ดูแลผู้สูงอายุอย่างดีและเข้าใจ เพื่อความสุขของคนทั้งบ้าน!

พาไปออกกำลังกายอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงต่อวัน

แน่นอนว่าผู้สูงอายุแต่ละคนต่างมีความชอบไม่เหมือนกัน หมั่นคอยถามว่าท่านชอบอะไร อย่างที่เคยทำมาบางคนชอบรำวง ชอบรำไม้พลอง บางคนชอบง่ายๆ อย่างการเดินหรือแกว่งแขนแต่ถ้าชอบสังคม ออกข้างนอกบ้านก็อาจจะชอบปั่นจักรยาน เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าใจว่าท่านชอบอะไรก็สนับสนุนให้เล่นกีฬาชนิดนั้นๆ หรือถ้าท่านเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกายอาจจะแนะนำให้ทำงานบ้านแทนก็เป็นการออกกำลังกายแล้ว ให้ทำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน แต่ถ้าสามารถทำได้มากกว่านั้นก็ค่อยเพิ่มเวลาได้

การออกกำลังกายของผู้สูงวัยไม่ใช่เรื่องน่ากลัว

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะถูกลูกหลานบอกให้พักผ่อนมากๆ งดใช้แรงถ้าไม่จำเป็น ทำให้การออกกำลังของผู้สูงอายุเป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ถึงแม้จะไม่มีข้อพิสูจน์ว่าการออกกำลังกายทำให้คนมีอายุยืนแต่ก็มีหลักฐาชัดเจนว่าผู้ที่ออกกำลังกายอย่างถูกต้อง เป็นประจำเมื่ออายุมากขึ้นก็ยังคงกระฉับกระเฉงมีโรคภัยไข้เจ็บน้อย และสุขภาพจิตดี เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ผู้สูงอายุกับการออกกำลังกายจึงไม่ใช่เรื่องน่ากลัวแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องรู้จักหาวิธีการออกกำลังอย่างเหมาะสมและถูกต้อง อย่างเช่นกิจกรรมที่เราแนะนำต่อไปนี้

กายบริหาร

การทำกายบริหารท่าต่างๆ เป็นการออกกำลังที่ดีสำหรับผู้สูงอายุ เพราะเป็นการบริหารทุกส่วนของร่างกายได้อย่างตรงจุด ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ช่วยเรื่องการทรงตัว และความยืดหยุ่นของข้อต่อต่างๆ อีกด้วย

เดินหรือวิ่งเหยาะๆ

ผู้สูงอายุที่ร่างกายแข็งแรงสามารถเริ่มด้วยการเดินช้าๆ ประมาณ 5 นาที แล้วค่อยเพิ่มความเร็ว สำหรับผู้สูงอายุที่ข้อเท้าหรือข้อเข่าไม่ดี ไม่ควรออกกำลังประเภทวิ่ง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถทำได้เลย เพราะสามารถใช้เครื่องออกกำลังที่ช่วยลดแรงกระแทกขณะที่วิ่งได้

ว่ายน้ำเดินในน้ำ

การเดินในน้ำและว่ายน้ำช่วยให้กล้ามเนื้อทุกส่วนได้มีการเคลื่อนไหวเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะไม่สามารถทิ้งน้ำหนักตัวลงบนข้อได้ น้ำจะช่วยพยุงน้ำหนัก ทำให้แรงกดลงบนเข่าลดลง แต่ในทางกลับกันก็ช่วยเพิ่มแรงต้านในการเดินทางให้กล้ามเนื้อได้ออกกำลังมากขึ้น

รำมวยจีน

การรำมวยจีน เป็นการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ อย่างยิ่ง เพราะช่วยฝึกความอดทนแข็งแรง ความยืดหยุ่น และการทรงตัวของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการหายใจ เสริมสร้างสมาธิผ่อนคลายจิตใจ เป็นการออกกำลังที่สร้างทั้งความสมดุลของร่างกายและจิตใจไปพร้อมๆ กัน

ขี่จักรยาน

การขี่จักรยานป็นการออกกำลังกายที่ช่วยในเรื่องการทรงตัว ความคล่องแคล่วว่องไว และจะสนุกมากขึ้นหากมีเพื่อนร่วมขี่เป็นหมู่คณะ แต่ทั้งนี้ควรเลือกสถานที่ที่ปราศจากรถและสิ่งกีดขวาง อย่างสวนสาธารณะที่มีทางสำหรับจักรยานเพื่อความปลอดภัย

 กีฬาประเภทอื่นๆ

นอกจากที่ว่ามายังมีกีฬาอีกหลายชนิดที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เช่น เปตองที่ได้ฝึกทั้งสมาธิและได้ความสนุกจากการเล่นเป็นทีม หรือจะเป็นกีฬาอย่างแบดมินตัน เทนนิส และกอล์ฟก็สามารถเล่นได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกายแต่ละคน

ออกกำลังกายแล้วได้อะไร?

การออกกำลังกายช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด หัวใจทำงานได้ดีขึ้น – กระดูกและกล้ามเนื้อแข็งแรง – การทรงตัวดีขึ้น เดินได้คล่องแคล่ว ไม่หกล้มง่าย – ผ่อนคลายความเครียด สุขภาพจิตดีขึ้นและนอนหลับสบาย – ลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ – ควบคุมน้ำหนักตัว- ช่วยชะลอความเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ออกกำลังกายมีแต่ดีกับดี ชวนคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย ที่เรารักมาออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ!

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

“ดนตรี” ช่วยกระตุ้นความทรงจำผู้สูงวัยได้!

อาหารสำหรับผู้สูงวัย ต้องการการเอาใจใส่เป็นพิเศษ

การดูแลผู้สูงวัย ความเข้าใจและความร่วมมือคือสิ่งสำคัญ

keyboard_arrow_up