ไก่อโดโบ้

Chicken Adobo ไก่อโดโบ้ เมนูยอดฮิต ของชาวฟิลิปปินส์

Alternative Textaccount_circle
event
ไก่อโดโบ้
ไก่อโดโบ้

Chicken Adobo ไก่อโดโบ้ เมนูยอดฮิต ของชาวฟิลิปปินส์

ไก่อโดโบ้

Adobo (อโดโบ้) อาหารยอดนิยมของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคำว่า Adobo นั้นเป็นภาษาสเปน แปลว่า การหมักหรือการปรุงรสมีวิธีการทำโดยเคี่ยวเนื้อที่ผ่านการหมักด้วยน้ำส้มสายชูและซอสถั่วเหลืองเป็นเวลานานจนเนื้อนุ่มได้ที่ มักจะกินกับข้าวสวยร้อน ๆ

ในอดีตนั้นยังนิยมทำเป็นอาหารสำหรับนักเดินทาง เพราะเป็นอาหารที่เก็บได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น ปัจจุบันมีสูตรการทำอโดโบ้มากมายในประเทศฟิลิปปินส์ แต่วัตถุดิบหลักที่ใช้ปรุงยังเป็นน้ำส้มสายชู ซึ่งนอกจากจะเพิ่มรสชาติแล้ว ยังทำให้เนื้อนุ่มขึ้นด้วย โดยสามารถเลือกใช้ได้หลากหลาย อาทิ น้ำส้มสายชูหมักจากมะพร้าว น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว น้ำส้มสายชูหมักจากอ้อย น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว หรือน้ำส้มสายชูหมักอื่น ๆ

ส่วนเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาทำอโดโบ้คือไก่และหมู นอกจากนี้ยังมีการใช้วัตถุดิบอื่น ๆ เช่น ซีฟู้ด ปลา ผักต่าง ๆ อาทิ มะเขือยาว หน่อไม้ ดอกกระเจี๊ยบ แม้กระทั่งเนื้อแปลก ๆ อย่างงูและกบก็สามารถนำมาปรุงได้

ก่อนจะเริ่มปรุงเมนูนี้ มีเคล็ดลับเพิ่มความอร่อยคือ การเตรียมหมักเนื้อไก่ โดยเลือกส่วนน่องติดสะโพก (1 กิโลกรัม) ในซอสถั่วเหลือง (1/4 ถ้วย) กระเทียมบุบ (6 กลีบ) ไว้ประมาณ 2 – 5 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนยิ่งดีเพื่อให้เนื้อมีรสชาติยิ่งขึ้น จากนั้นจึงนำไก่มาทอดในน้ำมันเล็กน้อยจนได้สีเหลืองทอง

เทซอสถั่วเหลืองที่หมักไก่ไว้ เติมน้ำลงไปให้พอท่วมเนื้อไก่ ตามด้วยใบกระวาน (2 – 3 ใบ) และเม็ดพริกไทยดำ (1/2 ถ้วย) เปิดไฟแรงประมาณ 1 – 2 นาที จากนั้นปิดฝาหม้อและหรี่ไฟลงระดับกลาง เคี่ยวต่อไปประมาณ 20 – 30 นาที เมื่อเนื้อไก่สุกตักขึ้นมาพักไว้ แล้วค่อยปรุงรสซอสโดยเปิดไฟแรง เติมน้ำส้มสายชู (1/2 ถ้วย) คนให้ซอสเข้ากัน ค่อยเติมน้ำตาลปรุงรสตามชอบ เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองอร่อยเหาะเลยค่ะ

สูตร : ศรีรัตน์ จุลมณี โพสต์ เจ้าของ Bed & Breakfast Rumour Has It
เรื่อง : จุฑาภรณ์ เทพแพง ภาพ : 123RF

/ / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / /

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

สูตรอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ไก่ห่อใบเตย เมนูของว่างแบบโบราณ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ไก่ห่อโนริทอดใบเตย ของว่างยามบ่ายสไตล์ญี่ปุ่น หอม อร่อย ทำง่าย

ซาโมซ่าไส้ไก่ กรอบอร่อย เอกลักษณ์รูปทรงสามเหลี่ยม

keyboard_arrow_up