ชาสมุนไพรบำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่

แม่
แม่

สมุนไพรบำรุงน้ำนม สำหรับคุณแม่มือใหม่

สมุนไพรบำรุงน้ำนม เหมาะกับคุณแม่มือใหม่หลายๆคน

วันแม่ปีนี้ ชีวจิตเอาใจด้วยการแนะนำ ชาสมุนไพรบำรุงน้ำนม ที่จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมที่เพียงพอ และได้คุณภาพ เพื่อลูกน้อยที่คุณรัก

น้ำนมแม่ คือสารอาหารทีดีที่สุด เพราะประกอบด้วยสารแอนติบอดีและโปรตีนต่างๆ ที่ส่งผลต่อการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน สารแอนติออกซิแดนท์ วิตามิน  และแบคทีเรียชนิดดีต่อระบบย่อยของลูก ฯลฯ

น้ำนมแม่ดีขนาดนี้ ดังนั้นควรให้ลูกได้กินนมแม่อย่างน้อย 6 เดือนนะครับ หรือกินได้นานถึง 2 ปี เลยทีเดียว

แต่เอ๊ะ แล้วคุณแม่ที่มีปริมาณน้ำนมน้อย หรือน้ำนมไม่ไหลละควรทำอย่างไร

ไม่ต้องกังวลไปครับนอกจากให้ลูกน้อยที่คลอดมาช่วยดูดกระตุ้น หรือการนวดคลึง บีบประคบร้อนด้วยสมุนไพร ก็สามารถช่วยด้วยได้เช่นกันนะ

อีกวิธีคือการกินอาหารให้เป็นยาครับ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนสุขุม คือไม่ร้อนมากนัก ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน เช่น ขิง กระเพราะ หัวปลี พริกไทย ฯลฯ  ง่ายสุดก็กินแกงเลี้ยงก็ช่วยบำรุงน้ำนมได้เหมือนกัน

สมุนไพร, สมุนไพรบำรุงน้ำนม

ถ้าไม่ไหลอีกแนะนำให้ ดื่มตำรับชาสมุนไพรบำรุงน้ำนมเลยครับ ประกอบด้วยสมุนไพรทั้งหมด 5 ตัว คือ มะตูม ฝาง ชะเอมเทศ เถาวัลย์เปรียง และขิง  สัดส่วนปริมาณเท่าๆกัน

วิธีทำ

  • กรณีทำเป็นชา นำสมุนไพรทั้งหมดมาคั่วให้หอม แล้วเก็บไว้ในขวดโหล นำมาชงดื่ม 10-15 กรัม ในน้ำร้อน 5-10 นาที แล้วดื่มปรอมาณ 200 ซีซี วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น
  • ถ้าต้ม นำสมุนไพรมาต้ม ใส่น้ำท่วมยา ต้มเดือด 15 นาที กรองแล้วรินดื่ม ปริมาณ 200 ซีซี วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น

มีรายงานวิจัยจากโรงพยาบาลวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว ระบุว่า การเพิ่มปริมาณน้ำนมของชาสมุนไพรบำรุงน้ำนมน่าจะมาจาก เกิดการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดที่บริเวณเต้านม มีฤทธิ์ในการลดความเครียดและกระตุ้นการปรับตัว และลดความเจ็บปวดหลังคลอดได้อีกด้วย เพราะฤทธิ์ต้านการอักเสบของสมุนไพร

อย่างไรก็ตามจากการศึกษาพบว่า ไม่พบเหตุการณ์ที่ไม่พึงประสงค์เกี่ยวกับชาสมุนไพรบำรุงน้ำนม ดังนั้น คุณแม่สามารถกินได้ปลอดภัย ยกเว้นคนที่มีอาการแพ้สมุนไพรในข้างต้น ไม่ควรกินนะครับ หรือตัดสมุนไพรที่แพ้ออกจากตำรับ

ดื่มชาสมุนไพรบำรุงน้ำนม แล้วได้ผลอย่างไร อย่าลืมมาแชร์กันนะครับ


บทความน่าสนใจอื่นๆ

5 วิธีกินสมุนไพรตามหมอ ไม่ต้องง้อผีบอก

เช็คก่อนใช้ ‘ยาสมุนไพร’ ก็มีข้อควรระวัง!

ติดตามคำแนะนำจาก กูรูสุขภาพ ทำตามง่าย เห็นผลจริง คลิกเลย!
keyboard_arrow_up