รวมเคล็ดลับกิน แซลมอน เอาใจสมอง

แซลมอน
แซลมอน

รวมเคล็ดลับกิน แซลมอน เอาใจสมอง

 

หนึ่งในอาหารบำรุงสมองต้องยกตำแหน่งให้ปลา แซลมอน

เพราะเนื้อปลาอุดมด้วยสารอาหารที่ช่วยการเจริญเติบโตของเซลล์สมอง ตลอดจนชะลอความเสื่อมและคงความกระปรี้กระเปร่าไปตราบนาน

สารอาหารตัวดีเด็ดในเนื้อปลา

สารอาหารชนิดแรกที่ต้องพูดถึง คือ โอเมก้า – 3 ซึ่งประกอบด้วยกรดอีพีเอ (EPA) และกรดดีเอชเอ (DHA) เป็นกรดไขมัน จำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ จึงจำเป็นต้องรับจากอาหาร

ปลาแซลมอนเองก็สร้างไม่ได้ แต่ที่มันมีกรดชนิดนี้เพราะไปกินสัตว์เซลล์เดียวจำพวกแพลงก์ตอนและสาหร่ายซึ่งสามารถสังเคราะห์โอเมก้า – 3 ได้

นายแพทย์โจเซฟ อาร์. ฮิบเบล์น (Dr. Joseph R. Hibbeln) จากสถาบันสุขภาพแห่งสหรัฐอเมริกา ศึกษาผลของกรดโอเมก้า – 3 ต่อสมองและอารมณ์ พบว่าอาหารที่มีกรดโอเมก้า – 3 สูง โดยเฉพาะดีเอชเอ ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน รวมทั้งโรคความผิดปกติทางจิต เช่น ซึมเศร้าและอารมณ์รุนแรง

คุณหมอฮิบเบล์นแนะนำให้กินโอเมก้า – 3 จากปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน สัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เช่นเดียวกับที่ อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิตแนะนำชนิดต่อมาคือ วิตามินดี มีผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่มีระดับวิตามินดีในเลือดต่ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาความจำและการเรียนรู้

ปลาแซลมอนจะเป็นตัวช่วยเสริมวิตามินดีแก่ร่างกายได้โดยปลาแซลมอนสุก 100 กรัม จะให้วิตามินดีสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ปลาแซลมอนที่เรากินกันหนึ่งมื้อ (120 กรัม) ให้วิตามินดี 411 ไอยู เทียบเท่ากับวิตามินดี 103 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวันทราบประโยชน์ไปแล้ว คราวนี้มาดูเทคนิคการเลือกซื้อเลือกกินให้ได้คุณค่าคับจานกันค่ะสำรวจตลาด ป ปลาตากลม

ปลาแซลมอนที่วางขายในตลาดมีหลายรูปแบบ เช่น ปลาแซลมอนรมควัน หรือ ปลาแช่แข็งนำเข้าจากต่างประเทศ มีหลายลักษณะ อาทิ แช่แข็งทั้งตัว ปลาแซลมอนแล่ซีกแบบไม่มีหนัง แล่ซีกแบบมีหนังกี หั่นเป็นชิ้นแบบสเต๊ก ปลาแซลมอนบด ฯลฯ

แซลมอน

วิธีเลือกเนื้อปลา

  1. เลือกเนื้อปลาที่มีสีส้ม เนื้อปลาไม่บอบช้ำ เพราะนอกจากไม่น่ากินแล้ว จะมีกลิ่นคาวรุนแรง เนื่องจากเลือดในเนื้อปลาที่ไหลซึมออกมา ยิ่งเลือดซึมออกมามากเท่าไร ปลายิ่งมีกลิ่นคาวมากขึ้นเท่านั้น
  2. หากบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกแช่แข็งให้ดูวันผลิตและวันหมดอายุ พร้อมทั้งแหล่งผลิตหรือบริษัทนำเข้าที่ต้องระบุไว้อย่าง

ชัดเจน3 Steps นำปลาแช่แข็งมาใช้

  1. ละลายน้ำแข็ง มีหลายวิธี เช่น วางเนื้อปลาแช่แข็งทั้งถุงในตู้เย็นช่องธรรมดา วางที่อุณหภูมิห้องนาน 3 – 4 ชั่วโมงวางถุงลงในอ่างน้ำ อย่าให้น้ำในอ่างซึมเข้าเนื้อปลาเด็ดขาด และใส่ไมโครเวฟแล้วตั้งระบบละลายน้ำแข็ง
  2. เมื่อน้ำแข็งละลายแล้ว ให้ล้างเนื้อปลาอย่างเบามือ (มิฉะนั้นเนื้อปลาจะเละแล้วน้ำหวานในเนื้อปลาจะไหลออกมา) จากนั้นซับน้ำให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ
  3. หั่นเนื้อปลาให้เป็นชิ้นสวย ทำได้โดยหั่นเป็นชิ้นยาวตามกล้ามเนื้อปลาเนื้อปลาที่นำมาละลายน้ำแข็งแล้วไม่ควรนำกลับไปแช่แข็งใหม่ เพราะคุณภาพเนื้อปลาจะด้อยลง ดังนั้นเมื่อซื้อเนื้อปลาชิ้นใหญ่มาควรแบ่งใส่ถุงพลาสติกเป็นส่วนๆ

แซลมอนทำอะไรก็อร่อย

แม้ปลาแซลมอนจะเป็นปลาต่างชาติ แต่ก็นำมาประยุกต์ทำอาหารไทยได้อร่อยหลายเมนู เช่น พล่า ฉู่ฉี่ ผัดกะเพรา ต้มยำ ย่างกับสมุนไพร (ไม่นับรวมอาหารนานาชาติ เช่น สเต๊ก) ย่างซีอิ๊ว หรือใส่ในอาหารจานเส้น เช่น สปาเกตตีเส้นโฮลวีต กินปลาบำรุงสมองแล้วต้องไม่ลืมออกกำลังกาย ทำใจให้รื่นรมย์ด้วยนะคะ

จาก คอลัมน์มื้อสุขภาพ นิตยสารชีวจิต ฉบับ 325 (16 เมษายน 2555)


บทความน่าสนใจอื่นๆ

แซลมอนกระเทียมพริกไทย บำรุงสมอง

8 เทคนิคหยุด เครียด หยุดทำร้ายสมอง

7 ตัวการทำลายสมอง ความจำเสื่อม ก่อนวัย

keyboard_arrow_up