6 Tips หุงข้าวกล้อง ให้หอมนุ่มอร่อย

หุงข้าวกล้อง
หุงข้าวกล้อง

วิธี หุงข้าวกล้อง อย่างไรให้หอมนุ่มอร่อย

หุงข้าวกล้อง อย่างไรให้อร่อย ข้าวกล้องถือว่าเป็นพื้นฐานการกินอาหารชีวจิต เพราะข้าวกล้องเป็นแหล่งพลังงาน ซึ่งอาจารย์สาทิสอินทรกำแหง แนะนำให้กิน 50 เปอร์เซ็นต์ของมื้ออาหาร ฉะนั้น หากการกินข้าวกล้องคืออุปสรรคที่ทำให้ไม่สามารถกินอาหารชีวจิตได้ ป้ายุงมีคำตอบให้ค่ะ

​ถ้าพูดถึงข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ยุงก็เพิ่งรู้จักและได้ลองลิ้มชิมรสครั้งแรก เมื่อเข้ามาเป็นสมาชิกชีวจิตนี่แหละ

ครั้งแรกที่กินไม่รู้สึกว่าอร่อยหรอกค่ะ รู้แค่ว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่พอลองกินไปกินมา เอ๊ะ! เริ่มรู้สึกอร่อย และยังช่วยให้ระบบย่อยที่ทำงานกะพร่องกะแพร่ง กลับมาทำหน้าที่กระฉับกระเฉงทุกวันไม่มีเว้น

ตั้งแต่นั้นมายุงหันหลังให้ข้าวขาวโดยเด็ดขาด เรียกว่า ถ้ามื้อไหนไม่มีข้าวกล้อง กินข้าวแทบไม่ลง

แต่ละครั้งที่มีโอกาสพูดถึง อาหารชีวจิต อดไม่ได้ที่จะอ้างถึง ข้าวกล้อง พระเอกของเรื่อง เพราะเป็นหัวใจสำคัญของอาหารชีวจิตทีเดียว

มีเพื่อนๆ หลายต่อหลายคนถามไถ่กันมาว่า จะหุงข้าวกล้องอย่างไรให้เมล็ดข้าวนุ่มอร่อย (เรียกว่ากลืนแล้วคล่องคอสักหน่อย) ยุงจึงนำวิธีหุงข้าวที่บ้านซึ่งหุงเองทุกวันมาบอกต่อค่ะ มีหลายวิธีให้คุณผู้อ่านเลือกที่ถนัดไปประยุกต์ใช้กัน

วิธีหุง ข้าวกล้อง อย่างไรให้เมล็ดข้าวนุ่มอร่อย       

หนึ่ง

ถ้ายังเป็นมือใหม่หัดกิน ขอแนะนำให้ซื้อ “ข้าวหอมมะลิกล้อง” มาหุงก่อน เพราะเมล็ดข้าวจะนิ่มกว่าข้าวกล้องธรรมดามาก หรือจะผสมข้าวขาวกับข้าวกล้องอย่างละครึ่ง เมื่อคุ้นลิ้นจึงค่อยๆ ลดปริมาณข้าวขาวลงจนเหลือแต่ข้าวกล้องอย่างเดียวก็ได้       ​

สอง

แช่ข้าวกล้องในน้ำธรรมดาสัก 30 - 60 นาทีแล้วจึงนำไปหุงข้าวจะนุ่มขึ้นเพราะผ่านการแช่น้ำมาแล้ว

สาม

ผสมข้าวเหนียวกล้องกับข้าวกล้องอัตราส่วน 1 : 3 จะทำให้ข้าวที่เราหุงนุ่ม แถมเมล็ดข้าวไม่เละ เหมือนกินข้าวหอมมะลิยังไงยังงั้น

หุงข้าวกล้องสี่

หุงข้าวกล้องเราต้องเพิ่มน้ำให้มากกว่าเดิมสักหน่อย เช่น ถ้าเคยใส่น้ำ 2 ถ้วย ต้องเพิ่มเป็น 2 1/4 ถ้วย จึงจะช่วยให้ข้าวนุ่มขึ้น หรือถ้ากินแล้วรู้สึกว่าข้าวยังแข็งอยู่ ครั้งต่อไปเพิ่มน้ำอีกนิดก็ได้ค่ะ

ห้า

ใส่น้ำส้มสายชูหรือน้ำมะนาวลงไปในข้าวที่กำลังจะหุงสัก ช้อนชาความเปรี้ยวจะช่วยทำให้ข้าวนุ่มและมีกลิ่นหอมมากขึ้น ยุงลองหลายครั้งแล้วค่ะ วิธีนี้ใช้ได้ผลจริง ๆ แต่รับรองว่าไม่ทำให้ข้าวมีรสเปรี้ยว

หก

ถ้าขี้เกียจแช่ข้าวให้เสียเวลา ก็ใช้วิธีเทน้ำร้อนจัด ๆ ลงไปในข้าวสาร ปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที ความร้อนจากน้ำจะทำให้เมล็ดข้าวพองขึ้นแต่ไม่สุก แล้วจึงนำไปหุงต่อได้เลย (แต่ต้องใส่น้ำน้อยลงหน่อย) รับรองว่าข้าวนุ่มแน่ๆ

หลังจากลองมาหลายวิธีแล้ว แต่บังเอิ๊ญ บังเอิญ หุงข้าวแฉะไปหน่อยอย่าตกใจค่ะ

วิธีแก้หุงข้าวแฉะง่าย

โดยวางขนมปังสัก 2 แผ่นลงไปบนข้าวแล้วปิดฝาหม้อให้สนิท ขนมปังจะช่วยดูดน้ำในข้าว ช่วยให้ข้าวไม่แฉะหรือถ้าหุงแล้วข้าวแข็งเกินไป ให้พรมน้ำร้อนลงไปสักหน่อยแล้วคนข้าวให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ กดสวิตช์หุงต่ออีกนิด ข้าวจะนุ่มขึ้นได้อย่างใจต้องการ

ถ้าอยากให้ ข้าวที่เราหุงสวยทั้งรูปจูบก็หอมเวลาหุงข้าวให้ใส่ใบเตยลงไปในหม้อสัก2ใบ รับรองว่าข้าวหม้อนี้จะอร่อยขึ้นกว่าเดิม

หลายวิธีที่ยุงบอกสามารถนำไปใช้กับการหุงข้าวธรรมดาได้ แต่ต้องลดปริมาณน้ำลงสักนิด โดยให้จำสัดส่วนน้ำที่ใส่ในครั้งแรก ครั้งต่อไปจะได้ลดหรือเพิ่มปริมาณน้ำตามความชอบของเราได้

เลือกวิธี หุงข้าวกล้อง ไปใช้สักวิธี แล้วต่อไปนี้ห้ามแก้ตัวว่าไม่ชอบกินข้าวกล้อง เพราะแข็งเกินไป หุงไม่เป็นยุงไม่ยอมนะคะ!

จาก คอลัมน์ท้ายครัวป้ายุง นิตยสารชีวจิต ฉบับ 364 (1 ธันวาคม 2556)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

หุงข้าวกล้อง ให้หอมนุ่มอร่อย by ป้ายุง ครัวชีวจิตกูรู

ข้าวกล้องรีซอตโต้เห็ด ปรุงน้อยใยอาหารสูง!

เคล็ดลับ การดูแลกระจกในครัว ให้ใสปิ๊ง by ป้ายุง ชีวจิตกูรู

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up