แกงคั่วมะระกุ้งสด

แกงคั่วมะระกุ้งสด อาหารรสชาติเอกลักษณ์ รสขมนิด ๆ ช่วยเจริญอาหาร

แกงคั่วมะระกุ้งสด
แกงคั่วมะระกุ้งสด

แกงคั่วมะระกุ้งสด อาหารรสชาติเอกลักษณ์ รสขมนิด ๆ ช่วยเจริญอาหาร อร่อยเมนูแกงเผ็ดแบบง่ายได้เลย มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

แกงคั่วมะระกุ้งสด

ส่วนผสม

มะระจีน หั่นตามขวางบาง ๆ 1 ถ้วย
กุ้งสดขนาดกลาง แกะเปลือก ผ่าหลัง 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
ใบมะกรูด 2 – 3 ใบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงและเหลือง หั่นแฉลบ อย่างละ 1 เม็ด

วิธีทำ

 1. ลวกมะระจีนในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันที แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ พักไว้
 2. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
 3. เติมกะทิลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ
 4. ใส่มะระที่ลวกไว้ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า พอเดือดยกลงจากเตา ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟได้ทันที

ข้อมูลสูตร : 60 เมนูจานเผ็ด

สำนักพิมพ์ : Amarin Cuisine 

เขียนลงเว็บ โดย เนื้อทอง ทรงสละบุญ
มะระจีน

ประโยชน์ของ…มะระ

มะระ เชื่อกันว่ามีฤทธิ์เป็นยารักษาโรค นิยมนำมาประกอบอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย โดยเชื่อว่าอาจมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยสมานแผล หรือแม้แต่อาจต้านเชื้อเอชไอวี

แต่ในประเทศไทย มีมะระอยู่ 2 สายพันธุ์ที่คุ้นเคยกันดี คือ มะระจีน มีผลขนาดใหญ่ สีเขียว ผิวขรุขระ นิยมนำมาทำต้มจืด อีกสายพันธุ์หนึ่งคือ มะระขี้นก มีขนาดเล็กกว่ามะระจีน รสชาติขมกว่า แต่ก็ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายไม่ต่างกัน…

 1. เบาหวานประเภท 2

มะระจะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระแสเลือดเนื่องจากมีการเผาผลาญกลูโคสมากขึ้น ควรดื่มน้ำมะระทุกวันๆละ 1 แก้ว หรือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงอาหารก็ควรปรึกษาแพทย์ หยุดดื่มหากคุณมีอาการปวดช่องท้อง ท้องเสีย หรือมีไข้ ที่สำคัญหมั่นตรวจระดับน้ำตาลในกระแสเลือดและปรับเปลี่ยนการใช้ยาเมื่อจำเป็นโดยมีแพทย์คอยให้คำปรึกษา

 1. ก้อนนิ่วในไต

มะระสามารถสลายก้อนนิ่วในไตได้โดยธรรมชาติ นอกจากนี้ยังช่วยลดกรดที่ทำให้เกิดก้อนนิ่วได้อีกด้วย หากผสมมะระผงกับน้ำก็จะกลายเป็นชาที่ดีต่อสุขภาพ และที่น่าทึ่งคือเราไม่ต้องเติมความหวานเพิ่มลงไปอีกด้วย

 1. ลดระดับคลอเรสเตอรอล

ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

หมายเหตุ : ระดับคลอเรสเตอรอลสูงสามารถวินิจฉัยได้จากผลตรวจเลือดเท่านั้น

 1. โรคมะเร็งตับอ่อน

หนึ่งในคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของมะระคือสรรพคุณในการต้านโรคมะเร็ง เนื่องจากมะระจะไปขัดขวางการผลิตกลูโคสและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งตับอ่อน นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต่อต้านเซลล์มะเร็งในตับ ลำไส้ใหญ่ เต้านม และต่อมลูกหมาก

 1. ผิวพรรณ

อาหารหรือเครื่องดื่มที่ได้จากมะระจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณ เมื่อรับประทานเป็นประจำผิวพรรณของเราจะเปล่งปลั่ง ปราศจากสิว อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคสะเก็ดเงิน และโรคกลาก ลองรับประทานแกงมะระเพื่อบรรเทาอาการของโรคผิวหนังหรือเพื่อช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ประโยชน์อีกอย่างของมะระคือสามารถฟอกเลือดได้ด้วย

 1. ลดน้ำหนัก

มะระเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำและเนื้อเยอะมากไม่ต่างจากผักส่วนใหญ่ เนื่องจากมะระมีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากจึงมีประโยชน์มหาศาลในการลดน้ำหนักและบำรุงร่างกาย

 1. ล้างพิษตับ

น้ำมะระจะช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร ปรับปรุงการทำงานของถุงน้ำดี และลดอาการบวมน้ำ โรคตับแข็ง โรคตับอักเสบ และอาการท้องผูกก็สามารถบรรเทาลงได้ด้วยน้ำมะระ การดื่มน้ำมะระอย่างน้อยวันละครั้งจะช่วยในเรื่องลดน้ำหนักและบรรเทาอาการลำไส้แปรปรวน

 1. ย่อยคาร์โบไฮเดรต

นี่คือคุณประโยชน์สำคัญสำหรับผู้ที่ป่วยเป็นเบาหวานประเภท 2 โดยคาร์โบไฮเดรตจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลและมะระก็จะเผาผลาญน้ำตาลอีกที ยิ่งคาร์โบไฮเดรตได้รับการเผาผลาญเร็วเท่าไรก็หมายความว่าไขมันจะถูกเก็บไว้ในร่างกายของเราน้อยลงและทำให้น้ำหนักลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้การย่อยคาร์โบไฮเดรตอย่างเหมาะสมจะช่วยในเรื่องการพัฒนาและเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ

 1. แหล่งวิตามินเค

วิตามินเคมีประโยชน์ในเรื่องการเสริมสร้างกระดูก ป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด และมีสรรพคุณต้านการอักเสบ อาการเจ็บปวดและอักเสบจากโรคไขข้อก็ทุเลาลงได้ด้วยการบริโภควิตามินเค ซึ่งการรับประทานมะระสามารถช่วยคุณได้และที่สำคัญมะระยังเป็นแหล่งเส้นใยอาหารชั้นดีอีกด้วย

 1. เพิ่มภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันที่ดีมีความสำคัญในการกำจัดเชื้อโรคและการติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้น การรับประทานมะระผัดสามารถช่วยในเรื่องสุขภาพของเราได้โดยการยับยั้งหรือป้องกันโรคหวัดได้ทันท่วงทีแถมดีต่อระบบทางเดินอาหาร อีกทั้งยังป้องกันการแพ้อาหารและการติดเชื้อยีสต์ตามธรรมชาติด้วย ประโยชน์อีกอย่างของมะระคือช่วยบรรเทาอาการของโรคกรดไหลย้อนและอาหารไม่ย่อย

ข้อควรระวัง

 • ไม่ควรซื้อมะระจีนที่แก่จัดมากจนเกินไป เพราะจะมีรสขม โดยสังเกตจากหนามของมะระจีน หากหนามมีลักษณะแข็งแสดงว่าแก่เต็มที่แล้ว
 • ก่อนรับประทานมะระให้นำมะระจีนไปแช่ในน้ำเกลือ 20 นาที เทน้ำทิ้ง แล้วนำมาแช่น้ำเปล่าอีกครั้งประมาณ 10 นาที จึงนำไปประกอบอาหารตามปกติ ขณะประกอบอาหารไม่ควรคนบ่อยจนเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้มีรสขมมากขึ้น
 • สตรีมีครรภ์ รวมถึงผู้ที่กำลังให้นมบุตร ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานมะระจีน เนื่องจากสารบางชนิดในมะระจีนจะทำให้เกิดเลือดออกระหว่างตั้งครรภ์จนอาจเป็นสาเหตุให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานเยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงของมะระจีน เพราะอาจเป็นพิษต่อร่างกาย
 • ผู้ป่วยเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ก่อนการรับประทานมะระจีน เพราะอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำเกินไป ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัดก็ควรงดรับประทานมะระจีนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ
 • มะระจีนเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น จึงไม่ควรรับประทานติดต่อกันทุกวัน หากรับประทานมะระจีนแล้วเกิดอาการแพ้ เช่น ปวดท้อง อาเจียน ควรหยุดรับประทาน

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook #Recipes
https://unitus.synergy-e.com/custom/inread/sf/src/html/r.html?ox_ver=8.6อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

สูตรอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

keyboard_arrow_up