ฝรั่ง.2

ฝรั่ง กินอย่างไร…ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เคล็ดลับสำหรับคนรักสุขภาพ

Alternative Textaccount_circle
event
ฝรั่ง.2
ฝรั่ง.2

ฝรั่ง

G u a v a

ฝรั่ง ผลไม้ดี มีประโยชน์มากล้น ที่หลายๆคนคุ้นเคย เป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ดูแลสุขภาพ เพราะเจ้าผลไม้ชนิดนี้ มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย แต่หากกินผิดวิธี ก็อาจเกินผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามได้ วันนี้ A Cuisine จะมาแนะนำให้รับประทานกันอย่างถูกต้อง มาดูกันเลยค่ะ ^^

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับ ฝรั่ง Guava กันเสียก่อน

ฝรั่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบอเมริกากลาง และเป็นที่นิยมมากจนได้มีการแพร่หลายจนได้มีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ชมพู่ เหมาะสำหรับการนำมาทานสด เพราะมีรสชาติหวานกรอบ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง

สายพันธุ์ที่นิยมนำมาปลูกไว้รับประทาน ได้แก่

  • แป้นสีทอง เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมากที่สุดในประเทศไทย ผลดิบผิวจะสีเขียวเข้ม เมื่อแก่จัดผิวจะเป็นสีเขียวอ่อน ผลกลม ผิวขรุขระ เนื้อกรอบ กลิ่นแรง
  • กิมจู ผลไม่กลม สีสวย เนื้อเยอะ รสชาติอร่อย หอมกรอบ ส่วนใหญ่ไม่มีเมล็ด
  • ไร้เมล็ด ผลยาว ไส้กลวง ไม่มีเมล็ด ติดลูกยาก เลยนิยมปลูกไว้รับประทานเอง
  • กลมสาลี่ นิยมปลูกกันมากในระยะแรก และลดความนิยมลงเมื่อฝรั่งแป้นสีทองเข้ามา
  • แป้นไส้แดง ผลไม่กลมเท่าไร ผิวขรุขระ เนื้อเยอะกรอบหวาน มีไส้สีแดงหรือชมพู กลิ่นหอม เหมาะสำหรับทำน้ำฝรั่ง ฝรั่งชนิดนี้มีข้อเสียคือ เน่าเสียง่าย

กินอย่างไร…ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

1. กินฝรั่งให้ได้ทั้งผล

โดยไม่ต้องปอกเปลือก เพราะในเปลือกฝรั่งก็มีแร่ธาตุและวิตามินอยู่ด้วยเหมือนกันนะ เช่น วิตามินซี วิตามินอี เป็นต้น

2. เลือกกินผลฝรั่งสด

โดยไม่ต้องเพิ่มรสชาติอื่น เช่น พริกเกลือ หรือ น้ำปลาหวาน มิเช่นนั้น สาวๆ ก็จะอ้วนเพราะน้ำตาลอยู่ดีนะจ๊ะ

3. หลีกเลี่ยงการกินเม็ดฝรั่ง

แม้ว่าจะหวานอร่อยดี เม็ดฝรั่งก็เป็นส่วนที่กินได้ เพียงแต่ไม่ได้มีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าไรนักนะคะ เพราะเม็ดฝรั่งอาจไปอุดตันอยู่ที่ไส้ติ่งของเราได้ หรือถ้าหากเราเคี้ยวไม่ดี ก็จะทำให้เม็ดฝรั่งไปอุดอยู่ตามร่องฟันของเรา

4. หลีกเลี่ยงฝรั่งแปรรูปทุกชนิด

ฝรั่งแปรรูปทุกชนิด ได้แก่ ฝรั่งดอง ฝรั่งอบแห้งปรุงรส ฝรั่งในน้ำเชื่อมบรรจุกระป๋อง เครื่องดื่มน้ำฝรั่ง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะเติมสารให้ความหวาน และสารสังเคราะห์แต่งสีเลียนกลิ่นธรรมชาติ ทำให้คุณค่าของผลฝรั่งลดลง ดังนั้น สาวๆ ควรงดนะคะ

 

ประโยชน์เน้นๆ เมื่อกินฝรั่งอย่างน้อยวันละ 1 ผล

การกินฝรั่งเป็นประจำทุกวันไม่ใช่แค่ทำให้เราผอม หุ่นดีอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังทำให้สุขภาพของเราในด้านต่างๆ ดีขึ้นตามลำดับด้วย ซึ่งเมื่อเรางดขนมกรุบกรอบแล้วหันมากินฝรั่งให้ได้วันละผล ลองมาดูกันว่าร่างกายเราจะเป็นอย่างไร

ห่างไกลโรคมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระในผลฝรั่งสามารถป้องกันไม่ให้เราเป็นโรคมะเร็งได้ค่ะ ได้แก่ โรคมะเร็งในช่องท้อง โรคมะเร็งหลอดอาหาร โรคมะเร็งกล่องเสียง โรคมะเร็งในช่องปาก และโรคมะเร็งตับอ่อน เป็นต้น

  • หายห่วงเรื่องคอเลสเตอรอล ฝรั่งเป็นผลไม้ที่กินแล้วจะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีในร่างกาย (HDL) แทนที่ไขมันเลวตัวร้ายอย่างคอเลสเตอรอลได้
  • ห่างไกลโรคลำไส้อักเสบ เมื่อร่างกายได้รับไฟเบอร์ในปริมาณที่พอเหมาะ ระบบขับถ่ายของเราก็ไม่มีปัญหา จึงไม่เสี่ยงเกิดโรคลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ
  • หัวใจแข็งแรง เมื่อร่างกายได้รับวิตามินซีจากผลฝรั่ง ก็จะส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานเป็นปกติ สุขภาพหัวใจของเราจึงสมบูรณ์แข็งแรง
  • ความจำดีขึ้น เพราะในผลฝรั่งอุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็น เช่น ฟอสฟอรัส และทองแดง ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง ทำให้เราเรียนรู้และจดจำอะไรได้อย่างว่องไวด้วยค่ะ


ฝรั่ง กับการลดน้ำหนัก คลิก!

Summary
ฝรั่ง
Article Name
ฝรั่ง
Description
ฝรั่ง ผลไม้ดี มีประโยชน์มากล้น ที่หลายๆคนคุ้นเคย เป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ดูแลสุขภาพ เพราะเจ้าผลไม้ชนิดนี้ มีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย แต่หากกินผิดวิธี ก็อาจเกินผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามได้ วันนี้ A Cuisine จะมาแนะนำให้รับประทานกันอย่างถูกต้อง มาดูกันเลยค่ะ ^^
Author
keyboard_arrow_up