เบอร์เกอร์ปลาทู

เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้ อร่อยแปลกใหม่

Alternative Textaccount_circle
event
เบอร์เกอร์ปลาทู
เบอร์เกอร์ปลาทู

ประโยชน์จากเมนู เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้

แน่นอนว่าพระเอกของเมนู เบอร์เกอร์ปลาทู กับทาร์ทาร์ซอสตะไคร้ ก็คือ “ปลาทู” (Short mackerel) ซึ่งปลาทูเป็นปลาทะเลที่สามารถจับได้เป็นจำนวนมากในประเทศไทย  นอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ปลาทูยังจัดเป็นอาหารที่ทั้งถูกและดี อยู่คู่กับครัวไทยมายาวนาน และนำมาประกอบอาหารได้หลายเมนุูไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกปลาทู, ปลาทูต้มเค็ม, ปลาทูทอด, ปลาทูนึ่ง และอีกมากมาย ซึ่งปลาทูนั้นไม่ได้มีดีแค่ความอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการมากมายเลยทีเดียวค่ะ

ในปลาทูนั้น จะมีกรดที่เรียกว่า ลิโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดจำเป็นต่อร่างกายและได้จากการบริโภคเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โดยกรดลิโนเลอิกนี้ มีความสำคัญคือ ช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างการทำงานของระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังช่วยให้เซลล์ต่างๆ ในร่างกายได้รับสารอาหารมากขึ้น ร่างกายจึงสามารถนำสารอาหารต่างๆ ไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเผาผลาญกรดไขมันอิ่มตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกรดลิโนเลอิก ยังทำหน้าที่ลดการสะสมไขมันบริเวณผนังหลอดเลือดซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ในวัยสูงอายุอีกด้วยค่ะ

ประโยชน์ของปลาทู

  • ปลาทู อุดมไปด้วยโอเมกา 3 และ 6 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อบุผนังเซลล์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสียงทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้โอเมกา 3 และ 6 ในปลาทูยังเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเนื้อเยื้อบริเวณจอประสาทตา หรือ retina ที่ช่วยในการมองเห็นอีกด้วยค่ะ
  • ในปลาทูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส โดยปริมาณแคลเซียมในปลาทูจะสูงถึง 170 มิลลิกรัมต่อปลาทูสด 100 กรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยสารอาหารเหล่านี้จะมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในวัยเด็กและวัยผู้สูงอายุ
  • ปลาทู อุดมไปด้วย EPAและ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยสารทั้งสองชนิดนี้จะทำหน้าที่ลดการจับตัวของเกล็ดเลือดที่ผิดปกติ อันจะก่อให้เกิดภาวะหลอดเลือดแข็งตัว นอกจากนั้นทั้ง EPAและ DHA ยังมีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันชนิดที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดหรือหลอดเลือดอุดตันได้
  • ปลาทูมีโปรตีนสูง ในปลาทู 1 ตัวจะให้โปรตีนสูงถึง 20 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งโปรตีนที่ได้จากปลาทูจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

บริโภคปลาทูในปริมาณที่พอดีได้อย่างไร?

โดยปกติแล้วมนุษย์เรามีความต้องการโปรตีนที่แตกต่างกันตามแต่ละช่วงวัย ซึ่งสามารถแยกความต้องการโปรตีนในแต่ละช่วงวัยได้ดังนี้

  • วัยเด็กเล็ก–เด็กโต จะต้องการปริมาณโปรตีนที่ 1-1.1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • วัยผู้ใหญ่ ต้องการปริมาณโปรตีน ประมาณ 8 กรัม
  • หญิงตั้งครรภ์ ต้องการปริมาณโปรตีนถึง 3 กรัม

 

วิธีการเลือกซื้อปลาทู

ในการเลือกซื้อปลาทูนั้น แบ่งเป็นการเลือกซื้อปลาทูนึ่ง และปลาทูสด การเลือกซื้อปลาทูสดก็จะเหมือนกับการเลือกซื้อปลาสดทั่วๆ ไป แต่สำหรับวิธีการเลือกซื้อปลาทูนึ่งมีดังนี้

– อย่างแรกต้องสังเกตด้วยตาก่อนว่า ปลาทูจะต้องอยู่ในสภาพสดใหม่ ไม่มีคราบติดบนตัวปลา ส่วนหัวกับส่วนลำตัวจะต้องไม่หลุดออกจากกัน
– ลองดมกลิ่น ปลาทูนึ่งที่ดีกลิ่นของปลาทูจะต้องเป็นกลิ่นสด ไม่เหม็นหืน หรือว่าเหม็นเปรี้ยวเหม็นเน่า
– ลองใช้มือสัมผัสที่ตัวปลาทู เพื่อดูว่ามีคราบเหนียวติดมือมาหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าเป็นปลาทูนึ่งไม่สด
–เลือกเข่งปลา อย่าเลือกเข่งที่อยู่บนหรือล่างเกินไป เพราะเข่งปลาทูที่อยู่ด้านบนๆ หรือส่วนบนสุดเลย มักจะมีแมลงวันมาตอม ส่วนเข่งล่างสุดก็อาจจะมีสิ่งสกปรกหรือฝุ่นละอองต่างๆ ปลิวมาติด และอาจจะอับเกินไป ทำให้ปลาทูส่วนนั้นเสียได้ง่าย

เคล็ดลับ

เมื่อได้ปลาทูมาแล้ว วิธีที่จะเก็บปลาทูให้ได้นานยิ่งขึ้น คือ นำปลาทูนึ่งไปทอดให้เหลืองก่อน ตักพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วจึงเก็บใส่กล่องอาหารที่มีฝาปิดมิดชิด หรือถ้าต้องการจะให้เก็บได้นานกว่านั้น ควรเก็บแช่ในช่องแช่แข็งค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูล  pitchaya.netsukkaphap-d

 

อ่านต่อเมนูที่น่าสนใจ

เมนูสลัด ปลาย่างน้ำมันงา เมนูอาหารดี๊ดีเพื่อคนรักสุขภาพ

ยำยอดมะระหวาน กับกุ้ง รสแซ่บ เปรี้ยวปาก ต้องลอง!

ข้าวอบธัญพืช เมนูอร่อย สารอาหารเน้นๆ

อุด้ง ผัดพริกเผา เมนูเด็ดของคนรักเส้น

สูตรไก่ทอด ผัดซอสมะขาม อร่อยเด็ด ต้องลอง!

วิธีทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง สูตรเด็ด รสชาติเข้มข้น

สปาเกตตีผัดพริกเผา ปลาหมึก สูตรเด็ด รสกลมกล่อม

วิธีทำ ยำกุ้งทอด เมนูยำแซ่บ กรอบ อร่อย

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวหลอด อร่อยครบเครื่อง พอดีคำ

ยำทูน่า กับสมุนไพร เมนูแซ่บ สมุนไพรแน่น

 

#AmarinCuisine #Recipes

👉 ฝากติดตาม Instagram Health&Cuisine ใหม่ได้ที่ @ amarincuisine Follow มาเยอะๆ นะคะ 😘

อยากกิน..อยากฟิน..อยากทำ.. อย่าลืมติดตาม #Amarincuisine นะจ๊ะ

keyboard_arrow_up