เช็คอิน กิน เที่ยว สมุทรสงคราม ชมความงานแบบวิถีไทย

สมุทรสงคราม
สมุทรสงคราม

สมุทรสงคราม มีที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออยู่เป็นที่รู้จักกันดีนั่นก็คือ “อัมพวา” หลายๆ คนก็คงจะรู้จัก “ตลาดน้ำ” และไปเดินเที่ยวตลาดแห่งนี้กันบ่อยแล้วแต่ถ้าใครไม่มาที่นี่ก็ถือว่าไม่ถึงอัมพวานะจ๊ะ เพราะฉะนั้นทริปนี้เราก็ไม่พลาดเช่นกัน แต่นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นตลาดน้ำอัมพวาแล้ว หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าที่สมุทรสงครามแห่งนี้ยังมีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกเพียบ แน่นอนว่าแอดมินกิมจิจะพาคุณไปสัมผัสกันในครั้งนี้แน่นอนน ตอนนี้เก็บกระเป๋าเสื้อผ้ากันเสร็จแล้วใช่มั๊ยค่ะ งั้นเราไป “ตะลุยกิน เที่ยวที่สมุทรสงคราม เมืองแห่งสายน้ำสามเวลา “ กันเลย

วัดบางกะพ้อม
วัดบางกะพ้อม
หลวงพ่อคงองค์ใหญ่
หลวงพ่อคงองค์ใหญ่ ริมแม่น้ำแม่กลอง

วัดบางกะพ้อม กราบหลวงพ่อคงองค์ใหญ่ ริมแม่น้ำแม่กลอง

ลอยทุกข์โศกด้วยเทียนดอกไม้ตามสีวันเกิด

เราเริ่มออกเดินทางจากรุงเทพฯ กันตั้งแต่เช้าเพื่อที่เราจะนั้นจะได้มีเวลาเที่ยวหลายๆ ที่ มาเริ่มเอาฤกษ์เอาชัยเพื่อเป็นศิริมงคลกันก่อนสถานที่แรกคือ วัดบางกะพ้อม ที่นี่เป็นวัดที่สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2312 สมัยกรุงศีอยุธยา ภายในวัดก็จะมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเป็นภาพปูนปั้นนูนต่ำที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างไปจากที่อื่นๆ ด้วยนะ ในภาพจะสื่อถึงเรื่องราวในพุทธประวัติของพระพุทธเจ้า แปลกตาสวยงามจริงๆ ค่ะ หลังจากที่เราเข้าไปชมภาพจิตรกรรมสวยๆ แล้วเราเดินทางต่อเพื่อไปกราบไหว้ “หลวงพ่อคงองค์ใหญ่แห่งวัดบางกะพ้อม” กันต่อค่ะ องค์พระมีขนาดใหญ่หันหน้าออกไปทางแม่น้ำแม่กลอง เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่หลายๆ คนต้องแวะมากราบขอพรเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต

รัญจวน
ร้านรัญจวน อัพวา

แวะคาเฟ่น่ารักบรรยากาศดีริมแม่น้ำ ร้านรัญจวน อัมพวา

หลังจากเดินทางมาเหนื่อยท้องก็เริ่มหิวกันแล้ว เราก็แวะมาทานอาหารที่ ร้านรัญจวน อัพวา กันค่ะ เป็นคาเฟ่น่ารัก ตกแต่งในสไตล์ Natural Style ผสมผสานสไตส์ Country Style ในแบบเก๋ๆ เท่ๆ ภายในยังประดับประดาไปด้วยดอกไม้แห้ง ตัวร้านทรงสูง มีกระจกรอบด้านเผยให้เห็นธรรมชาติภายนอกทำให้รู้สึกโล่งสบาย แถมยังมีมุมถ่ายรูปมากมายให้สายเซลฟี่ สายฮิปสเตอร์ ได้มาแชะภาพกัน ส่วนเมนูอาหารที่นี่เสิร์ฟเป็นอาหารไทย และเมนูพื้นบ้านของชาวสมุทรสงคราม โดยเมนูอาหารต่างๆ เหล่านี้มีความเป็นมาที่น่าสนใจในสมัยเด็กๆ ที่คุณย่าได้ทำอาหารให้ทานและติดใจในรสมือของคุณย่าจึงเป็นไอเดียนำมาเปิดร้านให้ความอร่อยนี้ส่งต่อความสุขนี้ให้แก่คนอื่นๆ ที่มาเยือนร้านแห่งนี้ด้วยเป็น Story ที่น่าสนใจจริงๆ ค่ะ

รัญจวน อัพวา
เมนูอาหารที่ร้านรัญจวน อัพวา

ที่นี่เมนูเมนูน่ากินอยู่หลายเมนูมากเลยค่ะ เมนูอาหารที่เราทานกันในวันนี้และอยากแนะนำ คือ เริ่มด้วยเมนูทานเล่นอย่าง เมนูกุ้งแห้งทอดทรงเครื่อง ประกอบด้วยถั่วลิสง พริกซอย มะนาวนำเครื่องเหล่านี้มาคลุกเคล้าให้เข้ากันทานอร่อยดีนะ เมนูแกงเผ็ดเป็ดย่าง เมนูข้าวคลุกปูม้าแกะ เมนูแกงคั่วหอยแมลงภู่ยอดมะพร้าว เมนูน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอด และผักตามฤดูกาล เมนูไก่ทอดรัญจวนใจ รสชาติอาหารอร่อยด้วยนะ แวะไปลิ้มรสกันได้ พิกัด ร้านรัญจวน อัพวา 62/1 ถนนเลียบแม่น้ำแม่กลอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00น. -21.00น.นะจ๊ะ

หัตถาธารารีสอร์ท & สปา
ล่องเรือนวดฝ่าเท้าแบบชิวๆ รับลม ชมวิวริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง

ล่องเรือนวดหัตถาธารา ให้หายเหนื่อย

เดินทางไกลนั่งรถนานๆ มันก็จะมีความปวดเมื่อยกันหน่อย ที่นี่เค้ามีบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการคลายเมื่อยและนั่งเรือชมวิว ต้องเรียกใช้บริการของ “หัตถาธารารีสอร์ท & สปา” เค้าก็มีบริการเรือนวดสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นนวดเท้า คอ บ่า ไหล่ พร้อมทั้งชมบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง ซึ่งเรือนวดสามารถนั่งได้ถึง 12 คน และนวดได้ทีละ 6 คนเลยค่ะ สำหรับใครที่มาพร้อมครอบครัว หรือเพื่อนกลุ่มใหญ่ก็สามารถลงเรือนวดพร้อมกันได้ด้วย ซึ่งราคาตกอยู่ที่คนละประมาณ 350 บาท นวดคนละ 45 นาที ขอบอกว่านวดสบายมากจนหลับไปเลยจ้า ลมพัดเย็นกำลังสบายเลย ถ้าใครสนใจก็ลองสอบถามไปยังเรือนวดหัตถาธารา ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 064-931 5416 นะจ๊ะ

ตลาดน้ำบางน้อย

ตลาดน้ำบางน้อย
ตลาดน้ำบางน้อย

นั่งจิบกาแฟ ทานขนมโบราณ ที่ตลาดน้ำบางน้อย

แวะไปนั่งชิวๆ ริมแม่น้ำ และถ่ายรูปเก๋ๆ กันที่ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ตลาดห้องแถวเรือนไม้เก่าๆ ริมคลองบางน้อยกันค่ะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เงียบสงบ บรรยากาศชิวมาก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สื่อถึงวิถีชีวิตของคนริมฝั่งคลองได้เป็นอย่างดี ที่นี่มีร้านค้าต่างๆ มากมายให้เดินช้อปกัน หรือถ้าใครอยากดื่มกาแฟสักแก้วก็แวะกันที่ ร้านกาแฟบางน้อย ร้านจะตกแต่งสไตล์แบบโบราณ มีขนมปังปิ้งไส้ต่างๆ ให้เลือกทานกันด้วยและเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ น้ำผลไม้ ต่างๆให้เลือกดื่ม

กาแฟบางน้อย 
ร้านกาแฟบางน้อย
ตลาดน้ำบางน้อย
นั่งชิวๆ กับบรรยากาศริมฝั่งคลอง มันดีจริงๆ เลยจ้า
โรตีแต้จิ๋ว
ร้าน โรตีแต้จิ๋ว

หรือจะเดินไปหาขนมแปลกๆ ทานก็มีนะอย่างร้าน “โรตีแต้จิ๋ว”  เป็นขนมโรตีแบบโบราณภายในจะมีส่วนประกอบอาทิ แป้งข้าวเหนียว ถั่วลิสง น้ำตาลทรายแดง และ งา รสชาติจะออกหวานๆ มันๆ เคี้ยวเพลินดีนะ แป้งเหนียวนุ่มดีเลยค่ะได้ไส้เยอะมาก ร้านโรตีแต้จิ๋วร้านนี้มีเพียงเจ้าเดียวที่ตลาดน้ำบางน้อยเท่านั้นใครที่มาเที่ยวต้องแวะลิ้มรสความอร่อยของโรตีแบบโบราณนี้กัน เวลาเปิด 9.00 – 16.00 น. วันเสาร์ และ วันอาทิตย์เท่านั้น ถ้าไปวันอื่นร้านค้าจะเปิดเป็นบางส่วนนะจ๊ะ เช่นร้านกาแฟ ส่วนร้านอื่นๆ แนะนำให้มาตามวันเวลาที่บอกไปจะได้ไม่เสียเที่ยวเนาะ ^^

Buffalo Amphawa

หิวแล้วมาอิ่มอร่อยกับอาหาร ณ Rusty Rose @ Buffalo Amphawa

ตะลอนเที่ยวมาทั้งวันคงจะรู้สึกหิวกัน เราจะพาแวะมาทานอาหารค่ำกันที่ The Buffalo Amphawa ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่พักแห่งใหม่ล่าสุดที่พึ่งจะเปิดไปได้ไม่นาน ภายในสถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยศิลปะไม้ไผ่ที่นำมาสรรค์สร้างลวดลายต่างๆ ผสมผสานเรื่องราวของจังหวัดสมุทรสงครามได้อย่างสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ มีมุมสวยให้ถ่ายรูปกันริมแม่น้ำด้วยนะ และมีน้องควายเผือกแคระ 2 ตัวยืนต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาคาเฟ่หรือพักที่นี่ด้วยนะ ใครที่กำลังมองหาห้องพักอยู่ละก็ลองแวะมาที่นี่ได้นะ

Rusty Rose
เมนูอาหาร ณ ห้องอาหาร Rusty Rose @ Buffalo Amphawa

แต่วันนี้เราไม่ได้พักที่นี่แต่เราจะมาทานอาหารกันที่ ห้องอาหารชื่อว่า Rusty Rose ซึ่งภายนอกจะมองเห็นเป็นรูปดอกกุหลาบสวยงามมากๆ ค่ะ  ข้างในตามฝ่าผนังประดับตกแต่งด้วยไม้ไผ่เป็นลวดลายเกลียวคลื่นเหมือนสายน้ำสวยงามจริงๆ ค่ะ ส่วนเมนูอาหารที่นี่ก็จะเป็นเมนูอาหารไทยพื้นถิ่นของคนสมุทรสงคราม เมนูแนะนำ เมนูยำส้มโอกุ้งสด รสอร่อยกลมกล่อมดีค่ะ เมนูผัดผักรวมกุ้ง เมนูแกงคั่วปูนิ่มใบชะพลู เมนูปลาทูซอสลำพู ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวานอย่างเมนูไอศกรีมข้าวแช่ เมนูนี้ห้ามพลาดเลยค่ะ เพราะเค้าเสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงข้าวแช่ ไอศกรีมทานคู่กับเครื่องข้าวแช่อร่อยเข้ากันสุดๆ ต้องลองสั่งเลยค่ะ

ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 
เรียนทำขนมไทยโบราณ 2 เมนู
ขนมต้ม
เมนูขนมต้ม ฝีมือของพวกเรา
ขนมฝอยทอง
เมนูขนมฝอยทอง

เรียนรู้การทำขนมไทยโบราณ ชมการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว ณ ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ 

มาเยือนชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ ซึ่งที่นี่เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์ให้บริการทั้งในเรื่องของที่พักแก่นักท่องเที่ยว ยังเป็นแหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตแบบชาวริมคลองของคนสมุทรสงครามอีกด้วย ที่นี่มีสอนทำขนมไทยโบราณให้แก่นักท่องเที่ยวได้ลองทำตามด้วย อาทิ ขนมต้ม ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด และอื่นๆ และยังพาชมการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของชาวจังหวัดสมุนสงครามอีกด้วย และมีการสาธิตการสานหมวก สานตะกร้าใส่ผลไม้จากใบมะพร้าวอีกด้วย เรียกได้ว่ามาที่เดียวได้เรียนรู้ครบ สำหรับใครที่สนใจอยากจะมาพักเรียนรู้วิถีชีวิตริมคลองก็แวะมาเที่ยวกันได้นะ ได้ประสบการณ์สุด อย่างวันนี้แอดได้เรียนรู้การทำขนมต้มและฝอยทอง คือเริ่มตั้งแต่ขูดมะพร้าวไปจนถึงกินกันเลยทีเดียวค่ะ บอกเลยว่าอิ่มอร่อยพุงกางกันมากๆ อยากสัมผัสต้องแวะมาเลยนะคือดีจริงๆ ใครที่สนใจสามารถโทรไปสอบถามได้ที่คุณเล็ก 089-170-2904

สมุทรสงคราม
ชุมชนบ้านริมคลองโฮมสเตย์
น้ำตาลมะพร้าว
ดูการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว
น้ำตาลมะพร้าว
ดูการสาธิตการทำน้ำตาลมะพร้าว และการสานหมวกจากทางมะพร้าว

ผลไม้กลับชาติ

ผลไม้กลับชาติ
ผลไม้กลับชาติ

ผลไม้กลับชาติ บ้านป้าฉวีวรรณ ในชุมชนบ้านบางพลับ

แวะมาลองชิมผลไม้กลับชาติ ในชุมชนบ้านบางพลับกันต่อค่ะ แค่ชื่อก็สงสัยใช่มั๊ยคะว่าอะไรคือผลไม้กลับชาติ มันคือผักผลไม้ที่นำมาแปรรูปจากขมให้กลายเป็นหวานนั่นเองค่ะ อย่างผักขมๆ กินยาก อย่าง มะระขี้นก มะระจีน บอระเพ็ด มาทำให้หวานทานง่ายขึ้นไม่ต้องกลัวว่าจะขมอีกต่อไปเลยค่ะ อร่อยดีเหมือนกัน นอกจากผักเหล่านี้แล้วยังมีอื่นๆ อีก เช่นมะนาว พริก มะละกอ มะดัน ก็นำมาทำด้วย โดยป้าฉวีวรรณยังสาธิตการทำผักผลไม้แปรรูปให้เราชมด้วย ใครที่อยากจะลองชิมก็แวะไปกันได้นะ ราคาก็ไม่แพงด้วยนะไปอุดหนุนผลิตภัณฑ์ดีๆ แบบนี้ที่ชุมชนบ้านบางพลับกันค่ะ

โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์
โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

ชมสาธิตทำขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2” ณ โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์

มาต่อกันที่อัมพวาที่ โครงการอัมพวาชัยพัฒนานุรักษ์ มาที่นี่เรามาทำอะไร ใช่ค่ะเราต้องมาทำขนมไทยอีกหนึ่งเมนู แต่เป็นขนมที่หน้าตาคล้ายขนมกาละแมมากๆ แต่ไม่ใช่เลย เพราะเราจะมาทำขนมจ่ามงกุฎสูตรรัชกาลที่ 2 กันค่ะ โดยป้าเต๊ะ ปราชญ์ชาวบ้านผู้เชียวชาญขนมไทย มาสาธิตให้เราได้ชมและได้ลองทำกันในวันนี้ แอดก็มีโอกาสได้นั่งห่อขนมด้วยตัวเองด้วยสนุกมากเลยทีเดียวค่ะ

จ่ามงกุฎ
สูตร ขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2”
ขนมจ่ามงกุฎ
ชมสาธิตทำขนมไทย “จ่ามงกุฎ (สูตร) รัชกาลที่ 2”
ขนมจ่ามงกุฎ
ขนมจ่ามงกุฎ

และนี่คือหน้าตาของเจ้าขนมจ่ามงกุฎโบราณตอนทำเสร็จใหม่ๆ เนื้อแป้งก็จะนุ่มมีรสหวานอร่อยค่ะ แต่ถ้านำไปตากแดดทิ้งไว้สัก 3-4 ชั่วโมง พอแกะออกมาจะมีลักษณ์แป้งจะกรอบขึ้นก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ส่วนผสมก็ไม่มีอะไรมากเลยค่ะแต่คนจนกว่าแป้งจะเหนียวได้ที่ต้องใช้เวลานานหลายชั่วโมงเลยทีเดียวแอดว่าเราซื้อทานดีกว่าค่ะ ^^

ปิดท้ายด้วยการมาเดินเที่ยว “ตลาดน้ำอัมพวา” ยามเย็น

ด้วยความที่เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงของชาวสมุทรสงครามทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตลาดเปิดให้บริการจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติจึงนิยมมาเดินเล่นช้อปปิ้ง หาของกินอร่อยๆ หรือมาพักผ่อนนั่งชิวๆ กันเพื่อชมความงามของแม่น้ำแม่กลอง และชมวิถีชีวิตของคนริมคลองกันจำนวนมากและมากันอย่างต่อเนื่องทำให้ตลาดน้ำแห่งนี้คึกคักอยู่ตลอดเวลา และผู้คนที่นี่ก็มีอัธยาศัยยิ้มแย้มน่ารัก และที่สำคัญของกินที่เป็นอาหารพื้นถิ่นที่นี่ก็อร่อยด้วย อัมพวา จึงมีเสน่ห์ที่ยากที่จะลบเลือนจริงๆ ค่ะ ใครที่ได้มาสัมผัสคงคิดไม่ต่างกัน

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดน้ำอัมพวา

แอดเก็บเอาภาพบรรยากาศมาฝากหวังว่าคงจะถูกอกถูกใจนะคะ ^^

ตลาดน้ำอัมพวา

สมุทรสงคราม

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หรือคนต่างจังหวัดที่อยากจะเปลี่ยนบรรยากาศ อยากจะเปลี่ยนการเที่ยวปกติธรรมดามาเป็นท่องเที่ยวชมวัฒนธรรมชมวิถีชีวิตแบบชาวพื้นถิ่นดูบ้าง ลองแวะมาเที่ยวที่จังหวัดสมุทรสงคราม เมืองมีเสน่ห์ เมืองแห่งสายน้ำสามเวลา กันนะคะ ที่นี่ถึงจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่มีอะไรให้คุณได้ดูได้เที่ยวอีกเพียบเลยค่ะ เที่ยวเมืองไทยไปที่ไหนก็เท่

โดย Admin Pakkimji

ภาพประกอบโดย Admin Pakkimji

ขอบคุณ ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

keyboard_arrow_up