พายฟักทอง

แจกสูตร เมนูเบเกอรี่ พายฟักทอง อร่อย วิตามินสูง – A Cuisine

พายฟักทอง
พายฟักทอง

ประโยชน์ที่ได้จากเมนูพายฟักทอง

ประโยชน์และคุณค่าทางสารอาหารของฟักทอง

ฟักทอง เป็นผักที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงมาก โดยเฉพาะวิตามินเอ เบต้าแคโรทีน และเจ้าตัวเบต้าแคโรทีนจากเนื้อสีเหลืองทองเนี่ยแหละที่ช่วยลดการเกิดมะเร็ง ป้องกันโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต ช่วยบำรุงตับ ไต และสายตา ฟักทองเป็นผักที่มีเส้นใยสูง ให้พลังงานต่ำ ไขมันน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เมล็ดฟักทองมีสรรพคุณด้านการรักษาและลดโอกาสในการเกิดโรคนิ่วในกระเพราะปัสสาวะ และมีฤทธิ์เป็นยาถ่ายพยาธิตัวตืดอีกด้วย

ประโยชน์แต่ละส่วนของฟักทอง

เปลือกฟักทอง หากทานฟักทองทั้งเปลือก จะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลินในร่างกาย ซึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดเบาหวาน ความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไป ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ใบอ่อนฟักทอง มีวิตามินเอสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง แต่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงกว่าในเนื้อ นิยมเด็ดยอดอ่อนมาลวดจิ้มน้ำพริกในตำรับอาหารไทย แต่ผู้ที่เป็นโรค เก๊าท์ ไม่ควรรับประทาน เพราะมีกรดยูริคสูง

เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียมวิตามินซี คาร์โบไฮเดตร และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในเนื้อสีเหลืองของฟักทอง สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ แถมเบต้าแคโรทีน ยังช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

เมล็ดฟักทอง ประกอบด้วยแป้ง ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน รวมทั้งสารที่ชื่อว่า “คิวเคอร์บิติน” (Cucurbitine) ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าพยาธิตัวตืดได้ดี และยังช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ นอกจากนี้ น้ำมันจากเมล็ดฟักทองยังช่วยบำรุงประสาทได้ดี และยังมีกรดอะมิโนบางชนิดที่ช่วยป้องกันไม่ให้ต่อมลูกหมากของผู้ชายขยายใหญ่ขึ้น และช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพศชายที่ได้จากลูกอัณฑะให้อยู่ในระดับปกติ

มีวิธีเลือกอย่างไร?

สำหรับฟักทองที่นำเนื้อมารับประทานได้ดี ควรมีขนาดผลไม่ควรเกิน 5 กิโลกรัม และควรซื้อฟักทองทั้งลูก เพราะฟักทองที่หั่นแล้วรสชาติและคุณค่าทางอาหารจะสูญเสียไปเร็วมาก ให้เลือกซื้อที่ไม่มีแผลตามผิวเลยจะดีมาก หากมีรอยซ้ำแม้เพียงจุดเล็กนิดเดียว ก็อาจทำให้เนื้อเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว หากซื้อฟักทองทั้งลูกแล้วใช้ไม่หมด ควรนำเนื้อฟักทองที่เหลือไปทำให้สุก แล้วเก็บใส่กล่องแช่แข็งไว้รับประทานวันหลังได้โดยไม่ทำให้เสียรสชาติ

เก็บอย่างไม่ให้เน่าเสีย

ส่วนใหญ่นิยมนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน แต่ฟักทองลูกใหญ่คงไม่สามารถทำอาหารรับประทานหมดได้ภายในวันเดียว ส่วนที่เหลืออยู่หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจขึ้นราได้ แก้ได้ไม่ยากอย่างที่คิด!เคล็ดวิธีมีดังนี้

ให้นำปูนแดงที่กินกับหมากพลูทาให้ทั่วบริเวณเนื้อที่ผ่า จะช่วยป้องกันฟักทองขึ้นราและช่วยรักษาเนื้อของฟักทอง ให้เก็บไว้ได้นานอีกด้วย หากจะนำไปปรุงอาหารต่อก็เพียงฝานส่วนที่ทาปูนแดงทิ้งไป

 

อ่านต่อเมนูแนะนำ

สูตรสมูทตี้ ฟักทองกับนมถั่วเหลือง เมนูสมูทตี้สีสันสดใส อร่อย มีประโยชน์

ไอศกรีมฟักทองแกงบวด สูตรของว่างแสนอร่อย

ชีสเค้กฟักทอง ขนมหวานยอดฮิต เมนูสุดครีเอท เพื่อสายหวานอย่างคุณ!

10 ประโยชน์ของ ฟักทอง เมล็ดฟักทอง

สังขยาใบเตย ในฟักทอง เมนูสังขยาหอมๆ ถวายพระ ในวันสำคัญ

ฟักทองสอดไส้ ไอเดียเด็ด เมนูคุมน้ำหนัก ทำง่าย กินง่ายได้ประโยชน์

ฟักทอง ผักสีเหลืองที่เปี่ยมล้นไปด้วยประโยชน์

เค้กกล้วยหอม โยเกิร์ต สูตรหอม นุ่ม เมนูเบเกอรี่ยอดฮิต

ขนมปังเนยสด เมนูเบเกอรี่ยอดฮิต อร่อยหอม แป้งนุ่มๆ

วิธีทำ ขนมปังไส้กรอก ทำทานก็ได้ ทำขายก็เริ่ด

 

#ACuisine #เอคูซีน #Recipes

อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม  A Cuisine (เอคูซีน)

📌Website : https://goodlifeupdate.com/healthy-food

📌Line : http://line.me/ti/p/[email protected]

📌Instagram : instagram.com/acuisine.th/

📌Pinterest : https://www.pinterest.com/AcuisineTH/

Summary
recipe image
Recipe Name
แจกสูตร เมนูเบเกอรี่ พายฟักทอง อร่อย มีประโยชน์ วิตามินสูง
Published On
Average Rating
2.51star1star1stargraygray Based on 13 Review(s)
keyboard_arrow_up