เต้าหู้ทอด

วิธีทำ เต้าหู้ทอด เมนูของว่างแสนง่าย ทำกิน ทำขายได้

Alternative Textaccount_circle
event
เต้าหู้ทอด
เต้าหู้ทอด

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู เต้าหู้ทอด

เต้าหู้ 

ชาวต่างชาติรู้จักเต้าหู้ในชื่อเนยแข็งแห่งเอเชีย (Cheese of Asia) เต้าหู้มีขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก โดยนำถั่วเหลืองมาบดกับน้ำให้ละเอียด ทำให้ตกตะกอน และจับตัวเป็นก้อนแข็งด้วยแคลเซียมซัลเฟตหรือแมกนีเซียมซัลเฟต (คนไทยเรียกหินสะตุ ส่วนคนจีนเรียก เจี๊ยะกอ) ในเต้าหู้มีโปรตีนสูง และไม่มีคอเลสเตอรอล ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเรื่องคอเลสเตอรอลจึงนิยมรับประทาน เต้าหู้แทนเนื้อสัตว์ เต้าหู้แบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ๆดังนี้

  • เต้าหู้เนื้อแข็ง คือการนำเต้าหู้อ่อนที่แข็งตัวในแม่พิมพ์ มาห่อผ้าขาวบาง กดทับด้วยแผ่นไม้แข็งเพื่อให้อยู่ตัว แล้วแช่ในน้ำเย็น ถ้านำเต้าหู้ไปเคี่ยวในน้ำซีอิ๊ว ปรุงรสกับน้ำตาลทรายแดง ก็จะได้เต้าหู้ซีอิ๊วดำ (มีรสหวานเล็กน้อย) ส่วนเต้าหู้แข็งสีเหลืองต้องผสมขมิ้นลงไป เพื่อช่วยยืดอายุในการเก็บรักษาและทำให้มีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น
  • เต้าหู้อ่อน มีทั้งชนิดสีขาวและสีเหลือง หลังจากใส่แคลเซียมซัลเฟตลงในถั่วเหลืองปั่นแล้ว เนื้อถั่วจะจับตัวเป็นก้อน แล้วรอให้แข็งตัวในพิมพ์ตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องต้ม แล้วแช่ในน้ำเย็นก่อนนำไปทำอาหาร
  • เต้าหู้หลอด เป็นเต้าหู้ชนิดเนื้อละเอียดมาก แตกเละง่าย นิยมบรรจุในถุงพลาสติกอัดแน่น ความอ่อนหรือแข็งของเต้าหู้ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในเนื้อเต้าหู้ ส่วนสีที่เห็นเป็นสีขาวหรือเหลืองอยู่ที่ส่วนผสมที่ใส่ลงไป

นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้ทอด เต้าหู้พวงที่นำมาทำพะโล้ เป็นการนำเต้าหู้แข็งมาผ่านความร้อนอีกครั้งให้ผิวด้านนอกมีสีเหลือง ทำ ให้ยืดระยะเวลาในการเก็บรักษาได้นานขึ้น และฟองเต้าหู้ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้ระหว่างการเคี่ยวเต้าหู้

 

⇒ ประโยชน์ของ เต้าหู้ ⇐

  • เต้าหู้ให้โปรตีนที่สูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิด ช่วยให้ย่อยง่าย อีกทั้งเต้าหู้มีไขมันที่น้อยกว่าเนื้อสัตว์และไม่มีคอเลสเตอรอลและช่วยลดระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้อีกด้วย
  • เป็นผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองซึ่งให้คุณค่าทางโภชนาการสูงโดยเฉพาะโปรตีน ประกอบด้วยโปรตีนร้อยละ 4 ประกอบด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์เองได้
  • เต้าหู้มีน้ำตาลต่ำ จึงเป็นข้อดีสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการจำกัดการบริโภคน้ำตาล รวมถึงผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
  • มีสารเลซิติน ซึ่งมีผลในการลดไขมันและช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทที่เกี่ยวกับความทรงจำ และฮอร์โมนจากพืชที่เรียกว่า ไฟโตเอสโตเจน ที่มีการวิจัยพบว่ามีผลในการป้องกันมะเร็งและมีผลดีต่อผู้หญิงวัยทอง ช่วยชะลอภาวะหมดประจำเดือนและลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเต้านม
  • เต้าหู้ประกอบด้วยธาตุเหล็ก จึงเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังอยู่ในช่วงการมีประจำเดือน
  • เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กเล็ก ไปจนถึงคนชราเนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่ม ไม่ต้องใช้แรงมากในการเคี้ยว เป็นอาหารที่ย่อยง่าย และอัดแน่นไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และโปรตีนที่ดี มีคุณประโยชน์ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

เห็นแล้วนะคะว่า เต้าหู้นั้นมีประโยชน์มากมายเลย เพราะฉะนั้นนอกจากเมนู เต้าหู้อบพริกไทยดำแล้ว ก็อย่าลืมนำเต้าหู้ไปลองทำเมนูอื่นๆกันด้วยนะคะ 

 

ขอบคุณข้อมูล   maeban

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

แกงจืดฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน สีสันน่าทาน ประโยชน์เต็มชาม

ซุปถั่วแดง เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ไม่หนักท้อง ประโยชน์เน้นๆ

ซุป ธัญพืช เมนูเริ่ดๆของคนรักสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการเน้นๆ

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

วิธีทำ น้ำพริกอ่อง เมนูอาหารพื้นบ้านชาวเหนือ รสชาติกลมกล่อม ลำแต้ๆ

เมนู ห่อหมกทะเล ร้อนๆ เครื่องทะเลแน่นๆ พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำ ไข่ตุ๋น ผักสามสี อร่อย ทำง่าย มีประโยชน์

วิธีทำข้าวปั้น ปลาทู พะโล้ เมนูแปลกใหม่ อร่อยไม่จำเจ

 

#ACuisine #เอคูซีน #Recipes

👉 กดติดตาม Instagram ได้ที่ @acuisine.th Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

ง่าย สนุก สุข อร่อย อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Acuisine นะจ๊ะ

Summary
แจกสูตรเมนู เห็ดตุ๋นน้ำแดง เมนูเพื่อสุขภาพ อร่อย ทานง่าย
Article Name
แจกสูตรเมนู เห็ดตุ๋นน้ำแดง เมนูเพื่อสุขภาพ อร่อย ทานง่าย
Description
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพก็ว่าได้ค่ะ สำหรับเมนู เห็ดตุ๋นน้ำแดง และที่สำคัญวิธีทำก็ไม่ยากเกินไปด้วย ทีมงาน Amarin Cuisine เตรียมสูตรไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ
keyboard_arrow_up