ครัวขนม

ครัวขนม แบบครบครันของคนรักการทำขนม

Alternative Textaccount_circle
event
ครัวขนม
ครัวขนม

ครัวขนม สำหรับหลายคน (โดยเฉพาะสาว ๆ) ใฝ่ฝันอยากทำเบเกอรี่แบบโฮมเมด แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เพราะดูเหมือนจะมีอุปกรณ์ยิบย่อยมากมายเต็มไปหมด แต่ขอบอกเลยว่าการทำครัว สำหรับขนมไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าพร้อมแล้วมาลงมือสำรวจไปพร้อม ๆ กันเลย

ครัวขนม

ท็อปเคาน์เตอร์

เพราะขั้นตอนในการทำขนมต้องทำหลายอย่าง ตั้งแต่การเตรียมส่วนผสมไปจนถึงการตกแต่งจานตอนท้ายสุด จึงต้องอาศัยพื้นที่มากสำหรับทั้งการจัดวางอุปกรณ์ ทั้งไซส์ใหญ่อย่างอุปกรณ์ไฟฟ้า และชิ้นเล็กอย่างอุปกรณ์ทำขนม ส่วนประกอบ ไปจนถึงการลงมือทำพื้นผิวของท็อปโต๊ะจึงควรมีความกว้างเพียงพอกับระยะเอื้อมอย่างน้อย 80 เซนติเมตร หรือหากพื้นที่ครัวหลักมีจำกัด อาจใช้ไอส์แลนด์ตรงกลาง หรือการวางผังเคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว U

เรื่องวัสดุกรุผิวหน้าเคาน์เตอร์ก็เป็นเรื่องสำคัญ จำเป็นต้องเป็นวัสดุเก็บความเย็นได้ดีอย่างพวกหินอ่อนหรือสเตนเลส
เนื่องจากส่วนผสมส่วนใหญ่ของการทำขนมมักละลายได้ง่าย หรือเปลี่ยนสภาพได้หากอุณหภูมิสูงเกินไป เช่น ช็อกโกแลต เนย หรือนม

นอกจากนั้นการยืนทำขนมนาน ๆ ความสูงของเคาน์เตอร์จึงจำเป็นต้องพอเหมาะกับสรีระและท่าทางการทำงาน มาตรฐานอยู่ที่ 85 – 90 เซนติเมตร หรือใช้การวัดความสูงจากท่าทางการทำงานของผู้ใช้งานได้ก็จะเป็นผลดีมากที่สุด

พื้นที่เก็บของอย่างคุ้มค่า

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าอุปกรณ์สำหรับการทำขนมมีจำนวนมาก ทั้งอุปกรณ์ไซส์ใหญ่อย่างอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น โถปั่นผสมอาหาร หรือชามใหญ่ ไปจนถึงอุปกรณ์ชิ้นเล็กยิบย่อยอย่างไม้พาย ที่ตีไข่ แม่พิมพ์ แปรงทาเนย หรือถ้วยตวง จึงจำเป็นต้องมีการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ รวมทั้งการใช้พื้นที่ใต้เคาน์เตอร์เป็นที่เก็บของ ไม่ว่าจะเป็นแบบหน้าบาน ตู้ปิดทึบหรือแบบโปร่ง

ทั้งนี้ยังมีชุดครัวหลายยี่ห้อที่คิดค้นระบบการจัดเก็บอย่างเป็นสัดส่วน โดยเรียงตามลำดับขนาดและวิธีการใช้งาน จึงทำให้ทั้งการเก็บและหยิบใช้งานได้ง่ายขึ้น

เตาอบ

หัวใจของการทำเบเกอรี่นั่นคือ การอบ เตาอบจึงเป็นอุปกรณ์คู่ครัวที่ขาดไม่ได้ โดยทั่วไปภายในบ้านมีเตาเพียงหนึ่งตู้
ก็เพียงพอ อาจเป็นชุดเตาอบที่มาพร้อมกับเตาประกอบอาหาร แต่หากเป็นมือโปรหน่อยก็จะมีเตาอบหลายตัว ควรจัดตำแหน่งของเตาไว้อยู่ร่วมกัน เพื่อรองรับการทำหลายอย่างพร้อมกัน และสะดวกในการจัดเตรียมตำแหน่งปลั๊กไฟ หรือสามารถทำหน้าบานเพื่อปกปิดให้เนียนเป็นผิวหน้าเดียวกันก็เรียบร้อยดีเมื่อไม่ได้ใช้งาน

TIP

เตาอบไฟฟ้าเหมาะสำหรับการทำขนมจำนวนไม่มาก หรือทำรับประทานกันเองในครอบครัว มีข้อดีคือใช้งานได้ และฝังไปกับเคาน์เตอร์บิลท์อินได้เลย ส่วนมือโปรนิยมเตาอบแก๊สที่ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ซึ่งเหมาะกับการทำขนมในสเกลทำขาย เพราะทนทานและเหมาะกับการทำขนมทีละมาก ๆ

ตู้เย็น

จัดสรรพื้นที่สำหรับตู้เย็นให้อยู่ใกล้กับตำแหน่งปลั๊กไฟหลักของบ้าน หลีกเลี่ยงการใช้ปลั๊กพ่วงกับตู้เย็นอย่างเด็ดขาด
เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟสม่ำเสมอตลอดเวลา ควรเลือกตู้เย็นที่ภายในมีพื้นที่เก็บของแยกกันหลายช่อง เพื่อป้องกันกลิ่นรบกวนที่ทำให้คุณภาพของวัตถุดิบลดลง

แสงสว่าง

ดีที่สุดควรให้แสงธรรมชาติส่องถึงอย่างเต็มที่ ส่วนแหล่งกำเนิดแสงควรเลือกใช้หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์แบบ Cool White เพราะให้สีที่ไม่ผิดเพี้ยน เหมาะกับการทำงานที่สีสันต้องตรงกับความจริง อย่างการผสมสีขนมหรือการแต่งหน้าขนม


อุปกรณ์ที่ควรคำนึงถึงชิ้นอื่น ๆ

เครื่องปรับอากาศ

จำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิภายในห้องให้เย็นและคงที่สม่ำเสมอ เพราะส่วนผสมในการทำขนมมักเปลี่ยนสภาพเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น

อ่างล้างมือ

ควรเป็นอ่างแบบก้นลึก เพื่อให้สามารถล้างอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ได้อย่างสะดวก และควรมีน้ำอุ่นเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการขจัดคราบ

เรื่อง : skiixy ภาพ : แฟ้มภาพนิตยสาร room, เอกสารประชาสัมพันธ์ ikea

/ / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / /

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

keyboard_arrow_up