ลูกตาล ผลไม้คลายร้อน ประโยชน์และสรรพคุณ พร้อม…สูตรลูกตาลลอยแก้ว

ลูกตาล ผลไม้คลายร้อน ประโยชน์และสรรพคุณ สูตรลูกตาลลอยแก้ว สูตรอาหาร ของหวาน
ลูกตาล ผลไม้คลายร้อน ประโยชน์และสรรพคุณ สูตรลูกตาลลอยแก้ว สูตรอาหาร ของหวาน

ลูกตาล ผลไม้คคลายร้อน ที่คนไทยกินกันมาแต่โบราณ

หน้าร้อนแบบนี้แอดขอพูดถึงวัตถุดิบ คลายร้อนอย่างหนึ่ง ที่เป็นที่นิยมมาแต่โบราณ หรือรู้จักกันมานาน…นั่นคือ ลูกตาล วันนี้แอดจะนำความรู้ สาระ และ สูตรอาหาร มาฝาก จะมีเรื่องราวน่าสนใจอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยจ้า ^^

เมืองไทยเรานั้นมีอาหารการกินมากมาย ทั้งที่มีให้กินกันทั้งปี หรือมีเฉพาะฤดูกาล อย่าง “ลูกตาล” ที่จะออกในช่วงฤดูแล้ง เมื่อต้นตาลตัวเมียมีลูกตาลและตัดลูกตาลลงมาตอนที่ยังไม่สุก ก็จะได้ลอนตาล หรือ เต้าตาลอ่อนๆ มากินกัน

มารู้จัก ตาล ให้มากขึ้นเสียก่อน!

ต้นตาล จัดเป็นพืชดั้งเดิมของทวีปแอฟริกา และภายหลังได้ขยายแพร่พันธุ์ไปเรื่อย ๆ จนมีอยู่ทั่วไปในเอเชียเขตร้อนรวมทั้งประเทศไทยด้วย ซึ่งพบทั่วไปในทุกภาคของประเทศ และสามารถพบได้มากในภาคตะวันตก ในจังหวัดเพชรบุรี สุพรรณบุรี อยุธยา และนครปฐม

ประโยชน์ของต้นตาล หลัก ๆ แล้วจะนิยมนำมาใช้ประกอบอาหารและใช้ในงานหัตถกรรมต่าง ๆ และอาจมีการนำไปใช้ทางยาสมุนไพรบ้าง โดยต้นตาลนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 สายพันธุ์หลัก ๆ ได้แก่

ลูกตาล ผลไม้คลายร้อน ประโยชน์และสรรพคุณ สูตรลูกตาลลอยแก้ว สูตรอาหาร ของหวาน

สรรพคุณลูกตาล

คุณค่าทางโภชนาการและสรรพคุณ: เนื้อลูกตาล มี คาร์โบไฮเดรต แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และวิตามินซี เป็นต้น มีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะในลำคอ บรรเทา อาการไอ แก้กระหายน้ำ และช่วยลดความร้อนในร่างกายได้ดี ยิ่งนี้ควรหามารับประทานกันบ้างแล้วล่ะ ^^

จาวตาลพิชิต ” นิ่วในถุงน้ำดี “

จาวตาล หลายท่านคงยังไม่รู้จัก มันคล้ายๆกับจาวมะพร้าว เกิดจากลูกตาลที่เริ่มงอกแล้ว รสชาติอร่อยมันๆดี มีสรรพคุณเป็นยาดีครับ คนโบราณใช้รักษาอาการนิ่วในถุงน้ำดี ภาวะน้ำดีข้น อาหารไม่ย่อย ท้องอืดเรื้อรัง กรดไหลย้อนจากระบบย่อยอาหารผิดปรกติ

วิธีรับประทาน

ให้ทานจาวตาลสด ครั้งละ 1 ชิ้น 3 เวลาคือ เที่ยง บ่ายสามโมง สามทุ่ม ซึ่งเวลานี้เป็นเวลาของน้ำดี ทานติดต่อกัน 3-7 วัน แล้วแต่อาการคนไข้ว่าเป็นมากน้อย!!

ข้อควรระวัง

ช่วงที่ทาน ห้ามทานอาหารที่ย่อยยาก ไขมันสูง นม เนย หรืออาหารรสจัด

สรรพคุณ

จาลตาลจะค่อยๆละลายนิ่วในถุงน้ำดีทีละน้อยๆ สังเกตได้จากภาวะท้องอืด อาหารไม่ย่อย จะค่อยๆลดลงอย่างเห็นได้ชัดภายใน 5 วัน

คุณค่าทางโภชนาการของลูกตาลอ่อน ต่อ 100 กรัม

พลังงาน 47 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 9.0 กรัมตาล โปรตีน 0.5 กรัม เส้นใย 0.5 กรัม ไขมัน 1.0 กรัม น้ำ 88.5 กรัม วิตามินบี 1 0.03 มิลลิกรัม วิตามินบี 2 0.01 มิลลิกรัม วิตามินบี 3 0.5 มิลลิกรัม วิตามินซี 2 มิลลิกรัม ธาตุแคลเซียม 6 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม ธาตุฟอสฟอรัส 20 มิลลิกรัม

สูตร ลูกตาลลอยแก้ว ดับร้อน! คลิก…

keyboard_arrow_up