สมุทรสงคราม

เช็คอิน กิน เที่ยว สมุทรสงคราม ชมความงานแบบวิถีไทย

สมุทรสงคราม
สมุทรสงคราม
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 
เรียนทำขนมไทยโบราณ 2 เมนู
ขนมต้ม
เมนูขนมต้ม ฝีมือของพวกเรา
ขนมฝอยทอง
เมนูขนมฝอยทอง

เรียนรู้การทำขนมไทยโบราณ ชมการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว ณ ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 

มาเยือนชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ ซึ่งที่นี่เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ให้บริการทั้งในเรื่องของที่พักแก่นักท่องเที่ยว ยังเป็นแหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบชาวริมคลองของคนสมุทรสงครามอีกด้วย ที่นี่มีสอนทำขนมไทยโบราณให้แก่นักท่องเที่ยวได้ลองทำตามด้วย อาทิ ขนมต้ม ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด และอื่นๆ และยังพาชมการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวจังหวัดสมุนสงครามอีกด้วย และมีการสาธิตการสานหมวก สานตะกร้าใส่ผลไม้จากใบมะพร้าวอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้เรียนรู้ครบ สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาพักเรียนรู้วิถีชีวิตริมคลองก็แวะมาเที่ยวกันได้นะ ได้ประสบการณ์สุด อย่างวันนี้แอดได้เรียนรู้การทำขนมต้มและฝอยทอง คือเริ่มตั้งแต่ขูดมะพร้าวไปจนถึงกินกันเลยทีเดียวค่ะ บอกเลยว่าอิ่มอร่อยพุงกางกันมากๆ อยากสัมผัสต้องแวะมาเลยนะคือดีจริงๆ ใครที่สนใจสามารถโทรไปสอบถามได้ที่คุณเล็ก 089-170-2904

สมุทรสงคราม
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์
น้ำตาลมะพร้าว
ดูการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลมะพร้าว
ดูการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว และการสานหมวกจากทางมะพร้าว

ผลไม้กลับชาติ

ผลไม้กลับชาติ
ผลไม้กลับชาติ

ผลไม้กลับชาติ บ้านป้าฉวีวรรณ ในชุมชนบ้านบางพลับ

แวะมาลองชิมผลไม้กลับชาติ ในชุมชนบ้านบางพลับกันต่อค่ะ แค่ชื่อก็สงสัยใช่มั๊ยคะว่าอะไรคือผลไม้กลับชาติ มันคือผักผลไม้ที่นำมาแปรรูปจากขมให้กลายเป็นหวานนั่นเองค่ะ อย่างผักขมๆ กินยาก อย่าง มะระขี้นก มะระจีน บอระเพ็ด มาทำให้หวานทานง่ายขึ้นไม่ต้องกลัวว่าจะขมอีกต่อไปเลยค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน นอกจากผักเหล่านี้แล้วยังมีอื่นๆ อีก เช่นมะนาว พริก มะละกอ มะดัน ก็นำมาทำด้วย โดยป้าฉวีวรรณยังสาธิตการทำผักผลไม้แปรรูปให้เราชมด้วย ใครที่อยากจะลองชิมก็แวะไปกันได้นะ ราคาก็ไม่แพงด้วยนะไปอุดหนุนผลิตภัณฑ์ดีๆ แบบนี้ที่ชุมชนบ้านบางพลับกันค่ะ

โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์
โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

ชมสาธิตทำขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2” ณ โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

มาต่อกันที่อัมพวาที่ โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ มาที่นี่เรามาทำอะไร ใช่ค่ะเราต้องมาทำขนมไทยอีกหนึ่งเมนู แต่เป็นขนมที่หน้าตาคล้ายขนมกาละแมมากๆ แต่ไม่ใช่เลย เพราะเราจะมาทำขนมจ่ามงกุฎสูตรรัชกาลที่ 2 กันค่ะ โดยป้าเต๊ะ ปราชญ์ชาวบ้านผู้เชียวชาญขนมไทย มาสาธิตให้เราได้ชมและได้ลองทำกันในวันนี้ แอดก็มีโอกาสได้นั่งห่อขนมด้วยตัวเองด้วยสนุกมากเลยทีเดียวค่ะ

จ่ามงกุฎ
สูตร ขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2”
ขนมจ่ามงกุฎ
ชมสาธิตทำขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2”
ขนมจ่ามงกุฎ
ขนมจ่ามงกุฎ

และนี่คือหน้าตาของเจ้าขนมจ่ามงกุฎโบราณตอนทำเสร็จใหม่ๆ เนื้อแป้งก็จะนุ่มมีรสหวานอร่อยค่ะ แต่ถ้านำไปตากแดดทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง พอแกะออกมาจะมีลักษณ์แป้งจะกรอบขึ้นก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมากเลยค่ะแต่คนจนกว่าแป้งจะเหนียวได้ที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียวแอดว่าเราซื้อทานดีกว่าค่ะ ^^

อ่านรีวิวต่อหน้าถัดไป…

keyboard_arrow_up