เรื่องน่ารู้ของ กุนเชียง หรือ ไส้กรอกจีน เคล็ดลับดีๆ ที่คุณควรอ่าน!

กุนเชียง หรือ ไส้กรอกจีน
กุนเชียง หรือ ไส้กรอกจีน

กุนเชียง หรือ ไส้กรอกจีน

กุนเชียง หรือ ไส้กรอกจีน เมื่อได้ยินชื่อนี้! หลาย ๆ คนต้องคุ้นเคยกันอย่างแน่นอน เพราะมีให้เห็นแทบทุกที่ไม่ว่าจะเป็นตามท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาเก็ตไกล้บ้าน ก็ล้วนมีเจ้าไส้กรอกสีแดงๆนี้ แขวนให้เราเห็นอยู่ตลอด แต่จริงๆแล้วคืออะไร มีประวัติความเป็นมาอย่างไร สำหรับคนที่สงสัยมาดูกันเลยจ้า^^

กุนเชียงคืออะไร

กุนเชียง คือ ไส้กรอกแบบจีน โดยมีวิธีทำแบบดั้งเดิมมักใช้เนื้อหมูติดมันสับหรือบดหยาบๆ แล้วปรุงรสเค็มหวาน จากนั้นนำไปกรอกใส่ลงในไส้หมูที่ล้างสะอาด แล้วนำไปอบหรือผึ่งแดดจนแห้ง สารมารถเก็บไว้ได้นาน ถือได้ว่าเป็นการถนอมอาหารของคนจีนสมัยโบราณก็ว่าได้ จึงเอาไว้ใช้เป็นสะเบียงยามออกศึก

กุนเชียง ในปัจจุบัน นิยมใช้เนื้อหมูไม่ติดมันหรือประยุกต์ใช้เป็นเนื้อประเภทอื่นๆ อาทิ เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา นอกจากจะมีกุนเชียงเนื้อหมูป่นมันแบบสูตรดั้งเดิมแล้ว ยังมีกุนเชียงไร้มัน กุนเชียงไก่ กุนเชียงปลา เพิ่มขึ้นมาอีกกุนเชียงมีลักษณะพิเศษกว่าไส้กรอกชนิดอื่นๆ คือมีอายุการเก็บรักษาไว้ได้นานกว่า โดยสามารถผึ่งลมไว้ได้ แต่หากต้องการเก็บให้ได้นานขึ้น ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

คำว่า “กุน” ในกุนเชียงไม่ใช่ “หมู”

หลายคนอาจเคยเข้าใจผิด คำว่า “กุน” ในกุนเชียงนั้นไม่ได้แปลว่า “หมู” แต่มาจากคำว่า ก๊วง กุ๋น ซึ่งในภาษาจีนแต้จิ๋ว จะแปลว่า “ไส้กรอก” ตามความหมายของคำ แต่คนไทยหลายคนชอบคิดว่า กุนเชียง = ไส้กรอกหมูแบบจีน สาเหตุของความสับสนก็เกิดจากคำว่า “กุน” มันดันไปตรงกับคำในกลุ่ม 12 นักกษัตริย์ ที่แปลว่า หมู ทุกคนเลยคิดว่า กุนเชียง = หมูเชียง

กุนเชียงที่ “ไม่มีขาย” ในบ้านเรา ก็ยังมีอีกหลายประเภท ตามสูตรที่ถูกสืบทอดต่อกันมาในประเทศจีน มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรบ้างแล้วมีชื่อเรียกอย่างไร?

ล่าฉาง (臘腸 là cháng ) ทำจากเนื้อหมูผสมมันหมู ปรุงรสหวานเค็ม จากนั้นนำไปรมควัน

นั่วหมี่ฉาง (糯米腸 nuò mǐ cháng ) คือ ไส้กรอกข้าวเหนียว นำไปนึ่งหรือต้มสุกกิน

เซฺว่ฉาง (血腸 xuě cháng ) คือ ไส้กรอกเลือดสัตว์ เป็นไส้กรอกที่มีส่วนผสมของเลือดสัตยว์ใส่ลงไปด้วย

ไป๋โร่วเซฺว่ฉาง (白肉血腸 báiròu xuè cháng ) ทำจากเนื้อสัตว์หั่นผสมเลือดสัตว์ นิยมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศจีน

นอกจากนี้ ยังมีกุนเชียงที่ทำจากเครื่องในสัตว์ เช่น ตับเป็ด ตับห่าน ตับสุกร กุนเชียงประเภทนี้จะมีกลิ่นแรง และสีคล้ำกว่ากุนเชียงปกติทั่วไป

ทอดกุนเชียงอร่อยไม่ต้องง้อ…น้ำมัน 

บอกลาน้ำมันจ๋ากันได้เลย ทอดกุนเชียง…ไม่ใช้น้ำมัน เพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ ใครก็ทำได้ มาดูกันเลย

1.เริ่มจากหั่นกุนเชียงตามชอบ

2.ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าแทนน้ำมัน

3.ใส่กุนเชียง ต้มกับน้้ำ สังเกตุได้ว่าไขมันจากกุนเชียงจะออกมา

4.เมื่อต้มจนน้ำระเหยหมด ให้หมั่นคนกลับไปมาจนได้สีสวย แค่นี้ก็เสร็จแล้วจ๊ะ

หากชอบกุนเชียงกรอบๆ หลังจากน้ำระเหยออกหมดให้ลดไฟลง แล้วทอดไฟอ่อนไปเรื่อยๆ ระวังอย่าให้ไหม้นะครับเพียงเท่านี้ก็ได้กุนเชียงทอดสูตรไร้น้ำมันไว้ทานกับข้าวต้มมื้ออร่อยแล้วล่ะ

5 วิธีการเลือกซื้อ “กุนเชียง” 

1.ลักษณะเนื้อ ต้องแน่น คงรูป มีความนุ่มพอเหมาะ เนื้อและมันสัตว์ผสมกันอย่างทั่วถึง ไม่รวมกันเป็นกลุ่มก้อน

2.สี ต้องมีสีที่ดีตามธรรมชาติของส่วนประกอบที่ใช้ และสม่ำเสมอตลอดชิ้น ไม่มีสีผิดปกติ เช่น ซีด เขียวคล้ำ ดำ หรือมีรอยไหม้

3.กลิ่นและรส ต้องมีกลิ่นและรสที่ดีตามธรรมชาติของส่วนประกอบที่ใช้ ปราศจากกลิ่นและรสอื่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นอับ กลิ่นหืน เหม็นบูด ขม เปรี้ยว

4.สิ่งแปลกปลอม ต้องไม่พบสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่ส่วนประกอบที่ใช้ เช่น เส้นผม ดิน กรวด ทราย ชิ้นส่วนหรือสิ่งปฏิกูลจากสัตว์ เช่น แมลง หนู นก

5.ในภาชนะบรรจุต้องสะอาด แห้ง ผนึกได้เรียบร้อย และสามารถป้องกันการปนเปื้อนจากสิ่งสกปรกภายนอกได้

keyboard_arrow_up