกป้องสายตาจากการเกิดโรคต้อกระจกได้

⇒ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในช่องท้อง

ถั่วลันเตา สามารถช่วยป้องกันมะเร็งในช่องท้องได้ โดยจากการศึกษาภายในประเทศเม็กซิโก ค้นพบว่าในถั่วลันเตานั้น ประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะ คูเมสทรอล ที่มีมากถึง 10 มิลลิกรัม ต่อถั่วลันเตา 1 ถ้วย ซึ่งคูเมสทรอล จะสามารถป้องกันการออกซิเดชั่น ที่ส่งผลทำให้เกิดอาการอักเสบภายในร่างกายค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล honestdocs

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด อร่อยครบเครื่อง พอดีคำ

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

พุดดิ้งเต้าหู้ อร่อยง่ายๆ ได้สุขภาพ

ไอศกรีมสตรอว์เบอร์รี่กล้วยหอม และเต้าหู้

 

#AmarinaCuisine #เคล็ดลับสามัญประจำบ้าน

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up