เม็ดบัว สมุนไพรมหัศจรรย์ ยอดยาบำรุงเลือด ราคาแสนถูก สรรพคุณแสนแพง

เม็ดบัว บำรุงเลือด เคล็ดลับอาหาร บัวหลวง วัตถุดิบอาหาร วัตถุดิบพื้นบ้าน
เม็ดบัว บำรุงเลือด เคล็ดลับอาหาร บัวหลวง วัตถุดิบอาหาร วัตถุดิบพื้นบ้าน

🌸  “เม็ดบัว” หลายๆคนต้องรู้จักอย่างแน่นอน เป็นที่นิยมมาแต่โบราณ มักรับประทานเป็นของทานเล่น หาเก็บจากหนองน้ำสะอาดที่มี “บัวหลวง” ขึ้น สามารถนำมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นของหวานได้ นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์แฝงอยู่อีกเพียบ ยิ่งสำหรับสาวๆแล้วห้ามพลาดเด็ดขาด ! มาดูกันเลยจ้า ^^

🍀 อยู่ส่วนไหนของ บัว ?

เม็ดบัว หรือ ลูกบัว เป็นส่วนเมล็ดที่อยู่ในฝักของ “บัวหลวง” โดยทั่วไปจะมีลักษณะเป็นเมล็ดกลม มีเนื้อด้านในเป็นสีขาวอมเหลืองนวล มีรสหวานมันปนฝาดเล็กน้อย

💖 กินสด…ดีอย่างไร?

ในเม็ดสดนั้น จะมีวิตามินซีและโปรตีนสูง และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก แต่ส่วนประหลักจะเป็นคาร์โบไฮเดรตมากถึง 60% แต่ไม่มีไขมัน จึงช่วยให้อิ่มง่ายและให้พลังงานมาก อีกทั้งยังมีเกลือแร่ และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงสมองให้สดชื่น

🤰 อุดมไปด้วย “สารต้านอนุมูลอิสระ” ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ต่างๆในร่างกาย ช่วยชะลอวัย ทำให้ผิวพรรณไม่แห่งเหี่ยว อีกทั้งยังช่วยในการบำรุงครรภ์ สำหรับสตรีมีครรภ์ หากกินจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น ช่วยเพิ่มแรงเบ่งลูก และหลังคลอดลูกจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่ได้ดี ช่วยขับรกให้ออกง่ายขึ้น

💪 สุดยอดยาบำรุงเลือด!

ตามตำราแพทย์แผนจีน เม็ดบัวมีสรรพคุณเด่นในเรื่องของการ “บำรุงเลือดสำหรับสตรี” ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ อีกทั้งยังช่วยขับลม แก้ท้องผูก ท้องเฟ้อ

🌱 ต้นอ่อนในเม็ดบัว หรือ “ดีบัว” ที่หลายๆคนชอบหยิบออกนั้น คือต้นอ่อนสีเขียว มีรสขม ในทางแพทย์แผนจีน จะช่วยบำรุงถุงน้ำดี ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ และบำรุงหลอดเลือดหัวใจอีกด้วย

💉 จากสรรพคุณในการ “บำรุงเลือด” ส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองและหัวใจได้ดี…

….แต่การทานเพื่อการบำรุงเลือดนั้น มีข้อแม้ว่าต้องเป็นการทานเม็ดสดเท่านั้น! เม็ดที่ผ่านการแปรรูปมาแล้ว หรือ การนำมาต้มให้สุกจะใช้ไม่ได้ เช่น อบแห้ง หรือ เชื่อมที่ใส่ไอศกรีมก็ใช้ไม่ได้ เพราะ สารอาหารในเม็ดจะแปรสภาพ ทำให้ได้แต่คาร์โบไฮเดตรนั่นเอง…

ข้อห้ามในการรับประทาน

  • ผู้ที่มีอาการอาหารไม่ย่อยควรหลีกเลี่ยง
  • ผู้ที่มีอาการท้องผูกไม่ขับถ่ายควรหลีกเลี่ยง
  • หลีกเลี่ยงการนำเมล็ดบัวไปปรุงอาหารในภาชนะที่เป็นเหล็ก เพราะจะทำให้เมล็ดบัวเป็นสีดำ

#AmarinCuisine #TamTip #วัตถุดิบพื้นบ้าน
👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

ขอบคุณข้อมูลจาก

keyboard_arrow_up