ไข่หงส์ ขนมไทยที่หลายๆคนอาจมองข้าม แต่จริงแล้วมีประวัติที่น่าสนใจ!!

ไข่หงส์
ไข่หงส์

ไข่หงส์

ไข่หงส์ ชื่อเดิมคือ ขนมไข่เหี้ย เมนูขนมหวานไทย แสนอร่อย รสชาติหวานมัน สีเหลืองทอง กรอบนอก นุ่มใน ตัวแป้งด้านนอกนั้นทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศ สอดไส้ด้วย ถั่วเขียวผัดเค็มแล้วนำไปเคลือบน้ำตาลด้านนอก เป็นของหวานที่มีมาแต่โบราณควรค่าแก่การอนุรักษ์

ประวัติ “ไข่หงส์”

ขนมนี้มีตำนานเล่าต่อๆ กันว่าเป็นขนมที่เจ้าจอมแว่น (หรือสมัญญาที่พระเจ้าลูกยาเธอและพระเจ้าลูกเธอ เรียกว่า คุณเสือ) พระสนมเอกในรัชกาลที่ 1 คิดทำขึ้นถวายพระองค์ เพราะครั้งหนึ่งทรงพระประสงค์จะเสวยไข่เหี้ย แต่ระยะนั้นไข่เหี้ยหายาก เจ้าจอมแว่นจึงประดิษฐ์ขนมไข่เหี้ยขึ้นถวายแทน ในสมัยก่อนขนมนี้ยังใช้ในพิธีขันหมากหรือติดกัณฑ์เทศน์ด้วย ปัจจุบันคนส่วนใหญ่เห็นว่าชื่อขนมไม่ไพเราะจึงเปลี่ยนเป็นขนมไข่หงส์ ทำให้ลักษณะของขนมเปลี่ยนไปด้วย จากที่เคยฟองใหญ่ คล้ายไข่เป็ด เนื้อแป้งหนา กลายเป็นฟองกลมๆเล็กๆ แป้งบางลง

ขนมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับ “ขนมไข่เหี้ย” คือ “ขนมฟองแลน” รูปร่างคล้ายไข่ ใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งข้าวเจ้า นวดผสมกับฟักทอง แล้วนำไปหุ้มไส้ที่ทำจากถั่วเขียวนึ่งผัดกับหอม พริกไทยและเกลือ เสร็จแล้วนำไปทอด เคลือบด้วยน้ำตาลมะพร้าวเคี่ยวกับกะทิ อีกชนิดหนึ่งคือ “ขนมไข่นกกระสา” ไส้เหมือนขนมไข่เหี้ย แต่หุ้มด้วยสาคูแล้วนำไปนึ่ง

ส่วนประกอบแป้งขนมไข่หงส์

แป้งห่อ แป้งข้าวเหนียว มันเทศ

ส่วนประกอบไส้

ถั่วเขียวโขลก กระเทียม พริกไทย รากผักชี เกลือป่น

ขั้นตอนการทำ

ส่วนประกอบหลักของแป้งขนมแต่เดิมจะใช้แป้งข้าวเหนียวผสมมันเทศต้มนวดเข้าด้วยกันแล้วใส่หัวกะทิเล็กน้อย พอนวดจนนุ่มก็นำมาหุ้มไส้ขนมที่ปั้นเป็นลูกเล็กๆรอไว้ ไส้ของขนมไข่เหี้ยประกอบด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลกรวมกันเอาไปผัดกับถั่วเขียวนึ่งและเกลือป่น จากนั้นนำไปทอดให้เหลือง เคลือบด้วยน้ำตาลที่เคี่ยวในกระทะทอง คาดว่าขนมชนิดนี้ได้รับอิทธิพลจากขนมเทียนของชาวจีน ซึ่งไส้เป็นถั่วเขียวนึ่งผัดกับพริกไทย เกลือ น้ำตาลและหอม

สูตรขนมไข่หงส์

สำหรับ 2 ท่าน

ส่วนผสมแป้ง

แป้งข้าวหนียว 3 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย

มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย

น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

น้ำอุ่น 1/2 ถ้วย

น้ำมันสำหรับทอด

ส่วนผสมไส้

ถั่วทอง (ถั่วเขียวเราะเปลือก) 3/4 ถ้วย

หอมแดงสับหยาบ 1/4 ถ้วย

น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

พริกไทยป่น ตามชอบ

น้ำตาลสำหรับเคลือบ

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

น้ำ 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1.ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (หรือแช่น้ำอุ่นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง) ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง นำไปนึ่งบนรังถึงที่ปูผ้าขาวบางรองไว้บนน้ำเดือดไฟกลางจนสุกพักให้เย็น แล้วนำไปปั่นหรือโขลกให้ละเอียดพักไว้

2.ผัดหอมแดงกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ใส่ถั่วที่โขลกไว้ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ผัดต่อจนส่วนผสมเริ่มร่อนจากกระทะ ปิดไฟพักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลมน้ำหนักก้อนละ 10 กรัมเตรียมไว้

3.ใส่แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และมะพร้าวขูดขาวลงในอ่างผสม นวดให้เข้ากัน จนมะพร้าวเริ่มมีน้ำมันออกมาเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ผสมพอเข้ากันค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อย

4.นวดต่อจนปั้นเป็นก้อนได้ พักแป้งไว้ประมาณ 20 นาที ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม น้ำหนักก้อนละ 15 กรัม นำไปห่อไส้ให้มิด

5.นำไปทอดในกระทะน้ำมันด้วยไฟอ่อนจนแป้งเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

6.ตั้งกระทะใส่น้ำตาลและน้ำด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว ใส่ขนมที่ทอดลงคลุกให้เคลือบทั่ว ปิดไฟแล้วคลุกต่อจนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวทั้งหมดและแห้งสนิท

อ้างอิงเนื้อหาจาก

https://th.wikipedia.org

http://www.sakulthai.com โดย จุลลดา ภักดีภูมินทร์

keyboard_arrow_up