การจัดห้องครัวดีนอกจากจะช่วยให้ปลอดภัย ยังทำให้ผู้สูงวัยใช้ชีวิตต่อไปได้อีกนาน

ควบคุมอุณหภูมิน้ำและเครื่องมือต่างๆ

ติดตั้งก๊อกน้ำพร้อมกับวาล์วควบคุมระดับการไหลของน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำร้อนเกินจนเกิดอันตรายได้

หรือซื้อวาล์วควบคุมความดันที่ช่วยเกลี่ยน้ำร้อนและน้ำเย็น และก๊อกน้ำก็สามารถตั้งโปรแกรมให้ตั้งอุณหภูมิตามต้องการ

ออกแบบเตาให้ปลอดภัย

สิ่งที่ต้องระวังคือ เตา ควรเลือกประเภทที่มีโอกาสน้อยที่สุดที่จะทำให้เกิดอันตรายหรือเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งในปัจจุบันมีเตาแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความปลอดภัยต่อการใช้งาน

เนื่องจากให้ความร้อนโดยอาศัยหลักการเหนี่ยวนำของสนามแม่เหล็ก ระหว่างเตาแม่เหล็กไฟฟ้าและภาชนะที่เหนี่ยวนำไฟฟ้า เช่นเหล็กหรือสเตนเลสบางชนิด หากมีการเปิดเตาทิ้งไว้และไม่มี ภาชนะใดๆ ที่สามารถทำการเหนี่ยวนำได้ตั้งอยู่บนเตาแล้วนั้น เตาจะไม่ทำงาน เช่นเดียวกับร่างกายของคนเรา เมื่อไปสัมผัสโดนเตาแม่เหล็กไฟฟ้าเตาก็จะไม่ปฏิกิริยา จึงมีความปลอดภัยมากกว่าเตาโดยทั่วไป

ภายในห้องครัวควรมีระบบระบายอากาศดี

อาจมีหน้าต่างเพื่อระบายอากาศ หรือมีเครื่องดูดควันยามทำอาหาร มีแสงสว่างจากธรรมชาติ และไฟส่องสว่างเฉพาะจุดเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน นอกจากนี้การตกแต่งยังช่วยเพิ่มบรรยากาศในการทำอาหารและความมีชีวิตชีวาของห้องครัว สร้างแรงกระตุ้นให้ผู้สูงอายุอยากทำอาหารอีกด้วย

ใช้พื้นที่อย่างปลอดภัย

ต้องคิดถึงว่าเดินผ่านไปผ่านมาในห้องครัวว่าจะเป็นอย่างไรและต้องแน่ใจว่าคนเดินไปเดินมาจะไม่ไปเกะกะบริเวณทำครัว ให้ตั้งไมโครเวฟให้สูงจากพื้นราว 24-48 นิ้วเพราะเราจะได้ไม่ต้องเอื้อมเวลาหยิบอาหารออกจากเตา ถาดและกล่องแบบ Slide-out ที่ชั้นล่างของของตู้ทำให้สามารถหาเก็บของได้ง่ายขึ้นและเร็วขึ้น และสุดท้าย ต้องหลีกเลี่ยงมุมแหลมๆ ที่ เคาน์เตอร์ โดยออกแบบ มุมให้มนๆ แทน และควร ทำเคาน์เตอร์ให้ผู้สูงวัยสามารถยืนเตรียมอาหารได้อย่างพอดิบพอดี ไม่ต้องก้มหรือเขย่งตัว

สุดท้าย ต้องไม่ลืมว่าความปลอดภัยในห้องครัวเป็นประเด็นที่ควรใส่ใจมากพอ ๆ กับความปลอดภัยของบ้าน เพราะเราใช้ห้องครัวกันแทบทุกวัน แถมหลายคนก็เคยเกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ อย่างลื่นล้มในห้องครัว หรือตั้งกระทะทิ้งไว้จนเกือบทำให้ไฟไหม้บ้านกันมาแล้ว

และถ้าคุณก็เป็นอีกคนที่มักจะเกิดความชุลมุนเหล่านี้ในห้องครัวบ่อย ๆ ด้วยแล้วล่ะก็ ควรต้องจัดห้องครัวให้ดี โดยเฉพาะเพื่อผู้สูงวัยในบ้านให้ได้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุดนั่นเองค่ะ!

 

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ 

รองเท้าเพื่อสุขภาพ ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเบาหวาน โดยคณะแพทย์จุฬาฯ

นอนไม่หลับ ในผู้สูงวัย เกิดจากอะไร รับมืออย่างไรดี

รู้-เฒ่า(เท่า)-ทัน-สุข กายฟิต-จิตดี พร้อมสู่สังคมสูงวัยอย่างมีคุณภาพ

 

keyboard_arrow_up