แขนงหมูกรอบ

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

Alternative Textaccount_circle
event
แขนงหมูกรอบ
แขนงหมูกรอบ

♦Tip การทำหมูกรอบ♦

1. เลือกหมูสามชั้นหนังหนา ยิ่งหนาเท่าไรหนังก็ยิ่งพองมากเท่านั้น ส่วนของมันหมูควรน้อยเพื่อลดเวลาการไล่น้ำมัน
2. ทำหมูให้สุกด้วยวิธีอบ (ใช้อุณหภูมิประมาณ 150 องศาเซลเซียส) หรือต้ม จากนั้นนำหมูออกมาพลิกด้านเนื้อหมูขึ้น ใช้มีดกรีดเป็นร่องแต่อย่าให้ถึงหนังแล้วทาเครื่องปรุงรส เช่น เกลือผงพะโล้ตามชอบ
3. เมื่อทาเครื่องปรุงรสส่วนเนื้อหมูแล้ว พลิกด้านหนังขึ้น ใช้ส้อมหรือฉมวกแทงหนังหมูให้พรุน ยิ่งพรุนก็ยิ่งพอง จากนั้นทาน้ำส้มสายชูให้ทั่วหนังหมู เพราะเมื่อเวลาหนังหมูพองจะมีสีเหลืองสวย
4. ทำให้ส่วนของหนังหมูแห้งแข็ง และใช้ความร้อนไล่น้ำมันส่วนชั้นไขมันออก ซึ่งตรงนี้จะใช้วิธีอบต่อด้วยไฟอ่อน (ประมาณ 150 องศาเซลเซียส) หรือใช้เตาอบฝาพัดลม หรือนำไปตากแดดแบบโบราณก็ได้
5. พอหนังหมูแข็งแล้ว นำมาให้ความร้อนเพิ่ม เพื่อให้หนังหมูพอง โดยสามารถทำได้ 3 วิธี

  • วิธีอบ ให้เร่งไฟขึ้นเป็น 180 องศาเซลเซียสก่อน เมื่อหนังเริ่มพองแล้วเร่งไฟขึ้นไปอีกที่ 250 องศาเซลเซียส เพื่อให้หนังหมูพองขึ้นอีกเล็กน้อย และเหลืองสวยดีเป็นอันใช้ได้
  • วิธีทอด ต้องทอดสองครั้ง โดยนำหมูที่หนังแห้งแล้วไปทอดในน้ำมันด้วยไฟอ่อนๆ ก่อนตักชิ้นหมูขึ้น แล้วเร่งไฟเป็นไฟกลาง รอให้น้ำมันร้อน ใส่หมูลงไปทอดอีกโดยคว่ำหนังหมูลง แต่ควรหาตะแกรงรองด้านล่างกระทะ อย่าให้หนังหมูแนบกับกระทะเพราะจะไหม้ได้ หนังหมูจะพองฟูดี ตักขึ้นพักสะเด็ดน้ำมันค่ะ
  • ราดน้ำมัน โดยนำตะแกรงเหล็กพาดบนกระทะ ในกระทะตั้งน้ำมันไฟกลางค่อนมาทางอ่อนไว้ รอให้น้ำมันร้อนวางชิ้นหมูบนตะแกรงเหล็กพลิกด้านหนังขึ้น แล้วใช้กระบวยจีนตักน้ำมันร้อนๆ (แต่อย่าให้ร้อนเกินไปหนังหมูจะไหม้) ราดลงบนหนังหมูเรื่อยๆ จนหนังหมูพองดี จากนั้นเร่งไฟขึ้นให้น้ำมันร้อนกว่าเดิมเล็กน้อย แล้วใช้กระบวยตักราดบนหนังหมูเพื่อให้มีสีสวย ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

*** การรับประทานหมูกรอบ ควรจะรับประทานในปริมาณที่พอดีและเหมาะสมด้วยนะคะ เช่น อาทิตย์ละไม่เกิน 1-2 ครั้ง ที่สำคัญ ในมื้ออาหาร ควรมีอาหารอย่างอื่น หรือมีผักชนิดที่มีใยอาหารสูง เช่น ผักสด ผักต้ม เป็นส่วนประกอบในมื้อนั้นๆด้วย จะได้รับประทานอาหารได้อย่างเอร็ดอร่อย และมีสุขภาพที่ดี รวมถึงอย่าลืมที่จะออกกำลังกายกันด้วยนะคะ  

 

เมนูจากหมูกรอบ ที่น่าสนใจ

ไก่ผัดแขนงกะหล่ำ ราดข้าวกับไข่ดาวน้ำ เมนูสุขภาพอร่อยน่ากิน

บะหมี่หมูแดงหมูกรอบ เจ้าอร่อย ณ ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 4

 

ข้อมูลสูตร : 100 สำรับตำรับไทย 

สำนักพิมพ์ Amarin Cuisine /

ข้อมูล Tip เชฟสุเมท สุขุมเงิน Demi Chef ประจำห้องจัดเลี้ยงอาหาร
โรงแรม Anantara Siam Bangkok

 

 

keyboard_arrow_up