ปวดท้องประจำเดือน, แก้ปวดท้องประจำเดือน, บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน, ปวดประจำเดือน, ประจำเดือน

4 วิธีแก้ ปวดท้องประจำเดือน ให้อยู่หมัด

Alternative Textaccount_circle
event
ปวดท้องประจำเดือน, แก้ปวดท้องประจำเดือน, บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน, ปวดประจำเดือน, ประจำเดือน
ปวดท้องประจำเดือน, แก้ปวดท้องประจำเดือน, บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน, ปวดประจำเดือน, ประจำเดือน

แก้ ปวดท้องประจำเดือน ให้อยู่หมัด ด้วยแผนไทย

ปวดท้องประจำเดือน เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ทุกคน แต่บางคนก็ไม่ปวดนะครับ อาจเป็นเพราะมีต้นทุนทางร่างกายดี ฮ่าๆ หมายถึงดุแลสุขภาพดี ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์

แต่สำหรับคนที่มีอาการปวดประจำเดือนนี่สิ ต้องคิดหนัก เพราะต้องเสี่ยงกับอะไรหลายอย่างมากมากมาย ช่น อาการปวดท้อง อาการปวดหลัง หรือบางคนที่มีอาการไมเกรนอยู่แล้วจะทำให้อาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบขึ้นได้

โดยปกติแล้วอาการปวดท้องขณะมีประจำเดือนสามารถพบได้ในผู้หญิง ประมาณ 70เปอร์เซ็นต์  ซึ่งส่วนใหญ่จะปวดไม่มากและสามารถทำงานได้ตามปกติ

นอกจากมีอาการปวดที่รุนแรง คือ คือมีอาการปวดที่ตรงข้ามกับอาการปวดท้องน้อยแบบธรรมชาติ เช่น ตอนสาว ๆ ไม่ปวดแต่กลับเพิ่งมาปวดตอนอายุมากขึ้น เป็นทีละหลาย ๆ วัน และปวดมากขึ้นทุกเดือน ๆ จนทำงานไม่ได้ต้องลางาน หรือมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น อาจจะมีประจำเดือนไหลมากขึ้นผิดปกติ มี ไข้สูง มีหนองไหลออกมาทางช่องคลอด

ซึ่งแสดงว่าอาจจะมีโรคอื่นซ่อนอยู่ข้างใน ได้แก่ โรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ในบางกรณีที่เป็นมากอาจพบ มีถุงน้ำที่รังไข่ (โรคช็อกโกแลตซีสต์) โรคเนื้องอกของกล้าม   เนื้อมดลูกโรคติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน  อาการอย่างหลังนี้ต้องระวัง อาจจะต้องพบแพทย์แผนปัจจุบัน

สำหรับวิธีแก้ลดอาการปวดประจำเดือนได้ แบบวิธีการแพทย์แผนไทย ขอแนะนำ ดังนี้

  1. การนวด การนวดเป็นการกดจุดตามร่างกาย โดยเฉพาะจุดที่บริเวณด้านหลัง 3 จุด ซึ่งจะสามารถช่วยรักษาอาการปวดประจำเดือนได้ แต่จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยแพทย์แผนไทยเท่านั้น
  2. การประคบ การใช้ถุงน้ำร้อน หรือลูกประคบ จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องน้อยขณะมีประจำเดือนได้ เพราะช่วยลดการบีบตัวของมดลูก ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย
ประคบร้อน, แก้ปวดประจำเดือน, ปวดท้องประจำเดือน, ประจำเดือน, ถุงน้ำร้อน
วางถุงน้ำร้อนบริเวณท้องน้อย แก้ปวดประจำเดือนได้

3. ยาประสะไพล รักษาอาการปวดประจำเดือน ประจำเดือนมาไม่ปกติ และขับน้ำคาวปลา วิธีกิน กินครั้งละ 500-1000 มิลลิกรัม ก่อนอาหารเช้า กลางวัน เย็น เป็นระยะเวลา 3-5 วัน   กรณีปวดประจำเดือนเป็นประจำ ให้กินก่อนมีประจำเดือน 2 – 3 วัน ไปจนถึงวันแรกและวันที่สองที่มีประจำเดือน แต่ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงที่มีระดูมากกว่าปกติ

4. อยู่ในที่อุ่นๆ หรือจิบชาอุ่นๆ เมื่อมีอาการปวดพยายามหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่เย็น หรือหนาวจนเกินไป โดยต้องพยายามทำตัวให้อุ่นๆอยู่เสมอ เช่น การจิบชาขิง

ชาขิง, น้ำขิง, ดื่มน้ำอุ่น, บรรเทาอาการปวดประจำเดือน, แก้ปวดประจำเดือน, ปวดประจำเดือน
จิบชาขิงอุ่นๆ ช่วงมีประจำเดือน บรรเทาอาการปวดได้

วิธีการลดอาการปวดประจำเดือนในข้างต้น อาจทำให้หายด้วยวิธีใด วิธีหนึ่งหรือหายจากหลายวิธีก็ได้ ดังนั้นควรพิจาณาให้เหมาะสมกับแต่ละคนด้วย


บทความน่าสนใจอื่นๆ

How to: เลือกรักษาแพทย์แผนไทยแบบไหน ให้หายจากโรค (ตอนที่1)

How to: เลือกรักษาแพทย์แผนไทยแบบไหน ให้หายจากโรค (ตอนที่2)

keyboard_arrow_up