เปาะเปี๊ยะสลัดปู

เปาะเปี๊ยะสลัดปู กัดคำไหนก็เจอปู เมนูอาหารว่างง่ายๆ – A cuisine

Alternative Textaccount_circle
event
เปาะเปี๊ยะสลัดปู
เปาะเปี๊ยะสลัดปู

 

ปูทะเล มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Black Crab หรือ Serrated Mud Crab มีชื่อสามัญที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ปูดำ ปูขาว ปูทองหลาง เป็นต้นด้วยรสชาติที่แสนอร่อยนี้เอง ปูทะเลจึงได้รับการยกย่องว่าเป็น ราชินีปู ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่หนึ่ง มีเนื้อแน่นหอม หวาน มันอร่อย ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เป็นที่ต้องการของตลาดและคนกิน  ลักษณะของปูทะเล มีกระดองกลมรีเป็นรูปไข่ สีดำปนแดงหรือสีน้ำตาลแก่ ขอบระหว่างนัยน์ตามีหนาม 4 อัน ส่วนด้านข้างนัยน์ตาแต่ละข้างมีหนามข้างละ 8-9 อัน ก้ามจะมีหนามแหลม ส่วนขาอื่นๆ ไม่มีหนามตัวผู้จะมีก้ามขนาดใหญ่แข็งแรงกว่าตัวเมีย เลือดปูทะเลมีสีฟ้าใส เมื่อถูกความร้อนจะกลายเป็นสีขาวขุ่นคล้ายครีม ปูพวกนี้จะเจริญเติบโตด้วยวิธีการลอกคราบ ตรงขอบหลังของกระดองจะเผยออกให้เห็นกระดองใหม่ยังเป็นเนื้อเยื่อบาง ๆ ซึ่งเรียกว่าปูสองกระดอง ถ้าหากเป็นตัวเมียที่มีความสมบูรณ์เพศจะมีไข่อยู่ในกระดอง ซึ่งพบมากในเดือนพฤศจิกายน ปูทะเลนั้นเป็นชื่อที่ใช้เรียกโดยทั่วไป ชื่อภาษาท้องถิ่นเรียกตามลักษณะหรือสีสันที่แตกต่างกันไปเพียงเล็กน้อย เช่น ปูทองโหลง ปูทองหลาง ปูขาว ปูสีน้ำตาล เป็นปูทะเลที่มีกระดองสีหม่นหรือสีเขียว มีจุดดำกระจายอยู่บนกระดองและก้าม ก้ามสีฟ้าแกมขาวเป็นปูที่มีขนาดเล็กอาศัยอยู่ในบริเวณน้ำลึก ปูพวกนี้จะมีรสหอมหวานไม่เหม็นโคลน ส่วนปูก้ามแดง ปูดำ ปูแดง หรือปูทองแดง เป็นปูทะเลที่มีขนาดใหญ่มีก้ามสีแดง กระดองหนา บางตัวมีตะไคร่และเพรียงจับสีกระดองหม่นเข้มปนสีดำ ปูเหล่านี้มักขุดรูอยู่ในบริเวณน้ำตื้น เนื้อแน่นแต่มีกลิ่นเหม็น ส่วนแม่กระแชงหรือกระแชงนั้นเป็นปูตัวเมียที่มีขนาดใหญ่และมีไข่อยู่ที่จับปิ้ง สำหรับปูกระเทยเป็นหูที่ยังไม่โตเต็มที่ จับปิ้งมีขนาดเล็ก ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย

 

🦀 วิธีเลือกซื้อปูทะเล

ปูทะเลสด จะมีสีเขียวเข้ม อ้วน หนัก ก้ามใหญ่ ตาใส กลางหน้าอก (ไม่ใช่กลางกระดอง แต่ต้องหงายท้องดู) จะแข็งกดไม่ลง ถ้าเป็นปูตัวเมีย ฝาปิดหน้าอกจะใหญ่ ส่วนตัวผู้ฝาปิดหน้าอก จะเล็ก ปูตัวผู้เนื้อจะมากกว่าตัวเมีย

ปูทะเล จะซื้อมาทำอาหารให้อร่อย ต้องซื้อตอนยังเป็น ๆ อยู่ วิธีทดสอบว่าปูยังเป็น อยู่หรือเปล่า ให้ลองแหย่ลูกตาปูดู ถ้ายังกระดุกกระดิกอยู่ แสดงว่ายังไม่ตาย ส่วนมากจะไม่นิยมใช้ปูตาย เพราะเนื้อจะน้อยกว่าปูเป็น ๆ

ปูไข่ จะรู้ได้ยังไง ว่ามีไข่หรือไม่มีไข่ อันนี้ต้องออกแรงนิ้ว ดีดกระดองดู จะมีเสียงแน่นทึบ ถ้าเป็นเสียงโปร่งอย่าซื้อ น่าจะไม่มีไข่

ข้อมูลจาก :

 

#ACuisine #เอควิซีน #CherryKitCook #Recipes
อยากกิน อยากฟิน อยากทำ อย่าลืมติดตาม A Cuisine (เอควิซีน)
📌Website: https://goodlifeupdate.com/healthy-food
📌Messenger : http://m.me/AcuisineTH
📌Instagram : www.instagram.com/acuisine.th/
📌Pinterest : www.pinterest.com/AcuisineTH/

 

Summary
recipe image
Recipe Name
เปาะเปี๊ยะสลัดปู
Published On
Average Rating
41star1star1star1stargray Based on 10 Review(s)
keyboard_arrow_up