แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม

แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม เมนูเรียกแขก ชวนลิ้มลอง – A Cuisine

แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม
แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม

มะเขือพวงผักพื้นบ้านมากคุณค่า

มะเขือพวง ผักพื้นบ้านใกล้ตัวที่เราคุ้นเคย ถึงลูกจะเล็ก…แต่เด็ดด้วยสรรพคุณ เรามักเห็นได้มากในอาหารไทยหลากหลายเมนู อาทิ ผัดเผ็ด แกงเขียวหวาน หรือใช้จิ้มน้ำพริก ….แต่ก็มีหลายคนเช่นกันที่ไม่ชอบ “รสขม” ภายใต้รสขมนี้ ทราบกันหรือไม่ว่า…มะเขือพวงมีประโยชน์แฝงอยู่อีกมากมายเลยล่ะ มาดูกันเลยค่ะ …

มะเขือพวง

มีการศึกษาจากนักวิจัยของคณะเภสัชศาสตร์ พบว่ามีฤทธิ์ช่วยลดอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน มีเส้นใยที่ช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้ดีเยี่ยม ทำให้สามารถรักษา 4 โรคอันตรายนี้ได้…ดังนี้

  1. โรคเบาหวาน มะเขือพวง มีสาร “เพคติน” ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน โดยสารนี้มีหน้าเคลือบผิวลำไส้ ทำให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านลำไส้ได้ช้า จึงช่วยดูดซึมแป้งและน้ำตาลที่ย่อยแล้วช้าลง ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่
  2. โรคกระเพราะ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร โดยมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกะเพราะอาหาร ที่เกิดจากการใช้ยา แอลกอลฮอล และความเครียดได้
  3. โรคขาดสารอาหาร มะเขือพวงมีสารจำพวก “ไฟโตนิวเทรียนท์” ที่จะช่วยร่างกายในสภาวะขาดสารอาหาร ให้สามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ
  4. โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด มะเขือพวงมีกลุ่ม “สารไคโตซาน” ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ และกระตุ้นให้ตับนำคอเลสเตอรอลไปในได้มากขึ้น รวมทั้งยับยั้งการดูดซึมกลับของคอลเลสเตอรอลในลำไส้ด้วย จึงอาจเป็นการป้องกันโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้อีกทางหนึ่งเช่นกัน

🥦 ผักพื้นบ้านที่หารับประทานได้ทั่วไป แต่ประโยชน์ไม่ธรรมดาเลยใช่ไหมล่ะ รู้อย่างงี้แล้วครั้งต่อไปก็อย่าเขี่ยไว้ข้างจานอีกนะ ฝืนใจกินหน่อยเพื่อสุขภาพนะจ่ะ ^^

แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม
แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม

 

แกงไทยทำมต้องใส่มะเขือพวง

🍲 อย่างที่รู้กันดีว่า…เมนูแกงไทยส่วนมากจะมี “กะทิ” เป็นส่วนผสมหลัก และมักพบว่ามีมะเขือพวงอยู่ในแกงเสมอ หลายคนอาจคิดว่า…เพื่อความสวยงามน่ารับประทาน แต่…หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้ หากเรารับประทานแกงที่มีกะทิเป็นส่วนผสม จะมีปริมาณคอเรสเตอรอลค่อนข้างสูง ถ้าเรารับประทานมะเขือพวงควบคู่กันไป “มะเขือพวง” จะช่วยลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้เป็นอย่างดี ช่วยในการย่อยและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้ เพื่อป้องกันสารพิษที่เข้ามายังระบบทางเดินอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียอีกด้วย…
เห็นไหมล่ะ! ทีนี้คงไม่อยากเขี่ยทิ้งกันแล้วใช่ไหม? เห็นถึงภูมิปัญญาของคนโบราณที่เรามักมองข้ามนั้น…มีประโยชน์มากเลยทีเดียว^^

ขอบคุณข้อมูลจาก

 

#ACuisine #เอควิซีน #Recipes #CherryKitCook

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)

📌Website : https://goodlifeupdate.com/healthy-food

📌Line : http://line.me/ti/p/[email protected]

📌Instagram : instagram.com/acuisine.th/

📌Pinterest : https://www.pinterest.com/AcuisineTH/

Summary
recipe image
Recipe Name
แกงเขียวหวานหมูก้อนไข่เค็ม
Author Name
Published On
Average Rating
51star1star1star1star1star Based on 3 Review(s)
keyboard_arrow_up