ขิง, แก้ปวดท้อง, แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, ระบบย่อยอาหาร

3 วิธีธรรมชาติแก้อาการ อาหารไม่ย่อย

ขิง, แก้ปวดท้อง, แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, ระบบย่อยอาหาร
ขิง, แก้ปวดท้อง, แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ, อาหารไม่ย่อย, ระบบย่อยอาหาร

ใครเคย อาหารไม่ย่อย บ้าง ?

อาหารไม่ย่อย เกิดจากระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ทำให้มีแก๊สในระบบย่อย และเกิดกรดเกินในกระเพาะ ทำให้เกิดอาการจุก เสียด แน่น บริเวณลิ้นปี่

สาเหตุของปัญหาที่พบบ่อยมีดังนี้

  • การย่อยทำงานไม่มีประสิทธิภาพ เกิดจากการรีบเร่งกินอาหาร รีบเคี้ยวรีบกลืน หรือกินอาหารปริมาณมากเกินไป ทำให้เสียเวลาในกระบวนการย่อยนาน เพราะเอนไซม์ในน้ำลายย่อยอาหารไม่ทัน นอกจากนั้นแล้วยังทำให้น้ำย่อยในกระเพาะหลั่งได้น้อยลงอีกด้วย
  • ความไวต่ออาหารบางประเภท เช่น อาหารจำพวกแป้งสาลี นม โดยเฉพาะอาหารที่มีเส้นใยมาก เพราะเป็นตัวดูดซับน้ำไว้ เมื่อพองตัวจะทำให้ท้องอืด เกิดอาการจุกแน่น
  • การออกกำลังกายเร็วเกินไปหลังกินอาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะทำให้เลือดที่ควรจะไปเลี้ยงระบบย่อยอาหารถูกดึงไปเลี้ยงกล้ามเนื้อแทน ทำให้เลือดไปเลี้ยงระบบย่อยไม่เพียงพอ

 

ออกกำลังกาย, อาหารไม่ย่อย, ระบบย่อยอาหาร, กรดเกินในกระเพาะ, ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ
หลีกเลี่ยงออกกำลังกายหลังกินอาหารเสร็จ ป้องกันอาหารไม่ย่อย
  • แก๊สในระบบทางเดินอาหารมาก เกิดจากการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลและอัดแก๊สบางชนิด หรือการกินผลไม้หลังกินอาหารที่มีไขมัน เนื่องจากไขมันย่อยช้า ผลไม้จึงบูดก่อนที่จะได้ย่อย ทำให้เกิดแก๊สขึ้น
  • กรดเกินในกระเพาะ เกิดจากความเครียดมีผลกระตุ้นให้กล้ามเนื้อกระเพาะอาหารบีบรัดตัว ซึ่งเป็นการสร้างกรดในกระเพาะ นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและแอลกอฮอล์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งมากขึ้น

อ่านหนัาถัดไป

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up