ปลาทูย่าง

ปลาทูย่าง ขมิ้น เมนูสุขภาพ อร่อย หอมขมิ้น สมุนไพรไทยพื้นบ้าน – A Cuisine

ปลาทูย่าง
ปลาทูย่าง

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ปลาทูย่าง ขมิ้น

ได้สูตรไปลองทำทานกันแล้ว ก็มารู้ประโยชน์ที่ได้จากเมนู ปลาทูย่าง ขมิ้นกันหน่อยค่ะ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนรู้จักขมิ้น เพราะเป็นวัตถุดิบคู่ครัวไทยที่คุ้นเคย ขมิ้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน และสมุนไพรในครัวเรือน ที่มีสีเหลืองทองและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ มักนิยมใช้เป็นเครื่องเทศเพื่อดับกลิ่นคาวในอาหาร และเพิ่มรสชาติให้อาหารอร่อย รวมถึงช่วยให้อาหารมีสีสันน่ารับประทานมากขึ้นค่ะ

ซึ่งขมิ้นนั้น อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินซี วิตามินอี ธาตุแคลเซียม ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่าง ๆ รวมไปถึงเส้นใย คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน เป็นต้น และขมิ้นยังมีประโยชน์ และสรรพคุณทางยามากมายด้วยค่ะ

 

ประโยชน์ของขมิ้นต่อสุขภาพ

  • ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ขมิ้น มีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ จึงช่วยทำให้ระดับคอเลสเตอรอลต่ำลง และลดความเสี่ยงโรคร้ายที่เกิดจากภาวะคอเลสเตอรอลสูงได้ดี โดยเฉพาะโรคหัวใจ เส้นเลือดตีบตัน ความดัน เบาหวาน เป็นต้น เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่มีปัญหาคอเลสเตอรอลสูงหรือเป็นโรคอ้วน จึงควรรับประทานขมิ้นหรืออาหารที่มีส่วนประกอบจากขมิ้นบ่อยๆค่ะ

  • ป้องกันโรคมะเร็ง

ขมิ้น มีสารที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อร้าย ไม่ว่าจะเป็นเนื้องอกหรือเซลล์มะเร็ง จึงสามารถช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี นอกจากนี้สามารถยับยั้งการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งต่างๆได้อีกด้วย โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และมะเร็งลำไส้ จึงทำให้ผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็ง มีอาการทรุดช้าลงกว่าปกติ และอาจมีโอกาสรักษาให้หายขาดได้อีกด้วยค่ะ

  • รักษาอาการท้องเสีย

จากตำราแพทย์พื้นบ้าน พบว่าขมิ้นถูกนำมาใช้เพื่อรักษาอาการท้องเสีย อุจจาระร่วงได้ เนื่องจากขมิ้นมีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการท้องเสีย จึงทำให้อาการค่อยๆ ทุเลาลงและหายได้ในที่สุด เนื่องจากเชื้อถูกกำจัดออกไป จึงไม่กลับมาท้องเสียอีกในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน

  • ช่วยบำรุงปอดและตับ

การรับประทานขมิ้นบ่อยๆ สามารถช่วยบำรุงปอดและตับได้อย่างดีเยี่ยม โดยจะช่วยขจัดสารพิษในตับได้ ลักษณะคล้ายกับการดีท็อกซ์สารพิษออกจากร่างกายนั่นเอง จึงทำให้ปอดมีสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ อีกทั้งยังช่วยลดอาการภูมิแพ้ แก้อาการหวัดคัดจมูก ทำให้หายใจสะดวกมากขึ้นค่ะ

  • ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม

เนื่องจากขมิ้น มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพของการไหลเวียนออกซิเจนในเลือดได้ดี เพราะฉะนั้นจึงทำให้ออกซิเจนถูกลำเลียงไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายอย่างเพียงพอโดยเฉพาะสมอง เป็นผลให้สมองมีการกระตุ้นและพัฒนาอยู่ตลอดเวลา จึงลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคอัลไซเมอร์ หรือความจำเสื่อมในผู้หญิงวัยทองหรือวัยสูงอายุได้เป็นอย่างดี อีกทั้งในวัยเด็กหรือวัยเรียน การรับประทานขมิ้นก็จะช่วยให้ความจำดีขึ้นอีกด้วย

  • แก้อาการตกขาว

สำหรับผู้หญิงวัยมีประจำเดือน ที่มักจะมีอาการตกขาวผิดปกติบ่อยๆ การรับประทานขมิ้นก็จะช่วยแก้อาการตกขาวได้ดีทีเดียว

 

ประโยชน์ของขมิ้นด้านความงาม

นอกจากขมิ้นจะมีประโยชน์ในการทำอาหาร มีประโยชน์กับสุขภาพแล้ว ก็ยังมีประโยชน์ในด้านความสวยความงามอีกด้วยนะคะ มีประโยชน์ด้านความงามอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ

  • ขมิ้นช่วยในการรักษาสิวเสี้ยนและสิวชนิดอื่นๆ เนื่องจากขมิ้นมีฤทธิ์ในการลดการอักเสบและขจัดเชื้อแบคทีเรีย จึงสามารถนำมาใช้รักษาสิวให้หายขาดได้ ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวหัวหนองหรือสิวอุดตันก็ตาม
  • ขมิ้นมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส เต่งตึงและดูกระชับ อ่อนเยาว์กว่าวัยอยู่เสมอ เพียงแค่นำมาพอกและขัดผิวกายเป็นประจำ แม้ว่าจะเห็นผลลัพธ์ค่อนข้างช้า แต่ก็ได้ผลลัพธ์ที่ดีจริง และขาวผุดผ่องแบบถาวรค่ะ และที่สำคัญคือไม่มีสารตกค้างที่เป็นอันตรายต่อผิวเหมือนกับการใช้ผลิตภัณฑ์ผิวขาวอีกด้วย
  • ช่วยกระชับรูขุมขนบนใบหน้า สำหรับใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง หมดกังวลได้เลย เพราะขมิ้นสามารถแก้ปัญหานี้ได้ ซึ่งจะทำให้รูขุมขนมีความกระชับลง และช่วยปรับผิวหน้าให้มีความเนียนนุ่มเรียบเนียนยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการแก้ปัญหาผิวหน้ามัน ปัญหาผิวหน้ามัน เป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่สำหรับสาวๆ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยขมิ้นเช่นกัน เพราะขมิ้นจะช่วยซับความมันบนใบหน้าได้ดี และลดการผลิตน้ำมันจากต่อมน้ำมันบนใบหน้าให้น้อยลง แต่ก็มีข้อควรระมัดระวัง คือ อาจทำให้ผิวแห้งเกินไปได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมกับสภาพผิวหน้า

 

ขอบคุณข้อมูล   www.mahosot.com

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

ข้าวหน้าปลาทู สไตล์ญี่ปุ่น เมนูอร่อยแปลกใหม่ ไม่จำเจ

สูตรข้าวต้ม ปลาทูน่า เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ได้ประโยชน์จากปลาทูน่าเน้นๆ

เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้ อร่อยแปลกใหม่

แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง ใส่น้ำพริกเผาแทนพริกแกง ก็อร่อยไปอีกแบบ

เมนูสลัด ปลาย่างน้ำมันงา เมนูอาหารดี๊ดีเพื่อคนรักสุขภาพ

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

วิธีทำ ยำปลากะพง ทอดกรอบ อร่อย รสแซ่บ

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

ซีซาร์สลัด ปลาหมึก เมนูดี๊ดี ที่คนรักการกินสลัด ต้องลอง!

ซุปถั่วแดง เมนูเพื่อสุขภาพ ทำง่าย ไม่หนักท้อง ประโยชน์เน้นๆ

วิธีทำ ต้มซุปเปอร์ ขาไก่ อร่อยรสเด็ด เลือกระดับความแซ่บได้ตามใจ

ซุป ธัญพืช เมนูเริ่ดๆของคนรักสุขภาพ คุณค่าทางโภชนาการเน้นๆ

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up