ไอเดียเมนูกักตัว

ไอเดียเมนูกักตัว สไตล์เกาหลี อร่อยง่ายๆ ด้วย “หม้อหุงข้าว” ฉบับเด็กหอ

Alternative Textaccount_circle
event
ไอเดียเมนูกักตัว
ไอเดียเมนูกักตัว

อันยองฮาเซโย…ทักทายเป็นภาษาเกาหลีขนาดนี้ แน่นอนว่า วันนี้ผักกิมจิมีเมนูง่ายๆ สไตล์เกาหลี ฉบับคนที่กำลังกักตัวอยู่ที่บ้าน มีอุปกรณ์แค่ “หม้อหุงข้าว” ก็ทำได้ ฝากให้เป็น “ไอเดียเมนูกักตัว” อร่อยๆ เผื่อจะได้ลองทำตามกันดูบ้าง ถ้าอยู่บ้านเบื่อๆ ไม่ได้ออกไปไหนก็สามารถทานเมนูเกาหลีได้ด้วย แถมหาซื้อวัตถุดิบง่ายมากๆ ค่ะ

ไอเดียเมนูกักตัว จากหม้อหุงข้าว

ไอเดียเมนูกักตัว
ไอเดียเมนูกักตัว จากหม้อหุงข้าว

ไอเดียเมนูง่ายๆ นี้ มี 2 เมนู คือ “เมนูรามยอนทรงเครื่อง” และ “เมนูต๊อกโบกีชาบู” แค่ชื่อก็เกาหลีสุดๆ แล้ว แถมเราสามารถครีเอทได้ตามใจได้ด้วย ว่าชอบอะไรไม่ชอบอะไรก็ปรับได้ตามใจเลยค่ะ เหมือนเราเปิดตู้เย็นเจออะไรก็สามารถนำมาทำเป็นเมนูอร่อยได้ง่ายๆ นั่นเอง งั้นเราไปลองทำตามกันเถอะ

ไอเดียเมนูกักตัว
วัตถุดิบจากตู้เย็นในบ้าน และบะหมี่เกาหลีที่ชอบ

ไอเดียที่ 1 เมนูรามยอนทรงเครื่อง

เมนูนี้หลายๆ คนคงคุ้นเคยกันเพราะไม่ว่าจะเป็นบะหมี่แบบไทยๆ หรือจะเป็นบะหมี่เกาหลี ก็จะมีการปรุงใส่เครื่องต่างๆ ตามความชอบ และเป็นเมนูที่หลายๆ คนชอบทำตอนใกล้สิ้นเดือน แต่คราวนี้เป็นเมนูรามยอนแบบไฮโซเพราะมีราคาแพงนิดๆ แต่เหมาะจะเป็นเมนูกักตัวช่วงนี้สุดๆ ค่ะ เอาเป็นว่าไปทำตามกันเลย

สิ่งที่ต้องเตรียม :

  • หม้อหุงข้าว
  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลี (เลือกรสที่ชื่นชอบในสูตรเลือกเป็น Shin Ramyun รสเผ็ด) 1 ห่อ
  • เต้าหู้ไข่ไก่ 1 ห่อ
  • ปูอัด 4 ชิ้น
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ไข่นกกระทาต้ม (หาซื้อได้ที่เซเว่น) 1 ห่อ
  • ผักบ็อคชอย (พอดีในตู้เย็นมีแค่ผักชนิดนี้ หากต้องการใส่ผักอย่างอื่นก็ได้นะจ๊ะ เช่น แครอท ผักกาดขาว หรือผักชนิดอื่นๆ)
  • เห็ดชิเมจิขาว
ไอเดียเมนูกักตัว
เมนูรามยอนทรงเครื่อง

วิธีทำ

วิธีทำเมนูรามยอนทรงเครื่อง ก่อนอื่นเทน้ำเปล่าลงไปในหม้อหุงข้าว ปริมาณ 550 มิลลิลิตร รอให้เดือน จากนั้นใส่เครื่องปรุงรสที่อยู่ในซองลงไป ตามด้วยเส้นบะหมี่ เห็ดชิเมจิขาว ผักบ็อคชอย เต้าหู้ไข่ไก่ ไข่นกกระทาต้ม ปูอัดฉีกเป็นเส้นๆ หรือจะหั่นครึ่งก็ได้ตามชอบ และสุดท้ายใส่ไข่ไก่สดลงตามไปตีให้ไข่แตกจากนั้นปิดฝาหม้อ รอประมาณ  2-3 นาที เสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ไอเดียเมนูกักตัว
เมนูรามยอนทรงเครื่อง

หากรสของน้ำซุปมีความจืดเพราะเราใส่เครื่องเยอะเช่นน้ำจากผักที่ออกมาก็ลองเติมเครื่องปรุงรสเพิ่มได้ตามใจ แต่แอดว่ารสนี้กลมกล่อมอยู่แล้วเลยไม่ต้องเติมเพิ่มค่ะ ระวังอย่าต้มนานเกินไปนะเส้นรามยอนจะอืดซับน้ำซุปจนหมดเดี๋ยวจะไม่อร่อยได้ แค่เมนูแรกก็ง่ายมากๆ วัตถุดิบต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจ แค่มีของตุนไว้ในตู้เย็นก็ทำเมนูนี้ได้แล้วล่ะคะ

ดูสูตรอร่อยไอเดียที่ 2 เมนูต๊อกโบกีชาบู หน้าถัดไป

keyboard_arrow_up