ผัดมะเขือยาว

ผัดมะเขือยาว กับข้าวฝีมือแม่…รสแท้ไม่ลืมเลือน (มีคลิป) – A Cuisine

ผัดมะเขือยาว
ผัดมะเขือยาว

มะเขือยาว 🍆

“มะเขือ” หรือ มะเขือยาว เป็นผักที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ขณะเดียวกันก็มีรูปร่าง ขนาด และสีสันที่แตกต่างกันออกไป มะเขือที่นิยมนำมาทำอาหารในครัวตะวันตก ส่วนมากจะเป็นมะเขือม่วงพันธุ์โต มักนำมาย่างหรืออบกับส่วนผสมที่มี น้ำมันมะกอก เกลือ และพริกไทย เป็นหลัก สำหรับครัวตะวันออก มะเขือมีบทบาทมาก เนื่องจากมีหลายชนิดจึงนำไปประกอบอาหารได้มากมาย เช่น เป็นผักแนมรับประทานกับน้ำพริกต่างๆ ใส่ในแกงเผ็ด หรือนำไปผักกับเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ และวันนี้ได้รวบรวมสาระน่ารู้ เคล็ดลับ และสูตรอาหาร มาเอาใจคนรัก “มะเขือ” มาดูกันเลยจ้า ^^

 

เคล็ดลับน่ารู้ ต้องดูแล้วล่ะ!

เคล็ดลับ “ผัดมะเขือ” ทีไรสีดำคล้ำไม่น่ากิน มีเคล็ดลับไม่ยุ่งยาก มาดูกันเลยค่ะ ^^

เนื้อมะเขือที่ปรุงสุกให้รสชาติ นุ่มหวานอร่อย สำหรับคนชอบปรุงอาหารด้วยมะเขือยาว ไม่ว่าจะผัดหรือทอด มักพบปัญ…เนื้อมะเขือยาวที่หั่นเตรียมไว้เป็นสีดำคล้ำ มีวิธีแก้ได้ง่ายดังนี้…

หลังจากหั่น ให้แช่ในน้ำผสมกับเกลือทันที แล้วทิ้งไว้ 4 – 5 นาที เพื่อให้ยางจากมะเขือหลุดออก ทำให้มะเขือไม่ดำ เมื่อนำไปประกอบอาหาร จะชวนให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น (วิธีนี้สามารถใช้กับมะเขือชนิดอื่นได้เช่นกันนะครับ ^^)

 

เคล็ดลับ วิธีเผามะเขือยาว ให้อร่อยจิ้มน้ำพริกหวานฉ่ำชื่นใจ

มะเขือยาวเวลาจะเอาไปทำอาหารบางประเภท ต้องเอาไปเผาก่อน แต่ถ้าเผาไม่เป็น ก็จะได้มะเขือเผาเนื้อแข็ง ทานไม่อร่อย ที่เป็นอย่างนั้นเพราะเรากลัวมะเขือจะไหม้ เลยใช้ไฟอ่อน กลับกลายเป็นว่าต้องใช้เวลาเผานาน

เนื้อมะเขือที่ปอกแล้วเลยมีสีน้ำตาล แข็ง ไม่น่าทาน วิธีเผามะเขือยาวที่ถูกต้อง ให้ใช้ไฟแรงค่ะ กลับไปมาจนสุกทั่ว จากนั้นเอาไปจุ่มน้ำเย็นสักครู่หนึ่ง เมื่อลอกเปลือกออก เนื้อมะเขือข้างในจะยังนุ่มและมีสีเขียวสวย น่าทานค่ะ

 

วิธีการเตรียมและเก็บ มะเขือยาว ให้ปลอดภัยจากสารพิษและสิ่งเจือปน

  • วิธีการเลือกซื้อมะเขือยาวที่สดใหม่ ไม่มีรอยช้ำหรือเน่าเสีย โดยอาจเลือกซื้อผักออร์แกนิกหรือผักปลอดสารพิษ เพื่อลดความเสี่ยงการปนเปื้อนสารพิษหรือเชื้อโรค
  • ล้างมะเขือยาวด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำไหลผ่าน เพื่อกำจัดเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อน
  • เก็บมะเขือยาวที่ล้างแล้วแยกออกจากอาหารอื่น ๆ ที่อาจปนเปื้อนเชื้อหรือสารพิษ
  • หากหั่นมะเขือยาวเป็นชิ้นแล้ว ควรเก็บมะเขือยาวในภาชนะสะอาดแล้วแช่ในตู้เย็นเสมอ นำออกมาต่อเมื่อต้องการประกอบอาหาร

ประโยชน์ที่มาพร้อมกับความอร่อย!

มะเขือยาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกาย อย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซี วิตามินพี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ซิงค์ สารไกลโคอัลคาลอยด์ และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างเทอร์ปีน เป็นต้น และยังมีเกลือแร่ต่าง ๆ สำหรับมะเขือยาวสีม่วงนั้นจะมีวิตามินพีมากเป็นพิเศษโดยทั่วไปในมะเขือยาวผิวสีม่วงจะมีวิตามินพีในปริมาณที่มาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง มีอาการอาเจียนเป็นเลือด หรือโรคลักปิดลักเปิด ควรจะรับประทานมะเขือยาวเป็นประจำ เพราะจะทำให้อาการของโรคดังกล่าวทุเลาลงหรือหายได้…

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

#ACuisine #เอคูซีน #MaTamCooking #EasyMenu
👉 กดติดตาม Instagram ได้ที่ @ acuisine.th Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘
ง่าย สนุก สุข อร่อย อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Acuisine นะจ๊ะ

Summary
ผัดมะเขือยาว
Article Name
ผัดมะเขือยาว
Description
เมนูโปรดของใครหลายๆคน “ผัดมะเขือยาว” ….อย่างที่รู้กันว่า ผัดมะเขือยาวนั้นมีหลายสูตร บางสูตรอาจนำมะเขือไป ต้ม หรือ ทอด ทำให้มะเขือนั้น อมน้ำ หรือ น้ำมัน ...สูตรนี้จึงใช้วิธีผัดแบบง่ายๆ เพียงเติมน้ำเล็กน้อย แล้วใช้ไฟกลางค่อยๆผัด รสชาติจะซึมซับเข้าเนื้อ อีกทั้งยังคงรสหวานไว้ภายในเนื้อได้ดีอีกด้วย....สำหรับคนทำอาหารถือเป็นเรื่องง่ายๆ แต่สำหรับมือใหม่แล้ว ไม่ควรพลาด! มาดูกันเลยค่ะ ^^ ส่วนผสม มะเขือยาว 1 ลูก เนื้อกุ้งสับหยาบ ¼ ถ้วย เนื้อหมูสับ ¼ ถ้วย กระเทียมสับหยาบ 5 กลีบ พริกแดงจินดาสับหยาบ 3 เม็ด ใบโหระพา ¼ ถ้วย ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตายทราย ½ ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1.หั่นมะเขือยาวชิ้นพอดีคำ แช่ในลงในน้ำเกลือ เตรียมไว้ 2.ตั้งกระทะพอร้อน ใส่น้ำมัน ผัดกระเทียมและพริก จนหอม ใส่กุ้ง หมูสับ ผัดให้สุก 3.ใส่มะเขือยาว ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาอบไว้ ระยะเวลาแล้วแต่ว่าจะชอบนิ่มมากนิ่มน้อย 4.ใส่ใบโหระพา ปิดไฟ คลุกเคล้าเล็กน้อย ยกลงจัดเสิร์ฟคู่ข้าวสวยร้อนๆ Tip สามารถใช้ ปลาเค็มทอด นำมาสับหยาบใส่แทนน้ำปลาได้ หรือจะเป็นเต้าเจี้ยวก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ชอบเลยจ้า
keyboard_arrow_up