แกงฟักทอง

แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง ใส่น้ำพริกเผาแทนพริกแกง ก็อร่อยไปอีกแบบ – A Cuisine

Alternative Textaccount_circle
event
แกงฟักทอง
แกงฟักทอง

ประโยชน์ที่ได้จากเมนู แกงฟักทองพริกเผาปลาดุกย่าง

สำหรับเมนู แกงฟักทอง พริกเผาปลาดุกย่าง แน่นอนว่าวัตถุดิบอย่างฟักทอง ก็เป็นอีกหนึ่งพระเอกของเมนูนี้ ซึ่งฟักทองสามารถแบ่งออกเป็น 2 ตระกูล คือตระกูลฟักทองอเมริกัน (Pumpkin) ผลใหญ่ เนื้อนุ่ม และตระกูลสควอช (Squash) เนื้อแน่นหนัก ได้แก่ ฟักทองไทยและฟักทองญี่ปุ่น โดยฟักทองไทยผิวจะมีลักษณะขรุขระเล็กน้อย เปลือกจะแข็ง เนื้อด้านในเป็นสีเหลืองสดธรรมชาติ มีสีสันที่น่ารับประทาน ส่วนชนิดของฟักทองที่นิยมนำมารับประทานได้แก่ ฟักทองของไทยพันธุ์คางคก พันธุ์ญี่ปุ่น พันธุ์คิงคอง พันธุ์ผลมะพร้าว พันธุ์เนื้อสีส้มเป็นต้นค่ะ แต่ที่สำคัญคือ ฟักทองนั้นเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ไม่น้อย จะมีประโยชน์อะไรที่เราคาดไม่ถึงบ้าง มาดูกันค่ะ

ฟักทอง

♥ ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

สำหรับใครที่กำลังคิดจะควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะสาวๆที่ดูแลสุขภาพและรูปร่าง ต้องลองทานฟักทองดูค่ะ เพราะการรับประทานฟักทองจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้ดี เนื่องจากในฟักทองนั้นเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ทานแล้วอยู่ท้องไม่หิวบ่อย และที่สำคัญมีแคลอรีต่ำ จึงไม่ทำให้อ้วน

♥ ช่วยลดรอยตีนกา

ในฟักทองนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์ ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณหย่อนคล้อย ทำให้เกิดรอยตีนกาได้ง่าย รวมทั้งริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆด้วย ซึ่งการรับประทานฟักทองเป็นประจำจะช่วยทำให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมตัวช้าลง จึงทำให้แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยค่ะ

ช่วยในการปรับสมดุลอารมณ์

ใครจะรู้ว่าการรับประทานฟักทองนั้น สามารถทำให้อารมณ์ดีขึ้นได้ สำหรับใครก็ตามที่มีอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ เป็นประจำ ลองหันมารับประทานฟักทองให้มากขึ้นดูนะคะ เพราะจะช่วยปรับสมดุลของอารมณ์ได้ เพราะในเนื้อของฟักทองนั้น เต็มไปด้วยสารอาหารที่จะช่วยลดความเครียด ช่วยทำให้อารมณ์สงบนิ่ง

♥ ฟักทองช่วยในการบำรุงเลือด

ในฟักทองนั้นมีวิตามินเคอยู่สูง และยังมีแร่ธาตุที่สำคัญต่อระบบเลือดอย่างธาตุเหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี และแมกนีเซียม และสำหรับผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน การรับประทานฟักทองยังช่วยในการบำรุงประสาท กระดูก และกล้ามเนื้อด้วยค่ะ

♥ ช่วยบำรุงสายตา

สรรพคุณเด่นอีกหนึ่งอย่างของฟักทองนั่นก็คือ ช่วยในการบำรุงสายตา เพราะในฟักทองมีวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในการบำรุงสายตา ช่วยปกป้องสายตาจากการถูกทำลาย สำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตาจ้องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดปัญหาสายตา ลองหันมารับประทานฟักทองกันนะคะ

 

⇒ เคล็ดลับ การเลือกฟักทอง

สำหรับฟักทองที่นำเนื้อมารับประทานได้ดี ควรมีขนาดผลไม่เกิน 5 กิโลกรัม และควรซื้อฟักทองทั้งลูก เพราะฟักทองที่หั่นแล้วรสชาติและคุณค่าทางอาหารจะสูญเสียไปเร็วมาก และควรเลือกซื้อที่ไม่มีแผลตามผิวเลยจะดีมาก เพราะหากมีรอยแม้เพียงจุดเล็กนิดเดียว ก็อาจทำให้เนื้อเน่าเสียได้อย่างรวดเร็ว หากซื้อฟักทองทั้งลูกแล้วใช้ไม่หมด ควรนำเนื้อฟักทองที่เหลือไปทำให้สุก แล้วเก็บใส่กล่องแช่แข็งไว้รับประทานวันหลังได้โดยไม่ทำให้เสียรสชาติค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก honestdocs

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตรเด็ด รสชาติเข้มข้น

แกงจืดวุ้นเส้นทรงเครื่อง เมนูง่ายๆ ที่ไม่ธรรมดา

ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ สูตรเด็ด หอมกลิ่นพริกแกง

แกงมัสมั่นไก่ อาหารไทยรสเข้มข้น ถูกปากคนไทย

ฉู่ฉี่ ดอกฟักทองมันกุ้ง อร่อยรสเผ็ดร้อนสไตล์ไทยๆ

คีชแกงเลียงในลูกฟักทอง สไตล์ไทยๆ

แขนงหมูกรอบ เมนูเด็ด กรุบกรอบได้ใจ

หมูเกาหลี สูตรพริกเผา ทำเองง่ายๆ อร่อยถูกปาก

ยากิโซบะ ผัดพริกเผากุ้ง เมนูผสมผสานความอร่อยที่ลงตัว

อุด้ง ผัดพริกเผา เมนูเด็ดของคนรักเส้น

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up