Whole Grain Choc Ball

Whole Grain Choc Ball ขนมสูตรคลีน ใส่ใจสุขภาพ – A Cuisine

Whole Grain Choc Ball
Whole Grain Choc Ball

Whole Grain คืออะไรนะ ? หลายคนอาจจะนึกสงสัยเหมือนกัน วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าธัญพืชชนิดนี้ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในเรื่องประโยชน์ต่อสุขภาพ

อธิบายง่าย ๆ ก็คือเป็น “ ธัญพืชเต็มเมล็ด ” หรือธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด ทำให้สามารถรักษาส่วนประกอบสำคัญซึ่งเป็นสารอาหารไว้ได้อย่างครบถ้วน

ส่วนประกอบของโฮลเกรนมีอะไรบ้าง ?

1. เยื่อหุ้มเมล็ด (Bran) เป็นส่วนที่อยู่นอกสุด โดยเยื่อหุ้มเมล็ดนี้มีเส้นใยอาหารมากมาย เช่นเดียวกับที่มีวิตามินบี ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตในร่างกายให้เป็นน้ำตาลกลูโคส ที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานไปใช้ได้ และช่วยในกระบวนการเมตาโบลิซึมของไขมันและโปรตีน รวมถึงการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อในระบบทางเดินอาหาร นอกจากนี้เยื่อหุ้มเมล็ดยังมีแร่ธาตุ โปรตีน และธาตุเหล็ก ซึ่งล้วนแล้วแต่จำเป็นต่อร่างกาย

2. เนื้อเมล็ด (Endosperm) เป็นแหล่งพลังงานสำคัญ ทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน รวมไปจนถึงโปรตีนและวิตามินบีอีกจำนวนหนึ่ง

3. จมูกข้าว (Germ) แม้จะเป็นส่วนที่เล็กที่สุด แต่ว่าคุณค่าสารอาหารไม่เล็กเลยนะจ๊ะ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี วิตามินอี แร่ธาตุ ตลอดจนไฟโตนิวเทรียนท์ หรือสารพฤกษเคมีที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และเสริมภูมิต้านทาน

ทำความรู้จักกับโฮลเกรนกันไปแล้ว เรามาฟังข่าวดีอีกอย่างสำหรับคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงามกันต่อเลยดีกว่า นั่นก็คือว่า มีงานศึกษาจาก The Harvard Nurses Health Study ที่เขาไปทำการศึกษากลุ่มผู้หญิงซึ่งมีอายุมากกว่า 12 ปีขึ้นไป แล้วได้พบค่ะว่า ผู้หญิงที่ทานโฮลเกรนเป็นประจำนั้น น้ำหนักจะน้อยกว่าผู้หญิงที่ไม่แตะโฮลเกรนเลย แถมคนที่ทานโฮลเกรนเป็นประจำ ยังลดความเสี่ยงที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นได้มากถึง 49% เลยทีเดียว!
นอกจากนี้แล้ว ยังมีงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า คนทั่วไปที่ทานโฮลเกรนอย่างสม่ำเสมอ สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ถึงร้อยละ 21 ลดความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้มากถึงร้อยละ 26 ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งในทางเดินอาหาร อีกทั้งช่วยป้องกันการท้องผูกได้อีกด้วย เพราะโฮลเกรนถือว่าเป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการย่อยและขับถ่าย

ถ้าถามว่า เจ้าโฮลเกรนที่ว่านี้ ทานได้เฉพาะผู้ใหญ่หรือเปล่า ?

ตอบเลยค่ะว่า เด็ก ๆ ก็ทานได้ โดยเฉพาะเด็ก ๆ น้อง ๆ ในวัยเรียน นักโภชนาการแนะนำว่า ถ้าทานโฮเกรนเป็นมื้อเช้า ร่างกายจะย่อยอย่างช้า ๆ และค่อย ๆ ปลดปล่อยพลังงานออกมา ส่งผลให้มีพลังงานอย่างต่อเนื่องไปจนถึงมื้อกลางวัน มีสมาธิในการเรียน และเรียนรู้ได้อย่างเต็มศักยภาพ

ส่วนผู้ใหญ่ การทานโฮลเกรนจะช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ไม่กินจุบกินจิบ เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก


**เดี๋ยวนี้ โฮลเกรนหาทานได้ไม่ยาก สำหรับคนที่รักสุขภาพ นี่คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

 

ข้อมูลจาก

  • https://mgronline.com/goodhealth/detail/9610000073818

 

 

 

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook #Recipes
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

Summary
recipe image
Recipe Name
Whole Grain Choc Ball
Author Name
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)
keyboard_arrow_up