โอนีแปะก๊วย

โอนีแปะก๊วย ขนมหวานมงคล กับหลากวัตถุดิบที่เข้ากันอย่างลงตัว – A Cuisine

โอนีแปะก๊วย
โอนีแปะก๊วย

โอนีแปะก๊วย ขนมหวานมงคล กับหลากวัตถุดิบที่เข้ากันอย่างลงตัว ขนมหวานมงคลจานนี้ มีที่มาจากชาวจีนที่นิยมทำเลี้ยงกันในงานมงคลต่าง ๆ ลองสังเกตุดูนะคะ เรามักจะเห็นขนมจานนี้ในงานมงคลต่าง ๆ ที่จัดเป็นโต๊ะจีน จัดเสิร์ฟมาเป็นถ้วยใหญ่ ๆ ตอนท้ายสุด หวาน อร่อย ชุ่มฉ่ำมาก ๆ เลย วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) ไม่รอช้า มีส่วนผสมและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ไปดูกันเลย

 โอนีแปะก๊วย

โอนีแปะก๊วย

 

ส่วนผสม

เผือกกวน 1 ½ ถ้วย
ข้าวเหนียวมูน 2 ถ้วย
พุทราจีนเชื่อม ผ่าครึ่ง 5 – 6 เม็ด
แห้วต้มสุก หั่นชิ้นตามชอบ 10 เม็ด
แปะก๊วยต้มเชื่อม 15 เม็ด
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. วางเผือกกวนลงในพิมพ์หรือชามทนความร้อน ประมาณครึ่งพิมพ์ กดให้แน่นใส่ข้าวเหนียวมูนลงไป แล้วกดให้แน่นเช่นเดียวกัน นำไปนึ่งประมาณ 3 – 5 นาที จนร้อนได้ที่
  2. เทน้ำลงหม้อ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่น ลงไปคนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟจนเริ่มเดือด ใส่แปะก๊วยและแห้วลงไป ต้มสักพักค่อยใส่พุทราจีน และแป้งมัน (ผสมน้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ) เทลงในน้ำเชื่อมที่กำลังเดือด คนเร็ว ๆ จนน้ำเชื่อมเริ่มใสและเหนียว
  3. นำพิมพ์ขนมออกจากลังถึง คว่ำพิมพ์ลงบนจานแล้วดึงพิมพ์ออก ตักน้ำเชื่อมในข้อ 2 ราดให้ทั่ว รับประทานขณะร้อน ๆ (หรือจัดเสิร์ฟแบบใดก็ได้ตามชอบ)

 

ส่วนผสมเผือกกวน

เผือกดิบ 800 กรัม
หัวกะทิ หรือนมสด ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย

วิธีทำเผือกกวน

  1. ล้างเผือกให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่น นำไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วใช้ที่บดมัน หรือส้อมบดขณะยังร้อน ๆ จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
  2. ใส่เผือกบดลงในกระทะ เติมน้ำตาลทรายและหัวกะทิลงไป (แบ่งหัวกะทิใส่ลงไปทีละ ¼ ถ้วย แล้วค่อย ๆ กวนไป เติมไปเรื่อย ๆ จนหมด) ใช้พายไม้กวนนานประมาณ 40 – 60 นาที จนเผือกกวนเป็นมันเงาและล่อนไม่ติดกระทะ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

 

ส่วนผสมข้าวเหนียวมูน

ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 2 ถ้วย
หัวกะทิ ¾ ถ้วย
น้ำตาลทราย ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีทำข้าวเหนียวมูน

  1. แช่ข้าวเหนียวค้างไว้หนึ่งคืน หรืออย่างน้อย 4 ชั่วโมง เสร็จแล้วเทน้ำทิ้ง นำไปนึ่งในลังถึง รองด้วยผ้าขาวบาง นานประมาณ 15 – 20 นาที (พอให้ข้าวสุกประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ เป็นใช้ได้)
  2. ระหว่างนี้ให้ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ในหม้อขนาดเล็กตั้งไฟพอให้ร้อน ใส่ข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ ในข้อแรกลงไป ใช้พายไม้คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ประมาณ 5 – 10 นาที พอข้าวเหนียวเริ่มสุก ให้ปิดฝาและปิดเตาทันที แต่ยังไม่ต้องยกลง เพราะข้าวเหนียวจะระอุต่อบนเตา เมื่อเปิดฝาอีกครั้ง ข้าวเหนียวจะสุกและเงา ได้ที่พอดี

 

 

ข้อมูลสูตร : Easy Chinese Cooking

สำนักพิมพ์ AMARIN CUISINE

 

 

 

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook #Recipes
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

Summary
recipe image
Recipe Name
โอนีแปะก๊วย
Author Name
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 3 Review(s)
keyboard_arrow_up