เต้าฮวยน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพร รสเผ็ดร้อน ประโยชน์เพียบ – A Cuisine

เต้าฮวยน้ำขิง เครื่องดื่มสมุนไพร รสเผ็ดร้อน ประโยชน์เพียบ หลายคนกำลังหาสูตรที่ถูกใจ A Cuisine(เอควิซีน) หาสูตรมาฝากค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย เต้าฮวยน้ำขิง   ส่วนผสม ถั่วเหลือง 250 กรัม น้ำเปล่า 6 ถ้วย เจี้ยะกอ 2 ช้อนชา แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า (สำหรับละลายแป้งมันและเจี้ยะกอ) ¼ ถ้วย วิธีทำ นำถั่วเหลืองมาแช่น้ำร้อนประมาณ 1- 3 ชั่วโมง จนถั่วพองดี นำมาขยี้เปลือกออกให้หมด ล้างน้ำอีกครั้งก่อนนำไปใส่ เครื่องปั่นให้ละเอียด ระหว่างที่ปั่นให้แบ่งน้ำ 6 ถ้วย ออกมาประมาณครึ่งหนึ่ง เทใส่ผ้าขาวบาง กรองเฉพาะน้ำถั่วเหลือง เทใส่หม้อ เติมน้ำที่เหลือลงไป ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อย ๆ จนเริ่มเดือด และดูใสขึ้น พักไว้บนเตา ไม่ต้องยกลง ละลายแป้งมันและเจี้ยะกอ กับน้ำ ¼ […]

“น้ำจิ้มซีฟู้ด” หลากเรื่องเล่าเคล้า เผ็ด แซ่บ แสบ แบบไทย – A Cuisine

“น้ำจิ้มซีฟู้ด” หลากเรื่องเล่าเคล้า  เผ็ด แซ่บ แสบ แบบไทย น้ำจิ้มซีฟู้ด กำลังเป็นกระแสโด่งดังกับ #Saveน้ำจิ้มซีฟู้ด” หลังจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นใจความว่า น้ำจิ้มซีฟู้ดคือเครื่องสะท้อนว่าอาหารทะเลเมืองไทยนั้นห่วย แถมยังกลบรสชาติเดิมของอาหารจนหมด หลังที่ทวิตออกไปก็มีผู้เข้ามาตอบโต้ในเชิงไม่เห็นด้วยอย่างมาก ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเพราะน้ำจิ้มซีฟู้ดแสนอร่อยนั้นครองใจคนไทยผู้รักรสแซ่บอยู่มากโข  ครั้งนี้ฉันจึงขออิงกระแส นำข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับน้ำจิ้มซีฟู้ด มาเล่าสู่คุณฟังกัน   น้ำพริกเกลือเมืองจันทน์ฯ เขาว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิด น้ำจิ้มซีฟู้ด             คนจันทบุรี จะมีน้ำจิ้มชนิดหนึ่งเรียก “พริกเกลือ” พริกเกลือนี้ ไม่ใช่พริกแห้งผสมเกลือไว้จิ้มกับมะม่วง และไม่ใช่พริกกะเกลือ ที่ทำจากมะพร้าวขูดคั่วของคนไทยสมัยก่อน แต่พริกเกลือที่ว่าทำจาก พริก กระเทียม และเกลือ โขลกรวมกัน แล้วบีบมะนาว จะใส่น้ำปลาด้วยก็ได้ ใช้จิ้มกับอาหารทะเลปรุงสุก และยังใช้คลุกกับข้าวสวยแล้วโป๊ะหน้าด้วยอาหารทะเลลวก หมูต้มหั่นชิ้น เคียงไข่ต้ม เรียกอาหารจานนี้ว่า “ข้าวคลุกพริกเกลือ” ถือเป็นซิกเนเจอร์อย่างหนึ่งของคนจนทบุรีเลยทีเดียว ครั้งหนึ่งฉันเคยได้รับเชิญไปทำข่าวท่องเที่ยว ที่จังหวัดดังกล่าวและจำได้ขึ้นใจว่า วิทยากรที่ให้ความรู้กล่าวกับพวกเราในเชิงข้อสันนิษฐานว่า “ไม่แน่ว่าน้ำพริกเกลืออาจจะเป็นต้นแบบของน้ำจิ้มซีฟู้ดก็เป็นได้” ซึ่งพอได้ฟัง ประกอบกับชิมรส และดูหน้าตาของเจ้าน้ำพริกเกลือที่ว่า ก็นับว่าเข้าเค้าอยู่ไม่น้อยทีเดียว   “เงี้ยน” ปลาดิบชาวเลแบบไทย ขาดไม่ได้คือน้ำจิ้มซีฟู้ดใส่ถั่วตัด […]

ติ่มซำ อิ่มไม่อั้นฉลองเทศกาลแห่งความสุข ห้องอาหารจีนเย่า โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์

หยุดยาวนี้กินอะไรดีสำหรับคนฉลองปีใหม่ในกรุงเทพฯ  ห้องอาหารจีน เย่า เรสเตอรองท์  นำเสนอ ติ่มซำ อิ่มไม่อั้นรสต้นตำรับกวางตุ้งเคล้าวิวกรุงเทพฯ

ซุปเยื่อไผ่ เมนูอาหารจีน อร่อย อุ่นท้อง โปรตีนสูง – A Cuisine

ซุปเยื่อไผ่ เมนูอาหารจีน อร่อย อุ่นท้อง โปรตีนสูง วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) มีสูตรอร่อยคล่องคอ มาฝากค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย ซุปเยื่อไผ่   ส่วนผสม เยื่อไผ่แห้ง 20 กรัม ซี่โครงหมู หั่นท่อนสั้น 450 กรัม เก๋ากี้ 10 กรัม ห่วยซัว 10 กรัม เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ 5 – 6 ดอก น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 3 ถ้วย ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลกรวด 1 ½ ช้อนชา เกลือป่น ½ ช้อนชา พริกไทยป่น ½ ช้อนชา วิธีทำ แช่เยื่อไผ่ในน้ำเย็นประมาณ 15 […]

หม้อนี้ไม่มีเบื่อ เมนูต้านเบื่ออาหารของคนสูงอายุ – A Cuisine

ผู้สูงอายุมักเบื่ออาหาร ทั้งที่ลูกหลานเตรียมของกินที่น่าอร่อยและดีต่อสุขภาพไว้มากมาย ปัญหาดังกล่าวมีสาเหตุบางประการซุกซ่อนอยู่ค่ะ ฉบับนี้ดิฉันจึงขอหยิบยกสาเหตุการเบื่ออาหารในผู้สูงอายุ และวิธีแก้ไข มาฝากกันค่ะ

โรตี สูตรกรอบ ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ไม่ง้อบัง – A Cuisine

โรตี สูตรกรอบ ทำเองง่าย ๆ ได้ที่บ้าน ไม่ง้อบัง อยากกินต้องได้กิน A Cuisine (เอควิซีน) มีสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย โรตี   ส่วนผสม แป้งสาลีเอนกประสงค์ 600 กรัม น้ำเปล่า 1 ถ้วย นมสด รสจืด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ เนยสด ชนิดจืด (อุณหภูมิห้อง) 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา ไข่ไก่ 1 ฟอง นมข้นหวาน และน้ำตาลทราย สำหรับโรยหน้า วิธีทำ นำส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อตี ใช้หัวตะขอตีจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี แล้วเอามานวดมือซ้ำอีกครั้ง แล้วเอาผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง นำแป้งมาตัดเป็นก้อนเท่า ๆ กัน […]

มาเพิ่ม # กับDuckความอร่อย ฉลองปีใหม่นี้กัน!

ใครว่าถึงเทศกาลแห่งความสุขแล้วต้องออกไปปาร์ตี้นอกบ้าน ไม่จิ๊งไม่จริง เพราะอยู่บ้านเราก็สามารถชวนครอบครัว ญาติ และเพื่อนฝูง มาสังสรรค์ฉลองส่งท้ายปีเก่า

คริสต์มาสนี้ต้องไปโดน ชุดน้ำชายามบ่ายเซตเฟสทีฟสุดคิ้วท์ เดอะ ล็อบบี้ เลานจ์ โรงแรม แบงค็อกแมริออท เดอะ สุรวงศ์

เดอะ ล็อบบี้ เลานจ์ ต้อนรับคริสต์มาสนี้ด้วยเซตน้ำชายามบ่าย Festive Afternoon Tea Set สุดคิ้วท์ที่เสิร์ฟขนมน่ารัก ๆ ออกมาแบบจัดเต็ม

ขนมฟรุตเค้ก สูตรขนม เนื้อนุ่ม หอม หวาน อร่อย – A Cuisine

ขนมฟรุตเค้ก นิยมเสิร์ฟในงานแต่งงานและเทศกาลคริสต์มาส ลักษณะตัวเค้กมีเนื้อนุ่มปานกลางแต่ได้ความชุ่มของน้ำเชื่อมทำให้เนื้อเค้กไม่แห้งเกินไป

Chocolate Lava อร่อย หรูหรา เข้มข้นรสช็อกโกแลต – A Cuisine

Chocolate Lava อร่อย หรูหรา เข้มข้นรสช็อกโกแลต ขัั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยาก วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) เอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ พร้อมแล้วไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย Chocolate Lava   ส่วนผสม แป้งสาลี 25 กรัม เนยสด ชนิดจืด 120 กรัม ดาร์กช็อกโกแลต 70% 120 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง ไข่แดง 2 ฟอง น้ำตาลทราย 45 กรัม เกลือ ¼ ช้อนชา กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา วิธีทำ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส จากนั้นทาเนยขาวบาง ๆ ให้ทั่วพิมพ์ เตรียมไว้ ละลายเนยด้วยไฟอ่อน จนเดือดปุดเบา ๆ […]

ปลาทอดเปรี้ยวหวานทรงเครื่อง เมนูอาหารจีน จานปลา ทำไม่ยาก – A Cuisine

ปลาทอดเปรี้ยวหวานทรงเครื่อง เมนูอาหารจีน จานปลา ทำไม่ยาก วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) ชวนทำอาหารจานปลา ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ ปลาทอดเปรี้ยวหวานทรงเครื่อง   ส่วนผสม ปลาเก๋าหมัก (หนักประมาณ 7 ขีด) 1 ตัว แคร์รอต หั่นเป็นแท่งสั้น ½ หัว ขิง หั่นเส้น 1 ช้อนโต๊ะ เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำ 4 ดอก ต้นหอม หั่นเป็นท่อนสั้น 4 ต้น น้ำมันพืช (สำหรับผัด) 2 – 3 ช้อนโต๊ะ กระเทียม หั่นตามยาว 4 กลีบ แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 4 – 5 […]

ไก่ดำตุ๋นยาจีน สุดยอดอาหารบำรุงร่างกาย หอมหวาน กลมกล่อม – A Cuisine

ไก่ดำตุ๋นยาจีน สุดยอดอาหารบำรุงร่างกาย หอมหวาน กลมกล่อม วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) เอาสูตรมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลย ไก่ดำตุ๋นยาจีน   ส่วนผสม ไก่ดำ 1 ตัว เครื่องยาจีน 1 ชุดเล็ก รวมกันประมาณ 10 กรัม พุทราจีน 6 – 8 เม็ด เกลือ 1 ช้อนชา น้ำซุป 4 – 5 ถ้วย วิธีทำ หั่นไก่เป็นชิ้นใหญ่ นำไปลวกในน้ำเดือด แล้วตักขึ้น พักไว้ เทน้ำซุปลงหม้อ ใสพุทราจีน แช่ไว้ประมาณ 20 นาที เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องยาจีน และไก่ลงไป หรี่ไฟอ่อน ตุ๋นต่ออีกประมาณ 1 ½ ชั่วโมง […]

ผัดไทยกุ้งสด เมนูเส้นยอดนิยมที่ใครๆก็ทำได้ – A Cuisine

ผัดไทยกุ้งสด ผัดไทยกุ้งสด …เมนูเส้นยอดนิยมที่ใครๆก็ทำได้ ผัดไทยเป็นเมนูอาหารจานเดียว ที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เดิมเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวผัด” นั่นเอง และในวันนี้ 🐻 นำสูตรผัดไทยอร่อยๆมาฝากให้ทุกคนลองไปทำรับประทานกันดู ส่วนผสมและวิธีทำเป็นอย่างไรไปดูกันเลยจ้า… ผัดไทยเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นซึ่งเป็นช่วงเดียวกับสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ราคาข้าวแพง แต่เพราะกระแสชาตินิยมที่มองว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารจีนจึงได้ดัดแปลงให้ถูกปากคนไทย ซึ่งในยุคแรกใช้เส้นจันทบูร ในการผัด ส่วนหมูนั้นก็จะไม่ใส่เพราะมองว่าเป็นผัดซีอิ๊วมากกว่า ซึ่งจะทำให้เหมือนกับอาหารจีนมากเกินไป โดยจะใส่กุ้งแห้งแทน นอกจากนี้ยังใส่ เต้าหู้เหลือง มะนาว ใบกระเทียม หัวปลีและถั่วงอก ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในประเทศไทยและเรียกเปลี่ยนชื่อ “ก๋วยเตี๋ยวผัด” เป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” ตามชื่อใหม่ของประเทศ ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ “ผัดไทย”   ส่วนผสม Ingredient ผัดไทยกุ้งสด  ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ หรือเส้นเล็ก 100 กรัม กุ้งสดขนาดกลางแกะเปลือกผ่าหลัง 6 ตัว เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย หัวไช้โป๊วสับละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ […]

วิธีคั่วถั่วลิสง อย่างไร? ให้สุกทั่วทุกเม็ด พร้อมสูตร ถั่วกรอบแก้ว – A Cuisine

วิธีคั่วถั่วลิสง อย่างไร? ให้สุกทั่วทุกเม็ด เคล็ดลับที่คุณอาจไม่รู้ วิธีคั่วถั่วลิสง ของแต่ละบ้านนั้นก็มีวิธีทำที่แตกต่างกัน แต่เชื่อเลยว่าหลายๆคนคงต้องพบกับปัญหา การคั่วถั่วลิสงแล้วไม่สุกบ้าง ไหม้บ้าง ดิบบ้าง หรือ อาจมีความกรอบที่ไม่ทน แถมยังมีกลิ่นเหม็นเขียวเข้ามาอีกด้วย และในวันนี้ A Cuisine มีเคล็ดลับที่คุณอาจไม่เคยรู้ หรืออาจจะรู้อยู่แล้ว มาบอกเล่าให้แฟนเพจทุกคน พร้อมสูตรเมนูทานเล่นอย่าง ถั่วกรอบแก้ว เอาล่ะมาดูกันเลยจ้า… ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันเสียก่อน! โดยทั่วไปแล้ว (คนส่วนใหญ่) มักมีความเชื่อว่า…คั่วนั้นต้องคั่วในสภาวะที่ แห้งที่สุด แถมบางคน ไม่ได้ล้างถั่วดิบ ก่อนคั่วเลยด้วยซ้ำไป!! ทั้งๆที่การล้างถั่วนั้นเป็นการทำความสะอาดที่ดีมากๆ อีกทั้งถ้าต้มก่อนคั่ว หรือคั่วทั้งน้ำเดือดจนแห้งนั้น หรือนำไปนึ่งก่อนคั่ว จะทำให้ถั่วคั่วของเราได้รับความสุกที่เสมอกัน มีกลิ่นหอม ไม่เหม็นเขียว และกรอบทนนานมากยิ่งขึ้น… ดังนั้น… การคั่วถั่วที่ดี ควรจะต้องล้างถั่วให้สะอาดเสียก่อน และควรคั่วทั้งน้ำเดือนจนแห้ง จะทำให้ถั่วคั่วนั้นมีกลิ่น รส รูปลักษณ์ที่ดี แต่โดยส่วนมากมักจะพบปัญหาการคั่วโดยไม่ผ่านการต้ม หรือนึ่งให้สุกเสียก่อน ทำให้พบปัญหา ถั่วสุกไม่ทั่ว ไหม้บ้าง ดิบบ้าง หรือกรอบในระยะเวลาสั้นๆ สักพักก็กลับมาเหนียว แถมยังมีกลิ่นเหม็นอับ หรือกลิ่นเหม็นเขียวตามมาอีกด้วย… […]

Peanut Pumpkin Pie อร่อยสุขภาพดี เบต้าแคโรทีนสูง – A Cuisine

Peanut Pumpkin Pie อร่อยสุขภาพดี เบต้าแคโรทีนสูง ด้วยสูตรขนมคลีน ๆ วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) มีส่วนผสมและวิธีทำ มาฝากค่ะ Peanut Pumpkin Pie   ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่) ฟักทองนึ่ง 200 กรัม พีนัทบัตเตอร์ ½ ถ้วย กล้วยหอมสุก 1 ผล อบเชยป่น ½ ช้อนชา วอลนัทสับหยาบ สำหรับโรยหน้า   ส่วนผสมแป้งพาย อัลมอนด์อบ บดละเอียด ½ ถ้วย ข้าวโอ๊ตอบ ½ ถ้วย มะพร้าวอบแห้งป่น ¼ ถ้วย น้ำผึ้ง 2 – 3 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 […]

เปิดแล้ว ร้านโอ้กะจู๋ สาขาที่9 อย่างเป็นทางการ ที่ ศูนย์การค้า เดอะ พาซิโอ กาญจนาภิเษก

เปิดแล้วอีกหนึ่งสาขา “ร้านโอ้กะจู๋” สาขาที่ 9 อย่างเป็นทางการ ที่ ศูนย์การค้า เดอะ พาซิโอ กาญจนาภิเษก ในวันที่ 5 ธันวาคม 2562 วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) พาเพื่อน ๆ มาดูบรรยากาศภายในร้านกันค่ะ บอกเลยว่าดูอบอุ่นและสดชื่น สบายตามาก ๆ เรื่องเมนูอาหารคงไม่ต้องพูดถึงเยอะ เพราะการันตีคุณภาพ ความอร่อย จากการเพิ่มสาขาอย่างต่อเนื่องมาถึงสาขาที่ 9 กันแล้ว ไปดูกันเลยค่ะ     ร้านโอ้กะจู๋ บรรยากาศภายในร้านมีการตกแต่งแบบเรียบง่าย ดูอบอุ่น สบายตา เหมาะมากสำหรับพาครอบครัว และคนที่เรารัก ไปรับประทานมาก ๆ เลยค่ะ นี่ขนาดเพิ่งเริ่มเปิด คนยังเต็มร้านแล้วเลย         เริ่มต้นความสดชื่น ระหว่างรออาหารด้วยการสั่งเครื่องดื่มกันค่ะ สำหรับ 2 เมนูเครื่องดื่มที่เลือกมา คือ Passion […]

โอนีแปะก๊วย ขนมหวานมงคล กับหลากวัตถุดิบที่เข้ากันอย่างลงตัว – A Cuisine

โอนีแปะก๊วย ขนมหวานมงคล กับหลากวัตถุดิบที่เข้ากันอย่างลงตัว ขนมหวานมงคลจานนี้ มีที่มาจากชาวจีนที่นิยมทำเลี้ยงกันในงานมงคลต่าง ๆ ลองสังเกตุดูนะคะ เรามักจะเห็นขนมจานนี้ในงานมงคลต่าง ๆ ที่จัดเป็นโต๊ะจีน จัดเสิร์ฟมาเป็นถ้วยใหญ่ ๆ ตอนท้ายสุด หวาน อร่อย ชุ่มฉ่ำมาก ๆ เลย วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) ไม่รอช้า มีส่วนผสมและวิธีทำมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ ไปดูกันเลย โอนีแปะก๊วย   ส่วนผสม เผือกกวน 1 ½ ถ้วย ข้าวเหนียวมูน 2 ถ้วย พุทราจีนเชื่อม ผ่าครึ่ง 5 – 6 เม็ด แห้วต้มสุก หั่นชิ้นตามชอบ 10 เม็ด แปะก๊วยต้มเชื่อม 15 เม็ด แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 […]

ซุปใสข้าวโพดกับปู เมนูสบายท้อง อร่อย ทำง่าย – A Cuisine

ซุปใสข้าวโพดกับปู เมนูสบายท้อง อร่อย ทำง่าย เหมาะมากกับอากาศในช่วงนี้ วันนี้ A Cuisine (เอควิซีน) มีส่วนผสมและวิธีทำมาฝากค่ะ ซุปใสข้าวโพดกับปู   ส่วนผสม ข้าวโพดกระป๋อง 1 กระป๋อง เนื้อปูทะเลต้มสุก 1 ถ้วย น้ำซุป 2 ½ – 3 ถ้วย เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ แป้งข้าวโพด (ละลายกับน้ำ 4 ช้อนโต๊ะ) 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ ไข่ขาว 1 ฟอง เกลือป่น ¼ ช้ัอนชา พริกไทยดำป่น ⅛ ช้อนชา ต้นหอมและผักชี (สำหรับโรยหน้า) วิธีทำ ผัดข้าวโพดกับน้ำมันสักครู่ จนร้อน ใส่เหล้าจีนลงผัด จนแอลกอฮอล์ระเหยออกไป ใส่น้ำซุปต้มพอเดือด พักให้คลายร้อน […]

keyboard_arrow_up